Chúa Nhật XXXII Thường Niên Năm A

Suy niệm 1:

Đợi Chờ

Tâm thế đợi chờ trong cuộc sống vội vã hiện nay xem ra là điều không mấy dễ dàng đối với chúng ta, vì nó đòi hỏi nơi ta sự kiên nhẫn, sẵn sàng trong mọi trạng huống của cuộc sống. Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su chỉ dẫn chúng ta sống sự đợi chờ này qua hình ảnh các cô trinh nữ khôn ngoan trong dụ ngôn, họ chuẩn bị dầu – đèn cách chu đáo để chờ đón chàng rể đến. Quả vậy, phần thưởng được vào dự tiệc cưới cùng với chàng rể chỉ dành cho những ai biết tiên liệu trước – sau khi trung tín sống niềm hy vọng về tương lai vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

Qua lời kể trong dụ ngôn: Nửa đêm, có tiếng la lên: “Chú rể kia rồi, ra đón đi”. Câu chuyện cho ta cảm thấy kịch tính hơn, từ khung cảnh tĩnh lặng của đêm khuya trở nên chuyển động dồn dập. Thông thường khi chàng rể đến, người ta sẽ nghe thấy tiếng đàn hát từ đàng xa. Còn ở đây, lời loan báo bất ngờ vang lên đánh thức mười cô trinh nữ. Họ luống cuống chuẩn bị đèn. Khoảnh khắc mong chờ của các cô đã đến, và khi đèn được sẵn sàng thắp sáng, họ cùng chàng rể tiến vào dự tiệc.

Mọi việc tưởng chừng suôn sẻ, nhưng khi thấy đèn mình hết dầu, các cô khờ dại năn nỉ các cô khôn ngoan chia sẻ dầu với mình. Thật lạ thay, các cô khôn ngoan, mỗi cô có cả một bình dầu đầy ắp mà lại từ chối sẻ chia với bạn mình. Phải chăng họ ích kỷ? Thật ra, qua trạng huống đời thường trong dụ ngôn, Chúa Giê-su muốn con người chúng ta hãy luôn tỉnh thức và khôn ngoan trong sự chọn lựa của mình – dầu đèn ở đây chính là sự sẵn sàng trong mọi khoảnh khắc khi chờ đợi ngày Chúa đến, đó cũng là lối sống trung thành, chân chính trong lòng tin, cậy, mến của mỗi người. Điều đó được thực hiện qua hành vi tự do và sự nỗ lực đáp trả mang tính cá nhân. Thế nên chúng ta không thể san sẻ cho người khác, và lời chối từ của các cô khôn ngoan như là sự cảnh tỉnh cho những ai thiếu sự tiên liệu, sống chểnh mảng như năm cô khờ dại, và hậu quả là họ không được vào dự tiệc cưới, vì chàng rể không biết họ là ai.

Trong cuộc sống này mỗi chúng ta được hiện hữu là do ân phúc Thiên Chúa thương ban. Tuy nhiên, hành trình trên dương gian chỉ là đời tạm, là khoảng thời gian chóng qua để chúng ta chuẩn bị tiến vào cuộc sống vĩnh hằng trong Thiên Chúa. Thế nên, khoảnh khắc“Chú rể kia rồi, ra đón đi”mà các cô trinh nữ đã đối diện sẽ đến với mỗi người chúng ta bất kỳ lúc nào. Vì thế, sống lành thánh và lập công phúc của mỗi người chúng ta như là sự chuẩn bị sẵn sàng dầu – đèn chờ đón chàng rể của năm cô trinh nữ khôn ngoan. Quả vậy, ngày chịu phép Rửa Tội, chúng ta được trao cho ngọn nến sáng và tấm áo trắng tinh tuyền. Từ đó mỗi người có trách nhiệm gìn giữ ngọn đèn đức tin, đức cậy và đức mến đời mình luôn được cháy sáng, xa tránh khỏi những giông tố cuộc đời; đồng thời chúng ta cũng được mời gọi năng giặt tấm áo đời mình trong máu con chiên tinh tuyền là Đức Giê-su Ki-tô, đó là “tỉnh thức” chờ đợi Người trong mọi khoảnh khắc với tất cả lòng yêu mến.

Lạy Chúa Giê-su, đời sống chúng con đang phải đối diện với những lôi kéo đầy ma lực của thế gian, xin Chúa thương nâng đỡ, giúp chúng con kiên vững trước những thử thách đó, cùng trung thành một lòng son sắt trước những lời mời gọi của Tin Mừng, hầu bình dầu ơn thánh đời chúng con sẽ không vơi cạn, trong khi chờ đợi ngày gặp được Chúa trong vinh quang. Amen.

M. Nhị Thơ

Suy niệm 2:

 Lòng Trung Thành Với Chúa

 Tin Mừng được trình bày trong Chúa Nhật hôm nay với hình ảnh mười cô trinh nữ, trong đó có năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại. Tất cả các cô điều được mời gọi đi đón chàng rể, ai cũng có tự do đi hay không đi, nếu tham gia thì ai cũng có thời gian để chuẩn bị. Chúa Giê-su ví mình như chàng rể được mong đợi. Những cô trinh nữ phải thức để chờ đón niềm vui của ngày gặp gỡ này, để khi đến giờ, đoàn rước tiến lên với đèn thắp sáng. Đây là cách nói rằng chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ vĩ đại này bằng cách giữ cho tâm hồn mình tỉnh táo. Ngọn đèn phải luôn sáng chính là ngọn đèn của đức tin và tình yêu của chúng ta. Vào ngày rửa tội, chúng ta đã nhận được một món quà đặc biệt đó là đức tin, món quà này giống như một chiếc điện thoại di động: chúng ta phải sạc pin hàng ngày, nếu không nó sẽ không còn hữu ích nữa. Nếu chúng ta muốn cuộc sống của mình sinh hoa trái, chúng ta cần được kết nối với Chúa Kitô. Dầu không bao giờ được thiếu là lời cầu nguyện, là Lời Chúa, là các bí tích. Nếu không có dầu này, đèn của chúng ta sẽ tắt, đời sống chúng ta không kết quả.

Có câu chuyện kể rằng Một người đạo đức kia gặp một trận lụt lớn xảy đến trong vùng. Nước càng ngày lên càng cao. Khi nước đã lên tới mức ngập cả nhà, người đó buộc phải trèo lên mái nhà. Một chiếc tàu nhìn thấy đã chạy đến cứu nhưng ông ta từ chối.

  • Không, cám ơn. Tôi tin vào Thiên Chúa, Ngài sẽ cứu tôi.

Sóng nước dâng cao hơn, và ông ta phải trườn lên cao hơn, tới tận nóc nhà. Một chiếc tàu khác đến cứu nhưng ông xua đi. Ông tin là Thiên Chúa sẽ cứu ông. Khi nước chạm tới chân, ông phải trèo lên tận đỉnh ống khói. Một chiếc trực thăng sà xuống cứu, nhưng ông vẫn chỉ muốn cậy dựa vào Thiên Chúa. Chúng ta thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra?  Dĩ nhiên là ông ta chết đuối.

– Trước mặt Chúa, ông phàn nàn: Lạy Chúa, con có đức tin mạnh như thế, tại sao Ngài không cứu con?

– Chúa trả lời: Con còn muốn Ta làm gì cho con hơn nữa?  Ta đã gởi tới con hai chiếc tàu và một chiếc máy bay!

Thánh Augustino nói rằng: “Thiên Chúa dựng nên tôi không cần có tôi. Nhưng Thiên Chúa không thể cứu chuộc tôi nếu không có tôi”.

Tin Mừng này đưa chúng ta trở lại cuộc sống của mình: chúng ta đang đứng về phía nào? Khôn ngoan hay khờ dại? Chúng ta có tự do để chọn cho mình cách sống, chọn cho mình một sự chuẩn bị như thế nào để đón Chúa trong Vương Quốc của Ngài. Người khôn ngoan là những người luôn chọn cách sống trung thành. Họ được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và các bí tích. Họ dành thời gian cho việc cầu nguyện. Đức tin của chúng ta phải là một cuộc tìm kiếm, một niềm khao khát Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết duy trì lòng khao khát Thiên Chúa và Vương quốc của Ngài. Đồng thời xin cho chúng con cũng biết tìm đến nguồn cung cấp dầu quý là Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể là lương thực giúp chúng con tỉnh thức và trung thành với Chúa. Amen.

Fiat

Trả lời