Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm A

Suy niệm 1:

“QUÀ TẶNG TÌNH YÊU”

Từ xưa đến nay, ai trong chúng ta cũng nhìn nhận rằng tình yêu là một đề tài muôn thuở. Có biết bao tác phẩm văn chương và nghệ thuật trở nên bất hủ về đề tài này. Con người có tuổi, nhưng tình yêu thì không có tuổi. Nó vẫn luôn trẻ trung và tươi mới đối với những ai đang yêu. Tình yêu thì vô hình, nhưng những cung bậc của nó luôn đa dạng và phong phú, chúng ta không thể thấy được tình yêu, nhưng có thể cảm nhận bằng giác quan qua những cách thức bên ngoài. Chẳng lạ gì khi một vị thánh đã nói: “Tình yêu luôn có sáng kiến của nó”. Thật vậy, mỗi một người sẽ có một cách thể hiện tình yêu riêng của mình và không bao giờ giống nhau.

Bởi vì Thiên Chúa là Tình Yêu, nên Ngài cũng thông ban tình yêu ấy cho chúng ta là con cái Ngài. Thế nên, ai trong chúng ta cũng luôn khao khát tình yêu bằng cách này hay cách khác. Dù là trẻ con hay thanh niên nam nữ, thậm chí cả những người cao niên đều muốn yêu và được yêu. Tình yêu của con người được thể hiện cụ thể qua những đoá hoa, món quà, những lời nói yêu thương hay những hành động cảm thông, chia sẻ. Còn tình yêu của Chúa thì sao? Thiên Chúa yêu thương chúng ta bằng một mối tình muôn thuở, và cao trọng hơn mọi thứ tình cảm ở trần gian này. Vì vậy, món quà của Ngài càng cao quý và thánh thiêng hơn nữa. Thiên Chúa thể hiện tình yêu bằng cách ban Con Một để cứu độ nhân loại tội lỗi. Chúa Giêsu thể hiện tình yêu đối với chúng ta qua lời hứa ban Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần chính là quà tặng linh thánh Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Cả ba bài đọc Chúa Nhật hôm nay đều diễn tả hành động của Chúa Thánh Thần trong vai trò hướng dẫn sự thật và tình yêu. Bài công vụ tiếp tục viết: “Nào là những người Roma đến đây, nào là người Do Thái cũng như người đạo theo, là người đảo Creta hay người Ả Rập, vậy mà chúng ta đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa”. Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ, làm thay đổi, kiện toàn và sai các ngài đi khắp thế gian thu nhận môn đệ về cho Thiên Chúa. Thánh Thần cư ngụ trong linh hồn mỗi tín hữu tiên khởi, như trong chúng ta hôm nay, để ban tràn tình yêu của Thiên Chúa và trao cho chúng ta sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúa Thánh Thần cũng đang tỏ rõ hình ảnh Đức Giêsu trong mỗi người chúng ta.

Dù đang ở vai trò hay vị trí nào trong xã hội và Giáo hội, thì điều quan trọng là chúng ta phải sẵn sàng trở nên những “cộng tác viên của Thần Khí”, dám sống “Buông theo Thần Khí” để mọi người nhìn thấy những kỳ công của Thiên Chúa qua chính đời sống của chúng ta. Chúng ta cũng phải thể hiện tình yêu đối với anh chị em đồng loại. Bài Phúc Âm thuật lại Chúa Giêsu thổi hơi trên các môn đệ để họ nhận lấy Thần Khí, mạnh dạn rao giảng cho thế gian. Chúa Cha tỏ tình yêu và sự thật và tình yêu của Ngài cụ thể nơi Đức Giêsu Kitô. Đức Kitô hứa sai Thánh Thần để hướng dẫn chúng ta sống sự thật và tình yêu ấy. Thánh Thần linh hứng cho Hội Thánh viết Phúc Âm, dạy dỗ chân lý mạc khải. Hôm nay, Thánh Thần hiện xuống để thể hiện tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, nhất là cho chúng ta vững tin về sự hiện diện của Ngài trong Giáo Hội, trong từng linh hồn tín hữu tin kính Đức Kitô.

Ở miền Nam Hoa Kỳ, giáo dân có câu châm ngôn: “God has no grandchildren” (Thiên Chúa không có cháu chắt). Ý nói đức tin không phải là đồ vật gia bảo, hay đơn thuốc gia truyền, đời nọ thừa kế đời kia, từ đời ông cha đến con cái, cháu chắt. Dĩ nhiên chúng ta phải giáo dục đức tin cho các thế hệ kế tiếp. Nhưng, bài học từ câu châm ngôn ấy là “bây giờ, ở đây” chúng ta là Giáo Hội “tiên khởi” được Chúa Thánh Thần sinh ra qua bí tích rửa tội. Đồng thời, được sai đi rao giảng Tin Mừng trong chính môi trường sống của mỗi người. Chỉ khác nhau về thời gian. Cũng như tình yêu luôn mới mẻ, Chúa Thánh Thần vẫn mới mẻ và tinh tuyền như thời các tông đồ. Chúa Thánh Thần luôn ban đầy sức sống và ơn thánh cho chúng ta. Thiên Chúa không có cháu chắt, toàn bộ là con, là thế hệ tiên khởi, sinh ra trong thần khí Chúa.

Trước kia, khi sóng gió nổi lên trong lòng Giáo hội, dân Chúa gặp thử thách về đức tin. Các tông đồ đã nhận ra sự hướng dẫn của Thần Khí Đức Kitô trong công nghị đầu tiên ở Giêrusalem. Rõ ràng các tông đồ đã khẳng định Thánh Thần đang dẫn dắt Giáo hội Chúa. Còn giờ đây nếu bản thân, gia đình hay cộng đoàn của chúng ta đang gặp thử thách và biến cố, chúng ta có dám xác tín như vậy không?. Thánh Irênê viết về Giáo hội tiên khởi: “Ở đâu có Hội Thánh, ở đấy có Thánh Thần, ở đâu có Thánh Thần, ở đấy có Giáo Hội”. Điều này chứng tỏ mỗi cá nhân, gia đình và cộng đoàn chúng ta chính là Giáo Hội. Vì thế, chúng ta cần suy nghĩ câu nói ấy để sống công chính và thánh thiện. Đặc biết, biết trao ban quà tặng tình yêu cho tha nhân bằng việc làm bác ái, yêu thương cụ thể, như chính Thiên Chúa đã ban tặng tình yêu cho chúng ta. Nếu không chính chúng ta sẽ vô tình gây nhiều thiệt hại cho Giáo Hội vì chính đời sống bất toàn của mình.

Thụy Lâm

Suy niệm 2:

Chúa Thánh Thần là Ngôi Thứ Ba bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, cùng một bản tính và một quyền năng như Hai Ngôi cực trọng ấy. Đó là Giáo lý mà chúng ta được Hội thánh dạy. Ấy thế, có bao giờ tôi và bạn tự nhắc nhớ nhau về vai trò, sự hiện diện của Thánh Thần và cộng tác với Ngài trong đời sống đức tin của mình không? Hôm nay, nhân ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, đây là cơ hội cho chúng ta nhìn lại mọi hoạt động của Ngài trong Giáo Hội cũng như nơi mỗi ngươi chúng ta.

Trong bài đọc I, Chúa Thánh Thần được diễn tả như luồng gió cường tráng, như ngọn lửa bừng bừng. Luồng gió và ngọn lửa ấy đã khơi dậy nguồn năng lực tiềm ẩn nơi các tông đồ là những người thuyền chài thất học, biến các ông thành những con người thay đổi thế giới. Do đó, việc nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần là chúng ta lãnh nhận một sứ mệnh để hành động. Và điều này được Tin Mừng thánh Mát-thêu thể hiện qua hai chiều kích: Ra Đi và Tha Thứ.

Sứ mệnh thứ nhất là Ra Đi: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Quả thật, Chúa Thánh Thần không thể bị giam hãm trong những căn phòng đóng kín hay những tâm hồn ủ rũ khép kín. Chúa Thánh Thần mở tung cánh cửa của sự ích kỷ và hẹp hòi nơi chúng ta. Chúa Thánh Thần củng cố những tâm hồn nhút nhát, Ngài sẽ quét sạch mọi lớp bụi bặm rêu phong và tuôn đổ vào hồn chúng ta nguồn sức sống mới giúp chúng ta hăng hái lên đường. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần mang đến những luồng gió mới tươi mát, giúp mọi người mở lòng mình ra với nhau, và nhất là thúc đẩy chúng ta đến với mọi người. Nếu cuộc sống chúng ta không tương quan với mọi người thì cuộc sống của ta sẽ trở nên tàn lụi. Tâm hồn chúng ta nếu chỉ biết quy hướng về mình, thì ta chẳng khác một ao tù ô nhiễm. Sự ra đi trong ân sủng Thánh Thần giúp chúng ta nên phong phú, mạnh mẽ. Ra đi không phải là lang thang không định hướng, nhưng là đi đến những địa chỉ mà Thánh Thần muốn chúng ta đến. Những địa chỉ Thánh Thần muốn chúng ta đến đó là “loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, …” (Lc 4,18-19).

Sứ mệnh thứ hai là Tha Thứ: “Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha”. Tha thứ, hòa giải luôn là một vấn đề cần thiết và cấp bách trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Chẳng hạn như chỉ một chút va chạm ngoài đường, một chút xung khắc trong gia đình – cộng đoàn, cũng khiến cho các mối tương quan bị rạn nứt, bế tắc. Con người chúng ta bất toàn, nên khi sống chung không tránh khỏi những bất đồng, xung khắc với nhau. Nếu cứ mỗi lần có xung khắc, chúng ta loại trừ nhau, chắc có lẽ cuối cùng chúng ta chẳng còn người nào bên cạnh. Chúng ta không thể sống một mình. Mỗi người đều cần đến người khác – tương quan với nhau là một căn tính nội tại nơi con người, nên việc tha thứ, hòa giải là vô cùng cần thiết. Nó không hệ tại ở lời xin lỗi và tha lỗi, mà phải là hành động mang tính thiện chí và xây dựng. Quả thật, sống tinh thần này không dễ, bởi vì chúng ta thường có xu hướng thể hiện bản thân hơn là đón nhận những góp ý sửa lỗi từ người khác. Tự ái và cố chấp vô hình chung trở nên rào cản để Thánh Thần hoạt động trong ta và cũng hạn chế khả năng yêu thương, tha thứ của ta đối với người khác.

Ước mong sao với ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp, chúng ta hăng hái lên đường, nhiệt tâm dấn thân loan báo Tin Mừng tình yêu và bình an đến cho mọi người, và nhờ ơn Thánh Thần tác động, chúng ta chân thành mở lòng ra với anh chị em mình, đi bước trước trong việc kiến tạo sự hòa thuận và hiệp nhất. Nguyện xin bảy ơn Chúa Thánh Thần luôn hiện diện trong đời sống chúng con, để chúng con biết bước ra khỏi mình, hầu chúng con biết yêu thương và đón nhận mọi tâm hồn, để qua chúng con, họ tìm gặp được Thiên Chúa là nguồn tình yêu và bình an đích thực. Amen.

M. Nhị Thơ

SỐNG VỚI CHÚA THÁNH THẦN

Có câu chuyện kể như sau: Trời đã về khuya, Tâm vẫn chưa về nhà. Nó lủi thủi bước, vừa đi vừa suy nghĩ: “Làm sao có tiền đưa mẹ đi bác sĩ. Mẹ ốm nặng mà nhà không còn một đồng…!” Từ sáng đến giờ, Tâm chạy xuôi chạy ngược mà chẳng vay mượn đủ. Tâm buồn lắm. Không thể về nhà bây giờ, vì nhìn thấy mẹ rũ rượi trên cái phản tre, nó không thể chịu được. Nhưng làm sao để có tiền bây giờ? Buồn quá, nó buông thõng mình trên đám cỏ bên đường…

“Cái gì lộm cộm dưới mông? Cái gì vậy?” Tâm tránh sang một bên và bới tìm. Một cái túi “bánh kẹo hay đồ vật gì chăng?” Tâm tò mò mở ra: “Trời ơi! một túi tiền!” Tâm ước chừng với số tiền này thừa sức để chữa bệnh cho mẹ. Tâm sung sướng reo lên, nó cuộn gói tiền lại giấu vào người và chạy nhanh về nhà. Đi ngang qua Nhà thờ, Tâm không quên ngừng lại để cám ơn Chúa. Nhưng chính lúc ở trước Mình Thánh Chúa, một ý nghĩ thoáng xuất hiện biết đâu số tiền này là của một người cũng đi mua thuốc cho một bà mẹ đang ốm nặng như mẹ của Tâm thì sao ? Thế là Tâm đi chậm về phía nhà Cha sở. Nó gõ cửa và thưa hết chuyện với Cha, đồng thời nhờ Cha tìm cách trao túi tiền lại cho người đánh mất. Rất cảm động trước thái độ tốt của Tâm và hiểu được hoàn cảnh của Tâm, Cha sở tận tình giúp đỡ và động viên mọi người trong xứ lo liệu đưa mẹ Tâm đi bệnh viện.

Riêng người mất túi tiền, sau khi nhận lại được từ nơi Cha sở, đã tìm đến nhà Tâm cám ơn và thưởng cho em một món tiền xứng đáng. Thế là Tâm có tiền lo thuốc thang cho mẹ.

Bản văn Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta biết: Khi ban Thánh Thần trên các môn đệ, Đức Giêsu đã thổi hơi vào các ông và bảo: “Hãy nhận lấy Thánh Thần”. Thánh Thần chính là làn hơi của Thiên Chúa, Ngài như là gió. Người ta không thấy gió, người ta không biết gió bắt nguồn từ đâu và đến đâu thì dừng lại. Khi chứng kiến các trận bão xảy ra, dù các nhà khí tượng thủy văn báo trước nhưng chúng ta vẫn có cảm tưởng mình bị một sức mạnh vừa huyền bí vừa mạnh mẽ bao trùm. Gió thổi và gây tiếng động. Gió bẻ gãy và nhổ bật lên. Gió tàn phá, nhưng có khi gió quạt mát, có lúc gió thiêu đốt. Về làn gió Thánh Thần cũng thế. Ngài mạnh mẽ, Ngài len lỏi vào mọi sự.

        Qua việc thở hơi trên các tông đồ, Chúa Giêsu muốn làm một cuộc sáng tạo mới. Ngài ban Chúa Thánh Thần để biến đổi các ông nên những con người mới, có đủ khả năng chu toàn sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Sách Tông Đồ Công Vụ cho chúng ta biết: trong ngày lễ Ngũ Tuần, người ta thấy một cơn gió lốc ùa vào nhà các tông đồ đang ở và có cái gì đó giống với hình lưỡi của lửa xuất hiện trên đầu mọi người và lập tức các ông được đổi mới. Trước kia các ông chỉ là những người đánh bắt cá thì nay các ông được thông suốt giáo lý của Chúa; rrước kia các ông nhát đảm sợ hãi thì nay các ông được can đảm, sẵn sàng rao giảng Tin Mừng, tuyên xưng đức tin và chấp nhận chịu khổ cực và chịu chết vì danh Đức Kitô.

Ngày hôm nay Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục tác động nơi các tín hữu qua tiếng nói lương tâm: âm thầm nhưng rõ rệt và sống động. Chúa Thánh Thần hằng chỉ bảo cho người tín hữu từng lúc đâu là điều tốt nên làm và đâu là điều xấu phải tránh. Chúa Thánh Thần ngự trong tâm hồn người tín hữu như ngự trong Đền thờ của Người. Vậy chúng ta phải làm gì?

Lạy Chúa, trong Thánh Thần Tình Yêu, chúng con được hiệp nhất nên một

Cùng chung lòng, cùng chung tiếng hát ca tạ ơn

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

Đã tặng ban con phúc ân đầy tràn: Được làm con Chúa hạnh phúc hỷ hoan

Tạ ơn Chúa đã gọi con theo ơn gọi nhiệm mầu

Kế hoạch yêu thương rộng mở đón mời, để con dấn bước dâng hiến cuộc đời

Tạ ơn Chúa, Thiên Chúa tình yêu, nguồn tình yêu không bến không bờ

Tạ ơn Chúa, Thiên Chúa tình yêu. Amen

Fiat

Trả lời