Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm A

Suy niệm 1:

BÀN TIỆC NƯỚC TRỜI

Thông thường, bữa ăn hay bữa tiệc là nơi đoàn tụ những người thân quen để chia sẻ niềm vui, để gắn kết và để diễn tả sự hiệp thông trọn vẹn với nhau. Mời ai là thể hiện sự trân trọng đối với người ấy. Vì thế người được mời cần tế nhị trong thái độ đáp trả, nhất là đối với gia chủ là một nhân vật quan trọng.

Dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay kể lại câu chuyện Đức Vua dọn tiệc cưới cho Hoàng tử. Tiệc đã được chuẩn bị thật long trọng và chu đáo. Khách mời là thành phần được tuyển chọn, nhưng họ lại khước từ lòng quảng đại chân tình của Vua. Tại sao thế? Phải chăng họ xem thường lời mời của Vua, hay vì họ bận rộn lo việc riêng mà không sợ mất lòng Vua. Họ viện đủ lý do để không đến dự tiệc cưới của Hoàng tử: người thì đi thăm nông trại, kẻ thì đi buôn, … còn kẻ khác thì bắt đầy tớ của Vua hành hạ và giết chết.

Dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay là hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người chúng ta. Thiên Chúa chính là Đức Vua trong câu chuyện. Người luôn yêu thương, kiên nhẫn mời gọi chúng ta đến dự Tiệc cưới Nước Trời. Chúa đã chuẩn bị mọi sự sẵn sàng cho chúng ta là các Bí Tích và mọi ơn lành. Chúng ta có sốt sắng hàng tuần đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể được dọn sẵn không? Hay như những thực khách được mời trong dụ ngôn, chúng ta cũng quá bận tâm đến sự việc chóng qua ở đời nầy mà quên hạnh phúc đời sau.

Chúng ta hãy xét xem Thiên Chúa có vị trí nào trong cuộc sống của chúng ta. Tiền tài, danh vọng, lạc thú, có làm cản trở đời sống đức tin của chúng ta không? Chúng ta có đặt Chúa là trên hết và trước hết của cuộc đời chúng ta không? Chúng ta có vui mừng khi nhận được lời mời của Chúa và sẵn sàng đáp lại tiếng mời của Chúa không? Bàn tiệc Nước Trời ai cũng được mời tham dự, nhưng được thưởng thức tiệc vui hay không là do thái độ đáp trả của mỗi người.

Đức Giêsu mượn hình ảnh y phuc lễ cưới để nói lên chân lý quan trọng của tiệc Nước Trời là hồng ân Chúa ban cho tất cả mọi người. Chúng ta là những tội nhân được Thiên Chúa quảng đại yêu thương mời dự tiệc Nước Trời, với y phục lễ cưới là chiếc áo trắng tinh tuyền khi lãnh nhận Bí Tích Rửa tội.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức rằng y phục lễ cưới của chúng con mỗi ngày phải được trang điểm thêm bằng đức ái và lòng sám hối ăn năn để bất cứ nơi đâu và lúc nào Thiên Chúa mời vào dự tiệc Nước Trời, chúng con cũng có thể đến trong y phục lộng lẫy, xinh đẹp, xứng đáng đồng bàn với Thiên Chúa và triều thần thánh trong vinh quang Quê Trời. Amen.

Duy Yên

Suy niệm 2:

Nước Trời Trong Tầm Tay

Cuộc sống luôn là chuỗi những lựa chọn, nhưng để chọn cho đúng thì lại là cả vấn đề. Lẽ thường tình chúng ta sẽ chọn những gì có lợi cho mình và làm sao để bản thân không phải bị thiệt thòi, mất mát. Thế nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác đối với một số người, bởi họ chưa nhận ra giá trị đích thực của đời sống vĩnh cửu là Nước Trời.

Cụ thể trong Tin Mừng hôm nay chúng ta sẽ bắt gặp được hình ảnh những người được mời đến dự tiệc cưới, nhưng họ đã khước từ vì những lý do không chính đáng. Nguyên nhân khiến họ không muốn đến dự tiệc là bởi họ đã chọn của cải vật chất thế gian làm chúa của mình. “Kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, …”. Tiền tài, danh vọng, địa vị, hưởng thụ… quan trọng hơn là sự sống đời sau. Họ sống theo thước đo và thang giá trị của sự ích kỷ, vun vén cá nhân. Phải chăng mỗi người chúng ta cũng nhìn thấy bóng dáng mình nơi nhóm người được mời trước tiên. Đã bao lần chúng ta giống như họ, đã chạy theo những cám dỗ đam mê vụ lợi cá nhân, khước từ lời mời gọi của Thiên Chúa mà chọn của cải vật chất và giá trị trần gian hơn là phần thưởng Nước trời.

Trong một cuộc thi để chiến thắng đối thủ hay chiến thắng thử thách được đưa ra chỉ cần chúng ta có đủ khả năng và sức mạnh. Nhưng chiến thắng bản thân mình là cuộc chiến khó khăn và lâu dài nhất. Bởi lẽ, trước những cám dỗ quyến rũ ngọt ngào của thế gian và lời mời gọi tha thiết của Chúa, chúng ta sẽ hành động và chọn lựa như thế nào? Chúng ta có đủ mạnh mẽ để chiến thắng chính bản thân mình trước những hấp dẫn của thế gian?

Một vị sư phụ hỏi đệ tử: “Nếu các con phải nấu một ấm nước, khi lửa cháy được một nửa thì nhận ra không đủ củi để làm sôi ấm nước, vậy các con sẽ làm thế nào?”. Có đệ tử nói rằng sẽ nhanh chóng đi tìm củi, có người lại nói đi mượn củi, có người nói là đi mua củi. Vị sư phụ này nói: “Tại sao không đổ bớt nước trong ấm đi?”. Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng: có mất mới có được, nếu ta chấp nhận buông bỏ đi cái chóng qua ở đời này thì chúng ta sẽ nhận được sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

Nói thì dễ nhưng trong thực tế thì thật khó, bởi của cải vật chất, tiền tài, danh vọng lúc nào cũng trước mắt chúng ta, ngược lại Nước Trời thì thật mơ hồ và xa lạ? Chúng ta đừng quên rằng Nước Trời không cao xa như chúng ta nghĩ, nhưng rất gần với những ai biết hướng lòng về giá trị vĩnh cửu, biết nhìn thực tại chỉ là tạm bợ ở đời này, chắc chắn Nước Trời chỉ còn trong tầm tay, vì tâm hồn họ tìm được bình an đích thực.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết chọn Chúa là cùng đích cuộc đời mình. Nhờ ơn thánh Chúa xin giúp chúng con can đảm vượt qua những cám dỗ thấp hèn, chiến thắng bản thân và cố gắng mỗi ngày để đạt được sự sống vĩnh cửu đời sau. Amen.

Mercy

Suy niệm 3:

Phúc Thay Ai Được Mời Dự Tiệc Thánh

 Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta một vị vua tổ chức lễ cưới cho con trai mình. Vị vua này là Thiên Chúa. Ngài mời gọi toàn thể nhân loại đến dự tiệc cưới của Chúa Giêsu Con Ngài. Được Chúa Cha sai đến, Chúa Giêsu đã ôm lấy nhân loại chúng ta qua việc nhập thể của Người. Nhưng phúc âm cho chúng ta thấy sự ương ngạnh của những người lạc xa Tin Mừng. Chúng ta ngạc nhiên và thậm chí bị sốc trước thái độ thản nhiên của những vị khách trong dụ ngôn này. Chúa Giêsu mang đến cho họ điều gì đó phi thường sẽ thay đổi cuộc sống của họ, nhưng họ không có thời gian, họ chạy theo công việc, tràn ngập lo lắng. Tệ hơn nữa, họ quay lưng lại với những sứ giả mang Tin Mừng này và ngược đãi một cách dã man.

Dường như mỗi người chúng ta cũng thấy bóng dáng mình nơi trang Tin Mừng này. Chúng ta cũng dễ dàng tìm ra lý do để không đáp lại lời mời gọi của Chúa. Tôi không có thời gian để cầu nguyện hay đi lễ vì tôi có quá nhiều việc. Chúng ta quên rằng Chúa Kitô hiện diện nơi Bí tích Thánh Thể để nói với chúng ta một lần nữa về tình yêu nồng nàn của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Thế nên, nhiều người thích sống yên tĩnh ở nhà và tránh bất cứ điều gì làm xáo trộn sự yên bình của họ. Đã bao lần chúng ta cũng như họ, đã chạy theo những cám dỗ đam mê vụ lợi cá nhân mà khước từ lời mời gọi của Thiên Chúa, đã chọn của cải vật chất và giá trị trần gian hơn Tiệc Cưới Tình Yêu, hơn Tin Mừng cứu độ, hơn phần thưởng Nước trời.

Phần thứ hai của Tin Mừng cho chúng ta thấy cuộc tụ họp trong phòng cưới. Chúng ta chứng kiến sự xuất hiện của Nhà Vua. Và có một vấn đề: một trong những vị khách không có trang phục cưới. Vì vậy, chúng ta tự hỏi mình: những người đang ở ngoài đường bất ngờ được mời vào dự tiệc cưới thì làm sao có sẵn y phục cưới mà mặc ? Tiệc cưới diễn tả tình yêu, niềm vui và hạnh phúc. Áo cưới diễn tả tâm tình, thái độ và lối hành xử nơi bàn tiệc mừng vui hạnh phúc. Cho dù là người “rảnh rỗi”, hay đang ở “đầu đường xó chợ”, nhưng khi được mời, bước vào dự tiệc cưới thì phải mang tâm tình và thái độ của người đi ăn cưới. Tức là phải mang lấy tâm tình và thái độ yêu thương, vui tươi và hạnh phúc.

