Vị Tết

Tích tắc đồng hồ đang reo

Tết đến còn vài ngày thôi…

Câu hát nhẹ nhàng, du dương hòa vào bầu không khí se lạnh với những cơn mưa phùn nhẹ bất chợt, báo hiệu mùa xuân đang đến, chuẩn bị gõ cửa từng nhà, từng tâm hồn của mỗi người.

Một năm đã sắp qua đi. Nhanh quá! Mới ngày nào cùng gia đình “hì hục” chuẩn bị đón năm Nhâm Dần 2022, mà nay chỉ còn vài ngày ta phải tạm biệt bạn Cọp yêu dấu mà đón chào bạn Mèo-Quý Mão với bao hy vọng và ước mong cho một năm mới đầy an vui, sung túc và hạnh phúc.

Lắng tâm hồn, ta nghe thấy như có những cảm xúc dạt dào dâng lên khi nhìn lại những gì đã xảy ra trong một năm qua. Một năm hồng ân với biết bao đổi thay, biết bao niềm vui, nỗi buồn, biết bao hạnh phúc và nước mắt đan xen nhau tạo nên một bức tranh muôn sắc, một khúc hát vô vàn cung bậc. Con dâng lên Chúa, nó không hay, không đẹp nhưng đó là của riêng con, và nó sẽ trở nên đặc biệt với Chúa. Vì chính Chúa đã dựng nên con. Con nhận ra rằng, sau tất cả, bàn tay bé xíu của con ẫn nằm gọn gàng trong bàn tay to lớn ấm áp của Chúa. Đôi chân vững chắc của Chúa luôn đằng sau bước chân yếu ớt và đôi lần ngã gục của con. Chúa tập con trưởng thành hơn trong một năm qua với sự hiện diện vô hình nhưng hữu hình của Chúa. Tuổi nhỏ thì chẳng có kế hoạch hay dự án mang tầm cỡ quốc tế! Chỉ là những điều bé nhỏ hằng ngày gói gọn trong mỗi ngày sống của con đối với Chúa và chị em. Năm cũ sắp qua đi, thành công hay thất bại đều dần khép lại với bạn Cọp (Nhâm Dần), dù có như thế nào đi nữa, nó cũng là quá khứ, không thể ôm ấp để nuối tiếc hay ân hận, nhưng lúc này đây… hãy lắng tai nghe… Xuân đã đến, đang gõ cửa, bạn Mèo (Quý Mão) đang chờ cùng ta “săn chuột” năm nay.

Những ngày cuối năm, dòng người như nhộn nhịp hơn, ráo tiết hơn để thu xếp và gát lại mọi thứ để trở về nhà. Hơi ấm của gia đình như thôi thúc mỗi tâm hồn của những người con xa quê mau mau quay về. Ngày tết, cả nhà đoàn viên. Cùng nhau quay quần bên nồi bánh tét 30 Tết. Sáng Mùng 1 cùng đi Lễ đầu năm, những chiếc áo dài đủ màu sắc rực rỡ tấp nập bên cạnh những Quý ông lịch lãm đến nhà thờ, trẻ con xúng xính với bộ đồ mới lon ton ríu rít gọi nhau. Thánh lễ tạ ơn, cầu bình an cho năm mới, rồi bắt lộc đầu năm: “Aha, không biết năm nay Chúa nói gì với mình nhỉ?”. Tiếng pháo, tiếng nhạc râm rang, hòa cùng bao câu chúc rộn ràng, tiếng cười giòn tan, những nét mặt ủ rũ được thay bằng những nụ cười thật tươi, như những đóa mai vàng rực trước sân nhà. Nghĩ thế thôi, lòng đã ngập tràn hạnh phúc. Cái hạnh phúc của những ngày cuối năm chỉ đơn giản là bên gia đình, bên những người mình yêu thương, nhìn thấy nụ cười của họ, trao họ lời yêu thương và cùng họ đón chào năm mới.

Không khí se lạnh báo hiệu mùa xuân ấy, cũng se thắt tâm hồn của những người con không thể trở về với gia đình vào những ngày Tết. Mọi thứ chỉ dừng lại nơi kí ức và ước mơ. Kí ức về những ngày Tết xưa và ước mơ được trở về. Đau lòng quá! Nhưng đối với một số người lại khác. Năm Tập I thì không về Tết, ở lại ăn Tết với Nhà Dòng. Có chút nhoi nhói ở tim, nhưng lại đầy những háo hức mong chờ về cái Tết xa nhà đầu tiên trong đời Dâng Hiến. Chưa gì đã có kế hoạch ăn Tết trước mấy tháng: Nào là múa lân, gói bánh tét, chơi lô tô, thức đón giao thừa, … Quá sức tưng bừng!

“Alô, năm nay con không về nha Mẹ!”. Câu nói làm thổn thức cả hai đầu dây, tưởng chừng không thể nói thêm một câu nào hết, không gian tối sầm lại (haizzz…đừng vậy mà! Không muốn khóc đâu!). “Không có có gì buồn đâu, vài tháng sau con về mà, coi như là vài tháng sau mới là Tết nha!”.  Mình an ủi Mẹ cũng an ủi chính mình. Tuy rằng trái tim mình không khỏi nhoi nhói vì không thể bên gia đình vào những ngày Tết, nhưng lại cảm thấy một niềm hạnh phúc vô bờ vì: Tạ ơn Chúa ở trên trái đất này vẫn còn một nơi chờ đợi, mong ngóng con về, đó là gia đình nhỏ Chúa ban cho con.

Dù ở đâu đi nữa, không khí Tết luôn làm cho ta cảm thấy ấm áp và yêu cuộc sống hơn, như một cơ hội để khép lại những điều không tốt, những muộn phiền, những thất bại và mở ra một cánh cửa mới, cánh cửa của ước mơ, bình an, thành công và hạnh phúc. Bước chân của mèo thì  nhẹ nhàng, đôi mắt thì tinh sáng, một năm đầy mong đợi chứ nhỉ! Gạt đi tất cả và nở một nụ cười tươi rói! Tết đến rồi!                                     

Tập Viện

Trả lời