Têrêsa Ơi – Em Viết Cho Chị

Chị Thánh Têrêsa rất yêu mến,

Khi phụng vụ Giáo hội đến ngày dành riêng để nhớ về Chị, em vội viết những dòng tâm sự này để gởi đến Chị như một món quà thiêng liêng, bởi vì Chị rất đặc biệt trong lòng em…

Chị biết không, trong hành trình thiêng liêng, Chị là người em được giới thiệu đầu tiên khi em bước vào Nhà dòng, nơi em “trao thân gởi phận”, nơi em hiến dâng đời mình. Nơi ấy có những câu nói “lừng danh” của Chị: “Ơn gọi của con chính là Tình Yêu”; nơi ấy còn có những hình ảnh của Chị vừa ngây thơ, trong trẻo, lại mang một vẻ đẹp thánh thiện. Em “thích” Chị từ dạo ấy!

Chị Têrêsa ơi, Chị trẻ quá, Chị đẹp quá, gia đình Chị giàu sang, quyền quý, nhưng nơi Chị lại không một chút kiêu hãnh, tự hào, không tỏ ra mình là “con nhà giàu” mà “chảnh chọe”, trái lại Chị rất mực khiêm nhu, hiền lành, một tâm hồn chỉ biết cậy trông, phó thác vào Đấng mà Chị rất mực mến yêu. Em ngưỡng mộ Chị lắm, em từng đọc quyển tự thuật “Một Tâm Hồn” của Chị, càng tìm hiểu những quyển sách viết về cuộc đời của Chị, em càng thấy yêu mến Chị nhiều hơn.

Em tự hỏi vì sao Chị có thể làm Thánh, được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo, là Tiến Sĩ Giáo hội, trong khi Chị cũng là con người bình thường, mong manh, yếu đuối; Chị bệnh khi còn rất trẻ, cuộc đời Chị cũng gặp nhiều bất hạnh, mất mát, cuộc sống âm thầm trong Tu Viện cũng không mấy bình lặng với Chị, …?

Tìm hiểu về Chị, em biết rằng Chị luôn nhận ra và vui mừng vì mình hoàn toàn bất lực, bé nhỏ, yếu đuối, và nếu có làm được gì đó là do sức mạnh tình yêu của Chúa ban cho. Chị nên thánh từ những nhân đức rất nhỏ trong những sinh hoạt hằng ngày, Chị chịu đựng những ánh mắt lườm nguýt, không cằn nhằn khi chị em làm nước bẩn văng vào mặt, không biện minh khi bị hiểu lầm, trách oan, … Chị đã kết những bông hoa dâng Chúa đó là tất cả những hy sinh bé nhỏ. Chị đã làm những việc rất tầm thường bằng một tình yêu phi thường. Chị đặt Chúa Giê-su là trung tâm, là tình yêu và là ơn gọi, Chị khám phá và sống con đường tình yêu mà Chị gọi đó là “Con Đường Nhỏ Bé”, con đường ấy dẫn chị tới đỉnh cao thánh thiện và trở thành Tiến Sĩ Hội Thánh. Chị Là một Con Người Bé Nhỏ nhưng lại có một Trái Tim Vĩ Đại!

Chị Thánh rất yêu quý,

Em thầm tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi em bước theo Người, em cũng được kết duyên cùng Đấng Tình Quân là chính Đức Giê-su. Trong ơn gọi Mến Thánh Giá, em chọn Người là đối tượng duy nhất của lòng em. Nhiều người cho rằng em “điên” vì kết duyên cùng người không biết mặt, không biết tặng quà hay đưa đón, cũng không thấy hẹn hò, tình tứ, yêu đương. Nhưng mỗi khi khó khăn hay thử thách, em tìm đến với Giê-su để ở với Ngài trong thinh lặng, em đều cảm nhận được niềm an ủi thiêng liêng.

Là nữ tu của Chúa, dù chúng em đã trải qua mấy mươi xuân trong nhà Chúa hay chỉ mới chập chững bước vào đời tu, thì chúng em vẫn luôn cần có Chị như người bạn đồng hành dẫn dắt để biết yêu và sống trọn vẹn cho Tình Yêu như Chị đã sống.

Cám ơn Chị đã cho em một ký ức đẹp, cám ơn Chị đã trở thành “idol” thật đẹp trong lòng em, để em vững tin rằng trên bước đường thiêng liêng, em không đơn độc.

Nguyện xin Chị Thánh là Bông Hoa Nhỏ Vĩ Đại bầu cử cách đặc biệt cho những ai mang thánh hiệu của Chị và cho tất cả chúng em trước Tòa Chúa, để chúng em luôn sống tinh thần đơn sơ, phó thác, và như Chị, em cũng ước ao nên Thánh, Chị nhé!

Thầm Lặng

Trả lời