Rất Nhiều Ơn Do Đau Khổ

Tôi gặp phải nhiều đau khổ, tâm hồn tôi sầu buồn. Thế nên tôi tìm cách thoát khỏi thảm trạng đó và dường như mọi cố gắng đều trở thành vô hiệu. Nhưng không ngờ đây chính là lúc Chúa Giêsu chọn để gần gũi với tôi. Người đến hết sức âm thầm mà tôi không hay biết. Người thì thầm bên tai tôi: “Hỡi con, hãy dâng những sầu buồn đó cho Ta!”. Vừa nhận ra tiếng nói của Người tôi lấy lại được can đảm và tự nhủ: phải chăng Người sắp cất đi những đau khổ của tôi? Dĩ nhiên là không nhưng thay vào đó Người dành cho tôi những an ủi thật lớn lao. Người đến với tôi trong đau khổ để dạy tôi những bài học của sự khổ đau. Ngài bảo tôi đừng chối bỏ đau khổ nhưng hãy đón nhận chúng với một tâm thế khác: đau khổ như một cách giúp tôi trưởng thành hơn trong đời sống thiêng liêng.

  1. Đau khổ giúp tôi nghĩ đến Chúa. Nếu cuộc sống cứ êm đềm trôi có lẽ tôi sẽ quên mất bên tôi còn có Chúa. Tâm hồn tôi trống rỗng, không cảm nhận được sự hiện diện của Người, và những giờ suy gẫm, cầu nguyện không một tư tưởng nào lên đến Chúa. Đến cả thái độ hối hận về sự hờ hững tôi cũng không cảm thấy. Nhưng bây giờ thì khác, khi kết hiệp với sự đau khổ, tư tưởng của tôi luôn hướng về Chúa và những lời kinh nguyện của tôi dâng lên Chúa mới ý nghĩa làm sao, vì chỉ duy một mình Người là chốn cho tôi ẩn náu khỏi những cơn giông bão của cuộc đời.
  2. Đau khổ đem đến ơn trở lại. Rất nhiều gương chứng minh cho chân lý này. Nhờ đau khổ, nhiều người đã tìm được sự trở lại, họ nhận ra hướng đi của đời mình là sai lầm, và nếu cứ tiếp tục họ sẽ nhào xuống hố diệt vong. Cuộc đời họ vì thế đã xoay hướng đổi chiều. Những đau khổ của tôi cũng nằm trong ý nghĩa đó. Đau khổ làm tôi xét lại đời sống của của tôi, để thôi đi những bất trung và quyết tâm bước vào đời sống trọn lành. Những đau khổ sinh ích cho đời sống tu của tôi như vậy phải chăng là một hạnh phúc?
  3. Đau khổ mang giá trị đền tạ. Tôi thường dễ quên những tội lỗi của mình, tôi cứ ngỡ tất cả mọi tội đã được quên đi và bôi xóa từ lâu. Dù mỗi khi tôi đến tòa giải tội Chúa đã tha thứ cho tôi, nhưng sau cái tội vẫn còn cái vạ. Số phận tôi sẽ ra sao, nếu lúc đi vào cõi đời đời mà số nợ ấy vẫn còn nguyên? Đau khổ giúp tôi phần nào đền tạ những lỗi lầm còn vương mang ấy. Nếu trên cõi đời tạm này mọi đau khổ không thể đền trả hết mọi lỗi lầm yếu đuối thì ít ra cũng trả được một phần lớn!
  4. Đau khổ giúp tấn tới về nhân đức. Hơn hết mọi cách ở đời, đau khổ thanh tẩy linh hồn. Vì “vàng chỉ thật sự tinh ròng khi được tẩy sạch trong lửa”. Nếu tôi hiểu đau khổ làm tôi trở nên giống Chúa Giêsu đến đâu, chắc chắn tôi sẽ chọn và coi chúng như một người bạn. Với tất cả đau khổ sầu buồn tôi sẽ viết nên một bản tình ca dâng lên Thiên Chúa tình yêu.

             Những ơn do đau khổ mang đến rất lớn lao, ai diễn tả hết cái phong phú của nó? Nếu tình yêu là một mầu nhiệm thì đau khổ cũng là một mầu nhiệm. Đó là hai mặt trong cuộc sống không thể tách rời mà tôi phải chấp nhận nếu muốn thăng tiến hơn trong đường trọn lành. Suy nghĩ những điểm trên, tôi có thể hiểu tại sao các vị Thánh say mê đau khổ, cũng như các ngài tôi được tuyển chọn thi hành sứ mệnh cao cả này: “Đau khổ vì mến Chúa”. Sự tuyển chọn đặc biết ấy đâu làm cho tôi phải buồn?

M. Hoa Rơi

 

Trả lời