Gởi Em – Người Bước Theo Giê-su

Có nhiều con đường khác nhau, có nhiều bậc sống khác nhau, có nhiều tâm hồn khác nhau, có nhiều lý tưởng khác nhau nhưng chỉ có một Thiên Chúa là Chúa của Tình Yêu, là Đấng lòng Em khao khát bước theo.

Cùng với các em Tập Sinh của Hội dòng, tôi cùng tạ ơn và dâng lên Chúa lời nguyện cầu cho Em.

Hôm nay, thật là một ngày đặc biệt cho Hội dòng, hôm nay Giáo Hội mừng trọng thể lễ Thánh Giu-se, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng Giáo Hội hoàn vũ, bổn mạng của các Hội Dòng Mến Thánh Giá và cũng là bổn mạng của cộng đoàn Nhà Mẹ Hội dòng. Trong tâm tình mừng kính ấy, niềm vui càng nhân lên khi Hội dòng đón nhận năm em bước vào giai đoạn Tập Viện, thời gian tôi cho là đẹp nhất trong ơn gọi dâng hiến.

Một ngày như bao ngày, thế sao hôm nay tôi nhận thấy các em không thể giấu được niềm hạnh phúc đan xen một chút lắng lo: hạnh phúc vì sau bao ngày miệt mài dấn bước theo tiếng gọi của Giê-su, các em đã bước đầu đạt được ước mơ tận hiến của mình; lo lắng vì không biết mình có chu toàn tốt các bổn phận được giao phó khi đã trở thành một “Chị Tập Sinh”. Thế nhưng điều tôi dám chắc là em luôn có một niềm hăng say dấn bước vì biết rằng Giê-su đang giơ tay vẫy gọi em phía trước, đó là động lực để không còn khó khăn nào có thể ngăn cản bước chân của Em.

Che đi mái tóc mượt mà của người con gái, khoác lên mình tấm áo dòng là dấu chỉ các em mãi thuộc về Chúa giữa cuộc đời này.

Ôi, thật cao quý, các em như những cô trinh nữ khôn ngoan, được đặt cho một tên mới mà Đức Cha Lambert, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá gọi là “Kho tàng Thánh Thiêng”; như những ánh đèn chầu bên Chúa, các em thay mặt cho cả Hội dòng để dâng lời kinh nguyện chuyển cầu cho toàn thế giới. Tôi thật ngưỡng mộ em!

Chúa đã chọn gọi và cắt đặt chắn chắc Chúa sẽ luôn giữ gìn và cùng đồng hành với các em trong 365 ngày ân phúc, bởi vì “ơn Ta đủ cho con” (2C 12, 9), để các em sống trọn vẹn những ngày hồng phúc sắp tới.

Là một Maria ngồi bên chân Chúa nhưng cũng mang hình bóng của một Matta đảm đang, thời gian Tập Viện là thời gian các em dành đặc biệt cho Chúa, nhưng cũng được trau dồi về các kỹ năng và tri thức, sự trưởng thành trong các công việc bổn phận để làm hành trang cho hành trình sứ vụ sau này.

Như John C. Maxwell đã từng nói: “Một là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại”. Giống như trong một vườn hoa, cần có nhiều màu sắc thì mới trở nên phong phú. Cũng vậy, năm chị em với những sự khác biệt về tính tình, sở thích, hy vọng rằng điều đó không cản lối các em đến Chúa và đến với nhau, nhưng là cơ hội giúp các em bổ túc cho nhau trong đời sống cộng đoàn.

Tạ ơn Chúa và cám ơn Hội dòng đã yêu thương đón nhận và cho các em có cơ hội dấn bước dù còn nhiều bất xứng.

“Mọi âu lo hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em” (1Pr 5, 7). Hãy phó thác cho Chúa tất cả em nhé. Cầu chúc các em trong Năm Ân Phúc này biết tận dụng hết những khoảnh khắc thinh lặng bên Chúa để xây dựng được cho mình một đời sống nội tâm sâu sắc hơn, gắn kết hơn với Chúa, vì xác tín rằng Chúa là Đấng lòng con yêu mến, là đối tượng duy nhất cuộc đời con.

Ephata

Trả lời