Happy women’s day 20/10

Nói đến Phụ nữ, là nói nói đến vẻ đẹp, là tình yêu, mà thế giới không thể thiếu. Dù là người phụ nữ truyền thống hay hiện đại thì họ vẫn luôn mệnh danh là phái Đẹp, như một sự khẳng định giá trị vốn có của chính họ.

Và nhìn lại trong Kinh Thánh Cựu Ước, người phụ nữ đầu tiên Thiên Chúa sáng tạo là Eva, là xương sườn, là tình yêu của Adam, và có thể nói là khuôn mặt đẹp trong sách Sáng Thế. Eva có nghĩa là “sống động”, hình ảnh của sự dịu dàng, đồng thời cũng là sự mong manh, dễ vỡ, cần sự chở che và nâng đỡ. Trong Kinh Thánh Tân Ước, Đức Maria người phụ nữ sáng tạo mới của Thiên Chúa, gương mặt tuyệt vời trong kinh Thánh Tân Ước, là Mẹ Chúa Giê-su, Mẹ Giáo Hội và Mẹ của mỗi chúng ta.

Eva, người nữ đầu tiên, có vẻ mang trong mình một khát vọng muốn mình kiêu sa, lộng lẫy, khôn ngoan muốn bằng Đấng tạo hóa, bà đã yếu lòng nghe lời dụ dỗ của con rắn: Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn” (St 3,6). Bà đã không bằng lòng với những gì Chúa ban và sai lầm trong khát vọng, trong giới hạn của bà được phép.

Còn Đức Maria thì sao, ngược lại hoàn toàn với Eva năm xưa. Đức Maria, người nữ tuyệt đẹp. Sự đẹp đẽ này không nhắm đến nhan sắc của Đức Maria, mà là sự tuyệt mỹ của lòng khiêm cung thẳm sâu, Mẹ đã để khát vọng của mình trong Thiên Ý, để cho tình yêu vô biên của Thiên Chúa lấp đầy những khát khao mà lẽ ra là một người nữ đáng có “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Khi ngắm nhìn một chút về hai người phụ nữ trong kinh thánh, tôi cảm nghiệm rằng âu cũng là kế hoạch đầy tràn yêu thương của Đấng đã tạo tác dù là Eva sai lầm trong ước muốn của mình hay Đức Maria, người hiệp công trong kế hoạch với Thiên Chúa, Nên Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng: Thiên Chúa luôn bắt đầu với phụ nữ, những người biết mở ra những con đường”.

Gói gọn tâm tình tạ ơn, tôi và chị em chúng tôi cảm ơn tình thương của Chúa đã cho chúng tôi được sinh ra là người nữ, không chỉ là một người nữ đơn thuần của xã hội, mà hơn thế nữa một người Nữ tu trong Giáo Hội Công Giáo mà chúng tôi đã khám phá ra, Mẹ Giáo Hội đã cưu mang, ôm ấp, trao cho chúng tôi một giá trị mà không phải ai muốn cũng được.

Nhân ngày 20/10, kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam, tôi và chị em ý thức rằng chúng tôi là món quà đáng trân quý cho xã hội và cho thế giới.

Là người Nữ tu, chúng tôi vẫn còn đó, vẫn thích những điều tự nhiên mà người nữ bình thường vẫn thích đó là sắc đẹp, là sự dịu dàng, là tài năng, trí tuệ và cả những quyến rũ, khả năng làm mẹ, là đặc quyền Thiên Chúa ban cho chúng tôi. Chúng tôi vẫn thích được yêu và yêu, mong muốn như bao người phụ nữ khác, nhưng chúng tôi không dừng lại ở mức độ bình thường đó, chúng tôi chọn cho mình cung cách siêu nhiên hơn, là mở rộng con tim nhỏ bé của mình trên lý tưởng chúng tôi lựa chọn, mở rộng con tim mình trong sứ vụ và nhất là mở rộng con tim mình với hoạch định của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng tôi.

M. Nhị Thơ

Trả lời