Chút Tình Con Thơ

Theo truyền thống của Giáo Hội, tháng năm được gọi là tháng hoa, là tháng mà toàn thể con cái được mời gọi yêu kính Mẹ cách đặc biệt, được thể hiện qua các lời kinh Kính Mừng gần gũi và vang vọng trên những đôi môi của mọi tín hữu, hay những vũ khúc dâng hoa đơn sơ của các em thiếu nhi. Hành động ấy như những bông hoa lòng tiến dâng Mẹ, để ca khen Mẹ và chúc vinh Thiên Chúa. Cùng với tâm tình ấy, tôi cũng được mời gọi hòa với lòng yêu mến đó qua chút tâm tình nhỏ bé của mình, là viết lên dòng suy tư mộc mạc, như đóa hoa thiêng của lòng tôi dành riêng tặng Mẹ trong tháng hoa năm nay.

Nhìn vào lòng kính mến Mẹ Maria của người Ki-tô hữu mỗi khi tháng hoa về, điều ấy có thể được ví như tâm tình của em bé thỏ thẻ với mẹ mình, là những tình cảm đơn sơ, cởi mở, tin tưởng và phó thác, như trong ca từ Chút Tình Con Thơ của linh mục Nguyễn Duy đã gói gọn diễn tả: “Mẹ ơi! Trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi! Con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ”. Quả thật, tình thương của Mẹ Maria là thế đó, Mẹ luôn sẵn sàng bảo vệ cuộc đời chúng ta, dù là ở hoàn cảnh nào nếu ta biết đặt trọn niềm cậy trông nơi Mẹ. Vì khi xưa đứng dưới chân thập giá, Chúa Giê-su đã trao nhân loại cho Đức Maria để Mẹ yêu thương và dắt dìu chúng ta trên hành trình đức tin nơi đời sống nhân thế này.

Quả thật, trong cuộc đời, mỗi người chúng ta đều có một người mẹ để yêu thương và để được yêu thương. Có thể nói, mẹ là người mà ta luôn gắn bó và gửi trao thật nhiều; đồng thời mẹ cũng là người hiểu chúng ta hơn bất cứ ai, nhất là khi ta có nỗi buồn niềm vui mẹ sẽ là người cận kề để cảm thông và san sẻ với những gì ta bận lòng. Còn trong đời sống đức tin, hạnh phúc thay khi ta có thêm một người mẹ theo ân sủng, đó chính là Đức Maria – Mẹ của Chúa Giê-su và cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta, vì năm xưa thánh Gioan tông đồ đã đại diện nhân loại đón nhận lời trăn trối của Chúa Giê-su trên thập giá mà rước Mẹ về nhà mình. Do đó, Đức Maria luôn có vị thế ưu tiên trong lòng Giáo Hội và trong lòng mỗi chúng ta, điều đó được thể hiện qua những nghi lễ, lời cầu nguyện, tràng hạt mân côi và các việc đạo đức khác mà chúng ta dành cho Mẹ với tâm tình con thảo.

Thật vậy, giữa bao thăng trầm cuộc sống nếu như không có Mẹ Maria bên đời thì có lẽ chúng ta rất chênh vênh và tăm tối. Bởi vì khi gặp nỗi buồn niềm đau ai sẽ là người để lắng nghe chúng ta bày tỏ, ai có thể từng ngày dõi theo ta nếu không có Mẹ, và nhất là ai sẽ là người có vị thế trước mặt Chúa Giê-su để chuyển cầu cho chúng ta nếu không phải là Mẹ Maria? Vì thế, tôi cảm nghiệm được rằng Mẹ Maria là Đấng bảo trợ cho cuộc đời mình. Mẹ đã chở che tôi qua từng năm tháng của đời sống thánh hiến, khi vui tươi chia sẻ với Mẹ, khi đau buồn tôi càng cậy trông và phó thác. Qua đó, bạn và tôi cũng được mời gọi trong tháng hoa này là hãy chạy đến cùng Mẹ trong niềm cậy trông, phó thác của trẻ thơ, để qua Mẹ chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa dạy và lời Mẹ nhắn nhủ: hoán cải đời sống, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng Lần Hạt Mân Côi.

Lạy Mẹ Maria Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, xin Mẹ giúp chúng con mỗi ngày sống đẹp lòng Chúa như Mẹ, bằng việc cố gắng sống đời hy sinh, làm việc lành phúc đức, hầu chúng con trở thành những đóa hoa tươi tiến dâng Chúa, kính yêu Mẹ và gửi trao yêu thương đến muôn người. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời