Chúa Nhật XXX Thường Niên Năm A

Suy niệm 1:

Mến Chúa – Yêu Người

Con người sống trong xã hội thời nào cũng vậy, luôn cần có luật lệ để giữ gìn trật tự, đảm bảo sự công bằng và giúp nhau thăng tiến. Tuy nhiên có những khoản luật được đặt ra theo kiểu “tức thời”, hoặc chỉ phục vụ cho một giới lãnh đạo trong khoảng thời gian nhất định chứ không hoàn toàn hướng về tất cả mọi người một cách lâu bền.

Chúng ta biết rằng, vào thời Cựu Ước, khi dân Do Thái chính thức trở thành dân riêng của Thiên Chúa, thì qua ông Môse, Thiên Chúa đã trao ban “Thập Giới” được khắc trên hai bia đá như là những điều luật đầu tiên và duy nhất để dân chúng thi hành theo nghĩa vụ là “người công dân” của Nước Thiên Chúa. Từ đó về sau, qua cách giải thích, hiểu biết và mưu cầu lợi ích riêng tư của giới lãnh đạo Do Thái, đến thời Chúa Giêsu đã có 613 điều luật lớn nhỏ. Việc có quá nhiều luật lệ như thế khiến người dân cảm thấy luật Chúa như là một cái ách đè nặng trên dân chứ không còn biểu hiện của tình yêu thương hay là con đường đưa tới hạnh phúc.

Vậy nên câu hỏi của của một người thông luật nhóm Pharisêu trong Tin Mừng hôm nay, tuy mang ý nghĩa chính yếu là để thách thức Chúa Giêsu nhưng qua đó cũng giúp mọi người tín hữu xác định được rõ ràng hơn: “đâu là điều răn cốt lõi của các giới răn?”. Đó là kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người thân cận như chính mình.

Thật ra, hai điều răn trên không hề xa lạ đối với người Do Thái vì trong sách cựu ước đều có nói đến: “Hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em” (Đnl 6,5) và “Điều gì con không thích, thì cũng đừng làm cho ai cả” (Tb 4,15). Tuy nhiên, để thực hành hai điều răn quan trọng trên theo tinh thần mới của Tin Mừng Đức Giêsu thì đối với người Do Thái khi xưa và cả chúng ta thời bấy giờ không phải là điều dễ dàng.

Và có người sẽ đặt câu hỏi: “Tại sao tôi phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu người khác như chính tôi?”. Nếu trả lời theo nghĩa tiêu cực thì đó là Luật nên phải thi hành. Còn trả lời theo hướng tích cực thì: vì đó là sự đáp trả xứng hợp với những gì mình đã được nhận lãnh.

  • Thiên Chúa vì yêu thương đã trao ban cho tôi tất cả những gì cao quý nhất từ sự sống tự nhiên tới hạnh phúc thiên đàng, vậy tại sao tôi lại không kính mến Ngài trên hết tất cả những gì tôi có?
  • Nếu Thiên Chúa đã dành cho tôi mọi sự tốt đẹp như thế thì tôi còn ngại gì mà không chia sẻ tình thương, lòng nhân ái với những người xung quanh là anh chị em cùng một Cha trên trời với tôi?

Vì sự thật căn bản luật lệ chỉ là những con chữ vô hồn nhưng chính con người mới làm sống động lề luật ấy qua đời sống hằng ngày của mình. Qua lời nói, hành động thực tế tôi có thể phần nào cho người khác thấy tôi đang giữ luật Chúa như thế nào? Tôi có kính mến Chúa và yêu thương anh chị em xung quanh bằng chính tình yêu của con tim và sự tự do của lý trí hay không?

Và có thể chốt lại ý nghĩa của hai điều răn quan trọng nhất bằng những lời trong thơ của thánh Gioan tông đồ: “Phần chúng ta, chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước. Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy. Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình” (1Ga 4, 19 – 21)

Bảo Bảo

Suy niệm 2:

Giới Răn Yêu Thương

 Lời Chúa qua các bài đọc hôm nay, nói về hai điều răn quan trọng mà Thiên Chúa dạy cho chúng ta: mến Chúa, yêu người. Bài đọc I trích sách Xuất hành (22, 20 – 25), cho thấy Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót đối với dân Người: người ngoại kiều, ngươi không được ngược đãi và áp bức, mẹ góa, con côi các ngươi không được ức hiếp. Và Người sẽ trách cứ, đánh phạt đối với những ai làm ngơ trước mọi khó khăn của anh em mình: nếu ngươi ức hiếp mà nó kêu cứu Ta, ắt Ta sẽ nghe tiếng nó kêu cứu, cơn giận Ta sẽ bốc lên chống lại các ngươi.