Chúa Giêsu đến để nhắc nhở chúng ta phải mặc lấy sự công chính, sinh hoa trái công chính. Mặc áo cưới là phải hoán cải. Chiếc áo cưới này được ban cho chúng ta bởi bí tích hòa giải. Đây là nơi chúng ta tìm thấy phẩm giá của mình là con Thiên Chúa. Chúng ta đừng quên rằng Chúa luôn ở đó để mặc cho chúng ta ánh sáng và vinh quang của Ngài.

Lạy Chúa, qua Lời Chúa hôm nay xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để mỗi người chúng con tự kiểm điểm lại đời sống hằng ngày của chính mình. Chúng con có giữ tinh tuyền chiếc áo trắng ngày được lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, ngày chúng con bước vào tiệc cưới Nước trời đã được khởi sự nơi trần gian hay không? Có mặc lấy áo cưới yêu thương là tâm tình người con cái Chúa sống Tin Mừng hằng ngày hay không?

Fiat

Suy niệm 4:

Sự Đáp Trả

Hôm nay, Đức Giê-su diễn tả thực tại Nước Trời bằng hình ảnh bữa tiệc cưới, một bữa tiệc vui của Thiên Chúa mà ở đó mọi người đều được mời vào tham dự. Tuy nhiên, lời mời của chủ tiệc được đáp trả hay khước từ đều hệ tại ở sự tự do chọn lựa của mỗi chúng ta, và ta phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn đó. Một khi chọn lựa, chúng ta cần phải đáp trả những đòi hỏi của chủ tiệc cách quyết liệt và sống còn, như Đức Giê-su đã nói “Ai đã ra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

Theo bối cảnh Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng, những thực khách đã được ông chủ tiệc trân trọng mời. Nhưng trớ trêu thay, sự chu đáo và trân quý của ông chủ được đáp lại bằng thái độ lãnh đạm, xem thường, thậm chí bằng bạo lực. Họ viện đủ lý do để vắng mặt trong bữa tiệc, mà những lý do đó vô hình chung đã vạch trần tính ích kỷ, sự thờ ơ của họ trước tình cảm tốt đẹp của chủ tiệc dành cho mình. Sự vô ơn của họ được thể hiện rõ qua hành động bắt các đầy tớ của vua để hành hạ và giết chết. Điều này không những khiến họ tự đánh mất đi đặc ân mà nhà vua dành cho mình, mà còn khiến vua nổi cơn thịnh nộ tru diệt họ.

Nhìn vào đời sống người Ki-tô hữu, chúng ta là những người đã chịu phép rửa tội, được trở thành con cái Thiên Chúa, và như thế, tiệc vui Nước Trời xem như chúng ta đã có một vé mời danh dự mà Chúa đã tiền định. Ân ban nhưng không ấy Thiên Chúa đã chuẩn bị sẵn sàng cho chúng ta qua kho tàng ân sủng là đức tin, các bí tích, sự chỉ dẫn của Giáo Hội và những phúc lành hồn xác để ta sống an vui đời này, cùng trở nên xứng hợp và đáng được vào dự tiệc cưới vĩnh cửu ở đời sau. Thế nhưng, dưới sức mạnh vòng xoáy cuộc đời, không ít người trong chúng ta đã đặt lời mời của Đấng Hằng Hữu vào hàng thứ yếu mà chọn ý riêng mình, chọn của cải vật chất và giá trị trần gian thay cho phần thưởng Nước Trời.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay là cơ hội để mỗi người chúng ta hồi tâm: đã bao lần tôi và bạn chọn lối sống của người đi thăm trại, một công việc thường nhật nhưng ta lại lấy làm quan trọng mà bỏ qua bổn phận cao cả đối với Thiên Chúa; đã bao lần chúng ta chọn lối sống của kẻ đi buôn, một công việc kiếm lời nhặt lãi mà mê man quên đi gia sản vĩnh cửu trên trời; và đã bao lần chúng ta chọn lối sống của kẻ bắt bớ, sỉ nhục và giết người vô tội mà quên đi phẩm giá của người làm con Chúa, quên đi những ơn lành mà Thiên Chúa thương ban mà sống ghẻ lạnh, vô tâm, thiếu sự tử tế với anh chị em đang sống chung quanh chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn đặt giá trị Nước Trời là mối bận tâm duy nhất trong cuộc đời mình, vì đó là cùng đích của cuộc đời chúng con. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời