Happy Valentine’s Day

Từ khi còn thơ bé, tôi đã nghe người lớn nói về ngày lễ tình nhân, nghe họ kể về truyền thuyết nguồn gốc của ngày lễ này:  có một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên. Thời kỳ này, đế chế La Mã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động và hỗn loạn, hay còn được gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”, khi đó, đế chế này bị phân chia thành ba tiểu vương quốc và chiến sự xảy ra liên miên.

Giữa thời kỳ đen tối này, hoàng đế Claudius ban hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt là ra lệnh cho toàn bộ thanh niên trong đế chế không được phép kết hôn, bởi ông tin rằng những người lính không lấy vợ sẽ có khả năng chiến đấu tốt hơn. Trong hoàn cảnh đó, một giáo sĩ dũng cảm tên là Valentine đã bí mật đứng ra làm lễ thành hôn cho các cặp đôi yêu nhau. Nhưng hành động này đã bị phát giác, và giáo sĩ này bị bỏ tù. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm Cha Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm -273. Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng. Từ đó, cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả.

Và theo cách hiểu thông thường, ngày lễ Valentine là ngày dành cho những người đang yêu trong tình yêu lứa đôi, nhưng tôi thầm nghĩ: ngày này còn là dịp hâm nóng lại tình cảm giữa chồng – vợ, cha mẹ – con cái, bạn bè và các mối tương quan trong đời sống con người với nhau. Nhân cơ hội đó, tôi cũng có chút tâm tình biết ơn đến với những người thân yêu, những ai đã đi ngang qua cuộc đời tôi, những ai đã rộng rãi thi thố tình yêu mến đối với bản thân tôi cho dù tôi chưa thật xứng đáng để nhận những ân tình đó. Đặc biệt tôi xin hết lòng cảm tạ tình yêu của Thầy Giê-su, một tình yêu trao ban tất cả đến giọt máu cuối cùng, tự nguyện dâng hiến và không cần đáp trả. Điều ấy đòi hỏi và thôi thúc tôi luôn luôn cố gắng đáp lại tình thương yêu của Ngài nơi thân phận mỏng giòn của mình đến suốt cuộc đời.

Theo lẽ thường đời sống tự nhiên của con ngươi, chắc hẳn ai cũng muốn mình có một tình yêu thủy chung, một bến bờ hạnh phúc nơi một ai đó, nói cách khác là có một chỗ dựa vững chắc để bản thân có thể vui sống, tránh được những sự bấp bênh, long đong khi phải đối diện với những xô đẩy ngược xuôi của dòng đời. Thật vậy, các bạn cùng trang lứa với tôi, khi đến tuổi cặp kê, họ đi tìm cho mình một bờ vai để nương tựa, một mảnh hồn để yêu thương, cùng xây đời phu phụ sướng khổ có nhau. Đối lại, tôi không chọn lối sống thường tình như các bạn, nhưng chọn một con đường rất riêng, một con đường không mấy ai đi, một con đường có vẻ bấp bênh, phiêu lưu và đầy dẫy những chông gai, nhưng cũng không thiếu niềm tự hào và phần thưởng quý giá kèm theo dành cho người trung thành – con đường trở nên người Nữ tu của Thầy Giê-su.

Một chút nhìn lại, tôi không ngờ rằng mình đã đi được một chặng đường khá dài trải qua hai mươi ba năm. Tôi nhớ từ những bước chân đầu tiên chập chững bước vào nhà dòng để  tập sống đời dâng hiến khi mới ngoài mười một tuổi đôi chút. Cho đến hôm nay, tôi không nghĩ rằng mình có thể sống tốt đến hiện tại nếu không có sự trợ giúp đầy yêu thương của bao người. Nói thế không có nghĩa là tôi phủ nhận những thiếu sót, những bước đi liêu xiêu lầm lỗi trong đời dâng hiến, khiến cho trong ngoài thâm tâm tôi xáo trộn ít nhiều. Tuy nhiên, những điều đó được phủ lấp bởi tấm chân tình của “Đấng là đối tượng duy nhất” của lòng tôi chọn, chính là Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh ngang qua tình yêu của ba má và các em của tôi, cả những người đã tỏ hiện hay âm thầm yêu thương, nâng đỡ tôi, giúp tôi trưởng thành qua nhiều cách thế, đặc biệt tôi không thể quên tình yêu của Mẹ Hội Dòng đã luôn ôm ấp, chở che, giúp tôi thăng tiến từng ngày trong cuộc đời dâng hiến.

Hòa nhip cùng ngày Valentine, ngày lễ của niềm vui, hạnh phúc và vị ngọt của tình yêu, cầu chúc những ai đã yêu, đang yêu và sẽ yêu có một ngày Valentine tuyệt vời bên người mình yêu mến. Hy vọng những điều tuyệt vời này không chỉ kéo dài trong ngày hôm nay mà còn được tỏa lan mãi trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, giúp chúng ta tìm được sự ngọt ngào đích thực của Tình Yêu Valentine ngay cả khi gặp những gian nan thử thách trong cuộc đời.

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”– xin tri ân Tình Yêu của Đấng đã chọn gọi tôi, dù tôi bất xứng; xin tri ân Mẹ Hội Dòng luôn sát cánh bên tôi từng ngày, nuôi dưỡng tôi nên người nữ tu của Chúa; xin tri ân tình thương Ba Má, hai em và những ai đã dành cho tôi tình thương mến. Happy Valentine’s Day.

M. Nhị Thơ

Trả lời