Và trong Tin mừng Thánh Matthêu (22, 34 – 40) đã thuật lại việc người Pharisiêu đến chất vấn Chúa Giêsu và đặt câu hỏi: “Trong lề luật giới răn nào trọng nhất”. Câu trả lời của Chúa Giêsu khẳng định với người Pharisiêu là tất cả luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn: “Mến Chúa và yêu người”. Người Do Thái, các kinh sư và những người biệt phái đều biết rõ cốt lõi của lề luật Môsê đưa ra là: yêu Chúa hết lòng và yêu anh em như chính mình. Nhưng có một điểm độc đáo mà dường như họ chưa nhận ra đó là sự nối kết hai điều răn này làm một. Hai điều răn này không thể tách rời nhau. Ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, hay ta làm nhiều việc bác ái mà lại không có lòng yêu mến Thiên Chúa.

Để sống được giới răn yêu thương của Chúa, chắc chắn tự sức mình chúng ta không thể làm được. Chúng ta cần phải cậy dựa vào Thiên Chúa qua các giờ kinh nguyện, qua việc suy gẫm Lời Chúa, qua việc tham dự Thánh lễ và rước lễ mỗi ngày. Và từ đó chúng ta cũng biết đem tình yêu đến những người xung quanh bằng cử chỉ yêu thương nho nhỏ, một lời an ủi, khích lệ, động viên; một nụ cười thân thiện; một sự tha thứ hay một chút chia sẻ vật chất nào đó, …

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu Chúa, biết mở lòng mình ra để đón nhận tình yêu của Chúa và cũng biết trao ban tình yêu ấy đến cho anh chị em. Và xin cho chúng con luôn thực hành lời Chúa Giêsu dạy: Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

Cây Bút Chì

Suy niệm 3:

 Điều Răn Trọng Nhất

Chúng ta vẫn thường đọc hay nghe đọc kinh Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và câu kết là: Mười điều răn ấy tóm về hai điều này “Trước là kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy”. Nhưng có mấy ai để ý tới lời kinh giá trị như thế nào, hay xét mình xem mình đã giữ được hai điều đó ra sao. Có khi nào tôi kính mến Chúa mà lại đối xử tệ bạc với anh em mình; có khi nào tôi mượn cớ làm việc lành phúc đức để thay cho việc đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ không?

Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi và yêu người thân cận như chính mình”. Đây là câu trả lời của Chúa Giêsu khi người Pha-ri-sêu gài bẫy Ngài. Trong câu trả lời của mình, Chúa Giêsu không chỉ nhắc lại những gì đã được nói trong sách Đệ Nhị Luật nhưng Ngài còn nhấn mạnh: Điều răn thứ hai cũng tương tự như vậy “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình”. Chúa Giêsu kết hợp hai điều răn này lại với nhau để mạc khải cho chúng ta thấy rằng chúng không thể tách rời và bổ sung cho nhau. Chúng ta không thể nói yêu Chúa mà không yêu người lân cận. Và cũng không thể yêu người lân cận nếu không yêu Chúa.

Ngày nay khi sống trong một xã hội phát triển, thời đại đỉnh cao của công nghệ. Con người hầu như không cần đến Thiên Chúa và đôi khi họ xem đó là một điều mê tín. Khoa học kĩ thuật phát triển, con người có thể làm ra những phôi thai nhân tạo, thụ tinh nhân tạo để tìm kiếm những đứa con theo ý mình muốn, họ có thể loại bỏ những thai nhi mà họ không muốn cho ra đời vì nhiều lý do. Con người chỉ biết tranh giành nhau về quyền lực, tiền tài, danh vọng, địa vị và chạy đua để tìm kiếm những của cải vật chất mau qua của đời này. Người giàu thì muốn giàu thêm; người có địa vị, có quyền lực thì tìm mọi cách để giữ chiếc ghế của mình. Cuộc sống con người bị cuốn vào vòng xoáy tiền tài danh vọng. Họ không còn niềm tin vào Thiên Chúa, không còn biết đến tha nhân. Họ sống vô cảm với Thiên Chúa, với những người xung quanh và đặc biệt là mất ý thức về tội.

Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay như một lời mời gọi tất cả chúng con yêu mến Thiên Chúa mỗi ngày và trong mọi hoàn cảnh và yêu thương tất cả anh chị em. Hoàn cảnh sống đưa chúng con ngày càng xa Chúa và xa nhau. Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết nhận ra trần gian chỉ là tạm bợ, biết sống hướng về trời cao, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và yêu thương mọi người. Amen.

Fiat

Suy Niệm 4:

Mến Chúa và Yêu Người

Hai điều răn “Mến Chúa và yêu người” có lẽ không còn xa lạ với người Ki-tô hữu, vì điều răn ấy là kim chỉ nam cho đời sống đạo của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại sống tách rời hai tình yêu ấy như hai mảnh ghép không hề liên hệ đến nhau, khiến cho thái độ yêu thương trở nên khập khiễng. Hôm nay Đức Giê-su hướng chúng ta đến một tình yêu trọn hảo qua việc “nội tâm hóa” tình yêu Thiên Chúa khi yêu thương tha nhân như chính mình.

Quả thế, đứng trước câu hỏi nhằm gài bẫy của người thông luật:“Điều răn nào là điều răn trọng nhất?”, Đức Giê-su không muốn dừng lại ở việc tranh luận hay tìm sự hơn thua, nhưng Người chỉ cho họ biết điểm chính yếu của lề luật và làm cho phẩm chất của luật trở nên mới mẻ, “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, …. và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất, còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: “Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”. Thật vậy, Đức Giê-su không những đặt giới luật yêu thương tha nhân liền kề với giới luật yêu mến Thiên Chúa như là điều kiện để hoàn trọn giới luật, nhưng Người còn phủ đầy hành động yêu thương đó như là thước đo, là cường độ diễn tả sức sống mãnh liệt của tình yêu nơi chúng ta dành cho Người, vì quả thật, chỉ những ai yêu mến Thiên Chúa thật lòng thì mới có khả năng yêu thương người khác như Đức Giê-su đã yêu thương.

Trong đời sống tự nhiên, chúng ta rất dễ nói lời yêu thương hay bày tỏ tình yêu của mình với những người ta yêu thương hoặc đáp trả lại tình yêu của họ dành cho ta. Thế nhưng, để yêu thương một người anh em luôn mang đến cho ta nhiều đau khổ, sự phiền toái hay bất an, thì ai dám chắc rằng ta có thể yêu thương họ tận đáy lòng như tình yêu mà ta dâng hiến cho Thiên Chúa.Từ đây chúng ta thấm thía cùng cảm nghiệm sâu xa hơn giới luật mà Đức Giê-su kiện toàn.

Quả thật, giới luật yêu thương này không chỉ đòi buộc con người phải biết kết hiệp với Thiên Chúa cách liên lỉ để nhận ra tình yêu của Ngài dành cho mình; đồng thời xin Đấng là nguồn cội của tình yêu ban cho ta một trái tim có khả năng biết yêu thương như Ngài đã yêu thương nhân loại chúng ta. Thế nên, lời của thánh Gioan tông đồ thật chí lý khi nói rằng, “Ai không thể yêu người anh em mà mình nhìn thấy, thì không thể nào yêu mến Thiên Chúa là Đấng mà họ không nhìn thấy”. Thiên Chúa nhìn thấu chúng ta tận đáy lòng, và Ngài yêu thương chúng ta ngay khi ta còn là một tội nhân. Còn tôi và bạn đã sống giới luật yêu thương của Thiên Chúa như thế nào khi ta chung sống với những người khó thương khó gần?

Lạy Chúa Giê-su tình yêu, để dạy chúng con biết yêu thương cách tròn đầy, Ngài đòi buộc chúng con phải yêu thương anh em thật lòng như yêu chính mình. Xin Chúa thương ngự trị luôn mãi nơi tâm hồn chúng con, để nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng con nhận ra giá trị tình yêu vĩnh cửu nơi Chúa, để yêu mến Chúa cách chân thành, cùng biết yêu thương anh chị em như Chúa đã từng yêu thương chúng con. Amen.

M.Nhị Thơ

Trả lời