Chúa Nhật XII Thường Niên Năm A

Suy Niệm 1:

ĐỜI CON DÂNG NGÀI

Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng có những điều lo lắng, những nỗi sợ, những niềm đau, nỗi vui, nỗi buồn đan xen. Điều đáng quan tâm đó là nỗi sợ. Con người dù sống trong bậc sống nào, ở lứa tuổi nào cũng luôn có những điều phải sợ: Sợ khó, sợ khổ, sợ đói, sợ khát, sợ bị khinh thường…

Hôm nay, chúng ta nghe lại lời này của Chúa trong Tin Mừng Thánh Mátthêu: “Đừng sợ…”. Những kẻ ác độc nhất có thể giết chết thể xác nhưng không giết được linh hồn. Họ không thể làm gì trước sự năng động, tự tin của chúng ta. Chúng không thể khiến chúng ta nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa.

 Có một bài hát rất quen thuộc mà chúng ta vẫn thường nghe, lời bài hát như sau:

Đứng lên với Thầy (đừng sợ)

Bước đi theo thầy, (đừng sợ)

Nhờ Thầy mở đường về CHÂN, THIỆN, MỸ.

Đối đầu dối gian (đừng sợ), chống lại bất công (đừng sợ)

Qua Thầy tìm ra sự thật giải thoát

Cản ngăn mọi ác tâm, đẩy lùi sự chết chóc

Chung tay với Thầy bảo vệ sự sống .

ĐK: Bước theo Thầy, đừng sợ đừng sợ

Giống như thầy, đừng sợ đừng sợ

Vì Thầy là ĐƯỜNG là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG.

Bước theo Thầy, đừng sợ đừng sợ

Giống như thầy, đừng sợ đừng sợ

Vì Thầy là ĐƯỜNG là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG.

Tất cả chúng ta, những người Kitô hữu, đều được kêu gọi đón Chúa Kitô và đặt Người ở trung tâm cuộc sống của chúng ta. Tình yêu mà Ngài đặt vào chúng ta, chúng ta phải loan báo nó, lan tỏa nó ra xung quanh chúng ta. Không ai có thể làm điều đó thay cho chúng ta. Trong một xã hội mà con người đề cao những giá trị vật chất và có thể nói xem nhẹ đời sống tâm linh. Họ chỉ lo chạy đua với thời gian để tranh nhau về quyền lực, tiền tài, danh vọng và dần dần họ mất đi niềm tin vào Chúa và bỏ Chúa khi nào không hay, để rồi họ tự mãn với những gì họ có. Thế giới ngày nay cái ác không chỉ phải đánh đấm, chiến tranh chém giết nhau mà là thật giả đan xen nhau…thì chúng ta không dễ để khẳng định đức tin của mình. Đôi khi chúng ta còn bị chê là lạc hậu, là mê tín,…

Người Pháp có một câu danh ngôn rất hay: “À vanince sans pe1ril. On triomphe sans gloire” – “ Chiến thắng mà không có thử thách cũng giống như thành công không có vinh quang”.

Lạy Chúa, con người sống trong thế giới hôm nay có rất nhiều hấp lực gọi mời, nên rất dễ dàng bỏ Chúa mà theo những gì là của thế gian. Chúng con cũng không thoát khỏi những thách đố đó, xin cho chúng con biết can đảm chọn Chúa trong từng giây phút sống hằng ngày dù bé nhỏ, không như các Thánh tử đạo xưa nhưng cũng làm chúng con đau, xin cho những chọn lựa ấy như của lễ chúng con dâng Chúa. Amen

Fiat

Suy Niệm 2:

Cuộc sống quanh ta luôn có nhiều nỗi sợ: sợ thiên tai, bạo lực, … ngoài ra còn lo sợ những mưu mô, thủ đoạn của người đời và nhất là sợ chết. Trước âu lo ấy, chúng ta có thể buông xuôi, hay thoả hiệp để làm điều sai trái hoặc can đảm vượt qua để sống thiện lành giữa đời. Thấu cảm điều đó, Đức Giê-su trấn an và mời gọi chúng ta “đừng sợ” vì ngay sợi tóc trên đầu ta Ngài cũng lưu tâm.

Thật thế, sống theo tinh thần của Chúa đôi khi chúng ta cũng phải đối diện với những nỗi sợ từ phía người đời, và nỗi sợ đó có thể thúc đẩy chúng ta dễ đi ngược lại lối sống Tin Mừng, không theo định hướng của Giáo Hội. Thế nên, chúng ta cần phân định điều gì đáng phải sợ. Phải chăng đó chính là đánh mất tình yêu của Thiên Chúa? Đây cũng là cách lựa chọn sống của ngôn sứ Giê-rê-mi-a trong bài đọc I: người ngôn sứ bị đe dọạ, bách hại, vu khống đủ điều nhưng ông vẫn chọn cho mình một tâm thế sống là cậy trông vào Chúa, và ông tin rằng Chúa sẽ bảo vệ, phù trợ ông.

Hôm nay Đức Giê-su khuyên chúng ta “hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục” – Đấng ấy là Thiên Chúa. Ở đây, Đức Giê-su không đe dọạ chúng ta, làm cho chúng ta xa cách Ngài, nhưng Ngài cảnh tỉnh chúng ta hãy sợ Đấng ấy với lòng tôn kính mến yêu, qua đó giúp chúng ta nhận ra sự quan phòng của Chúa trên mọi nẻo đường đời của mỗi người. Thật vậy, qua hình ảnh hai con chim sẻ và sợi tóc trên đầu chúng ta xác tín hơn vào lời của Đức Giê-su, bởi vì những vật ít giá trị mà Thiên Chúa còn quan tâm, huống hồ chúng ta mang trong mình hình ảnh ngài. Chúng ta đáng giá hơn bội phần!

Thứ đến, lòng kính sợ Thiên Chúa còn dẫn chúng ta đến việc mạnh dạn tuyên xưng niềm tin của mình. Niềm tin ấy giúp cho chúng ta nhận ra Thiên Chúa làm chủ vận mệnh đời ta. Ngài có quyền cho chúng ta sự sống và cũng có quyền lấy lại. Vì vậy, Thánh Phao-lô nói với chúng ta trong bài đọc II, do Adam nên nhân loại phải chết nhưng nhờ Đức Giê-su nhân loại được sống sung mãn trong Thiên Chúa.

Với lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Giê-su mời gọi chúng ta đừng sợ trước khó khăn thử thách trong đời sống đạo. Đón nhận những gian nan như là điều kiện cần cho phần rỗi của chúng ta, giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa của đau khổ và ngang qua đó, chúng ta sẽ thấy cùng đích của cuộc đời nằm ở nơi Thiên Chúa, chứ không phải những thứ mau qua, chóng hết ở đời này.

Lạy Chúa Giê-su, nỗi sợ làm cho chúng con chùn bước, rụt rè trong đời sống đức tin của chúng con, xin Chúa thêm sức mạnh để chúng con không còn sợ hãi khi thi hành sứ vụ, mà biết can đảm vững tin vào tình yêu quan phòng của Chúa, hầu đời chúng con trở nên nhân chứng trung thành như lòng Chúa ước mong. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời