Kỷ Niệm Một Chuyến Đi

Cũng như mọi năm, cứ đến mùa hẹn, lần lượt các em Khối Tiền Tập nô nức ba lô lên đường để đến thăm và trải nghiệm hái cà phê nơi cộng đoàn Hiển Phúc – Gia Lai đang rộ mùa thu hoạch.

Bước vào những ngày đầu của tháng 12 – mùa gió chướng khí hậu trở nên thoáng mát, thời tiết se se lạnh vào ban sáng và cuối chiều. Vượt qua hàng trăm cây số sương mù, xe dừng lại nơi một ngọn đồi khá thơ mộng và thanh vắng, đó là cộng đoàn Hiển Phúc của Hội Dòng mến Thánh Giá Cái Mơn tại Gia Lai – Giáo Phận Kontum.

Nhờ bàn tay Chúa yêu thương quan phòng, cộng đoàn nay được thêm phần thoát mát, khang trang về cơ sở vật chất như là nguồn khích lệ cho quý chị em nơi đây trong sứ vụ truyền giáo.

Cái lạnh của Tây nguyên thật thú vị và khó tả. Bằng những lời nói thân mật, ánh mắt dịu dàng tiếp đón của quý Dì và chị em nơi đây khiến mọi người như quên đi mệt mỏi vì một chặng đường dài. Và mọi thứ đã sẵn sàng để chuẩn bị ngày làm việc đầu tiên, chị em chăm chút lo lắng cho nhau từng chiếc nón, cái vớ và áo khoác để giữ ấm khỏi những cái lạnh nơi vùng đất này.

Trải dài đồi cà phê trĩu hạt chín mộng, chị em ai nấy hứng khởi tận tay tuốt những trái cà phê sum xuê nặng cành, tiếng hạt cà phê rơi xuống lộp độp thật thú vị càng làm chị em thêm hứng khởi. Sự hiện diện của các em nơi đây tuy giới hạn thời gian nhưng đủ để nói lên lời tạ ơn Chúa qua Hội dòng đã tạo điều kiện cho các em có thời gian trải nghiệm bên nhau, cùng vui chơi ca hát, hiểu và yêu thương hơn, vả lại cùng nhau lưu lại những bức ảnh thật “so cute”!

Sau những năm ảnh hưởng vì dịch bệnh, cà phê năm nay như đang khởi sắc hơn, giá cả tăng so với năm trước. Đa phần giống cà phê ở đây là Robusta. Tự hào là người con nằm trên vùng đất đỏ bazan trù phú, có điều kiện về khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng thuận lợi cũng góp phần giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta rất cao, mùi vị đặc trưng đắng nhưng không chua, được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam và phân phối rộng rãi trên thế giới.

Bên cạnh sản lượng cà phê chiếm ưu thế, cộng đoàn còn có những nông sản khác như thanh long vàng, hồ tiêu, cùng với loại mít cao sản và dâu tằm đang canh tác mở rộng, … Ngoài việc canh tác trồng trọt, được sự cho phép của Đức Giám Mục Giáo Phận Kontum, vài chị em trong cộng đoàn đi mục vụ nơi một giáo xứ cách vài chục cây số, đa phần là người kinh, đi sâu vào làng gần bên là anh chị em dân tộc – những con người đơn sơ và dễ mến.

Qua tất cả điều đó, chúng con tạ ơn Chúa đã tạo điều kiện và cơ hội cho chúng con đến với vùng đất và những con người nơi đây, một vùng đất như ươm trồng những tâm hồn bé nhỏ kiếm tìm sự sống.

Ước gì tình yêu nơi Chúa Giêsu nghèo khó sẽ xua tan đi cái lạnh lẽo của mùa đông, cái nắng chói chang vào mùa hạ để chúng ta xích lại gần nhau hơn. Ước chi những hạt giống chúng ta gieo vãi được trổ sinh hằng năm cũng được lớn lên trong tâm hồn những anh chị em đang khao khát trông chờ Chúa, đó là hạt giống Tin Mừng, hạt giống của những lời cầu nguyện và hy sinh âm thầm. Với Mẹ Sầu Bi Măng đen, Mẹ luôn đứng đó và đồng hành với chúng ta trên vạn nẻo đường. Ước mong mỗi người chúng ta sẽ là cánh tay nối dài của Mẹ, để cùng Mẹ chúng con dìu dắt nhiều tâm hồn đến với Chúa.

Aphata

Một số hình ảnh:

Trả lời