Mùa Chay, Mùa Con Tim Hồi Sinh

Chu kỳ năm tháng, ngày giờ của một năm sẽ đến và qua đi như một định mệnh không thay đổi. Tương tự thế, Mùa Chay không chỉ dừng lại ở việc làm nên một chu kỳ của năm phụng vụ Ki-tô giáo, nhưng được ví như một điểm hẹn cần có để người tín hữu tìm về nguồn cội đời mình. Thật vậy, Mùa Chay là cơ may, là thời gian để mỗi chúng ta dấn thân vào hành trình tập luyện thiêng thiêng, chuẩn bị tâm hồn để xứng đáng lãnh nhận “Tình Yêu Cứu Độ”.

Quả thật, Thiên Chúa yêu thương, thấu hiểu tôi và bạn. Ngài biết rõ thân phận con cái mình như bình sành dễ vỡ, yếu đuối mong manh, hay sa ngã và tái phạm. Vì thế, Ngài đã trù liệu cho Mẹ Hội Thánh mở ra một thời kỳ linh thánh để chúng ta làm mới tâm hồn mình, ngang qua việc xét duyệt lại các mối tương quan và lối sống của mỗi người.

Với ân phúc và ý lực “nhờ, với, và trong Đức Giê-su Ki-tô”, tôi nhủ lòng sẽ ẩn mình thật sâu lắng, thật thanh tịnh trong mùa chay thánh này, hầu tìm lại sự gần gũi thân tình với Thiên Chúa, cùng xin Ngài làm mới lại những gì đã cũ kỹ nơi tâm hồn tôi, chữa lành những vết thương hằn sâu nơi con tim non nớt, vụng dại của tôi, xin Ngài tái lập một trật tự yêu thương mới nơi tâm trí tôi, để những gai góc, sự quy ngã ích kỷ đang ngổn ngang trong con người tôi được biến đổi và nhường chỗ cho Đấng tôi yêu mến.

Dưới ánh nhìn nội tâm, và với ý thức mình là người nữ tu của Đức Ki-tô, nhiều lúc tôi cảm thấy xấu hổ với chính mình, nhất là rất thẹn thùng mỗi khi kề lòng mình bên Chúa, thấy con tim mình lỡ nhịp, thấy lối bước đời mình dường như không bên cạnh Ngài – tu càng lâu càng thấy mình chông chênh, thích tìm lối đường mới lạ, nhưng lại ngại ngần bước vào con đường mang tên khổ giá, con đường “sống, chết” vì tha nhân. Phải chăng sự tốt lành, thánh thiện của đời dâng hiến chỉ là ý hướng để vươn tới, hay là do tôi đã thiếu thận trọng mà đánh mất ân ban đó tự bao giờ?!

Con người thật đáng thương đến tội nghiệp! Sống lâu với thời gian trong đời dâng hiến, tôi thấm thía với câu nói của những vị đàn anh đàn chị: “Ai cũng đầu đen máu đỏ mà”, hiểu rằng, đã là phận người thì làm sao tránh khỏi những va vấp, thiếu sót; làm sao không bị ảnh hưởng bởi những hấp lực thực tế của cuộc sống; những khát vọng cháy bỏng nơi bản tính tự nhiên của con người làm sao dễ dàng chối bỏ, … ?! Cùng gẫm lại, ý hướng hay thiện chí ban đầu mà tôi và bạn đã chọn cùng sống đời dâng hiến là gì? Bạn còn nhớ để trả lời câu hỏi này không?

Với mảnh tình còn sót lại sau những ngụp lặn đau thương, con xin tỏ bày cùng Giê-su lòng sám hối chân thành, nguyện xin Ngài xót thương con:

  • Sám hối vì đã không sống tín trung với lời đã cam kết, khấn hứa cùng Chúa.
  • Sám hối vì những chọn lựa sai lầm, những cách hành xử phản chứng làm tổn thương đến thân mình của Ngài.
  • Sám hối vì đã không khôn ngoan trong việc quản lý những ân ban, chỉ biết vun vén cho bản thân mà không biết trao ban.
  • Sám hối vì lối sống giả hình, tìm tư lợi, thỏa mãn tự do cá nhân hơn là tìm và sống điều Chúa muốn.
  • Sám hối vì sự yếu hèn, ngoan cố khi để mình bước đi trên những đoạn đường chông gai.
  • Sám hối vì….quên rằng con được Chúa yêu…sám hối…!

“Thánh nhân có một  quá khứ; tội nhân có một tương lai”! Và như lời của Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã nói: “Sự thánh thiện không bao gồm việc không sai lầm hoặc không phạm tội. Sự thánh thiện làm tăng khả năng hoán cải, sám hối và sẵn sàng bắt đầu lại, đặc biệt là hòa giải và tha thứ… điều đó làm chúng ta nên thánh”. Thế nên, tôi và bạn còn chần chừ gì nữa, hãy tin tưởng trở về cùng Thiên Chúa, chắc chắn Ngài sẽ chữa lành những tâm hồn tan nát và làm cho con tim ta được hồi sinh.

Với lòng phó thác, cậy trông và yêu mến, nguyện xin Chúa giúp con luôn can đảm nhìn nhận cách trung thực những yếu đuối sai phạm của bản thân, xin Ngài thương trợ giúp, giữ gìn con khỏi vùng tăm tối sai lầm, luôn luôn sống tin yêu phó thác nơi Chúa, để mỗi ngày sống đời con trở nên dấu chỉ của Lòng Chúa Xót Thương; xin ân sủng và tình thương Chúa bao phủ tâm hồn con, để nhờ ơn Chúa giúp, đời sống con được ơn biến đổi, trái tim con thêm tinh tuyền để xứng đáng dâng kính Chúa và thuộc trọn về Ngài. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời