Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm A – Khánh Nhật Truyền Giáo

Suy niệm 1:

Thuộc Quyền Thiên Chúa

 “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. Quả vậy, Đức Giê-su nêu ra lập trường thật rõ ràng, điều Ngài nói ra ở đây là để người Pha-ri-sêu và phái Hê-rô-đê không nhầm lẫn giữa thần quyền và thế quyền, mà chỉ đặt chúng vào đúng vị trí. Bởi vì, khi người ta thật sự đặt Thiên Chúa lên trên mọi quyền bính, khát khao chờ mong Nước Trời và sống đức công chính của Thiên Chúa, thì khi đó họ mới nhận ra việc quy phục Thiên Chúa có tầm quan trọng như thế nào.

Như đã biết, những người Pha-ri-sêu và phe Hê-rô-đê cố tình chất vấn Đức Giê-su: “Có được phép nộp thuế cho Xê-da không?”. Nếu trả lời có thì họ cho rằng Đức Giê-su phản quốc, tiếp tay với ngoại bang; nếu trả lời không thì sẽ bị nhóm Hê-rô-đê tố cáo Đức Giê-su phản động, chắc chắn Ngài sẽ lọt vào bẫy của họ và bị chính quyền bắt giữ. Nhưng Đức Giê-su đã thoát khỏi cạm bẫy thâm độc của họ bằng câu trả lời rất khôn khéo: “Của Xê-da trả cho Xê-da, của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa”. Đức Giê-su cho họ hiểu rằng bất kể họ thuộc quyền ai nơi trần thế này, thì cũng đừng quên Thiên Chúa là Đấng sáng tạo và chủ muôn loài, mọi điều họ có đều do Chúa ban, thậm chí mạng sống và sự chết nơi họ đều do Thiên Chúa làm chủ.

Như vậy, Đức Giê-su không lợi dụng thời cơ để đặt quyền, đặt lợi trên người khác, nhưng Ngài chọn sự công bình và luôn tôn trọng quyền bính thế trần. Con người luôn phải chu toàn các quy định chung của thế quyền trong mọi lãnh vực cuộc sống, trừ phi những điều ấy không chống lại luật Chúa. Hơn thế, người ta phải biết mình thuộc về ai, và không được phép quay lưng lại với Đấng đã ban cho họ những điều tốt lành. Nhất là Thiên Chúa còn đòi hỏi mỗi người phải biết quy hướng và phục quyền Thiên Chúa cách trọn vẹn như Đức Giê-su mời gọi: “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực…”.

Thế nên, là người Ki-tô hữu, hằng ngày chúng ta luôn phải đối diện với sự giằng co trong những lựa chọn: “vâng lời Thiên Chúa hay nghe theo lời người phàm”. Vì ta đang sống trong các tổ chức mang tính xã hội nên phải tuân thủ luật lệ, quyền bính của những nhà chức trách, việc đó là điều hợp lẽ. Thế nhưng, khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, chúng ta mang dấu ấn thuộc về Thiên Chúa, là công dân Nước Trời, vì vậy, bổn phận của ta là lắng nghe, thi hành Lời Chúa và làm rạng danh Thiên Chúa trong đời sống này. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta lại dễ nhầm lẫn giữa những cái thuộc về Xê-da với những giá trị thuộc về Thiên Chúa, hoặc xem nhẹ những giá trị thánh thiêng mà chọn lấy cho mình những điều tầm thường thuộc về thế trần, chẳng hạn như thay vì đi lễ ngày Chúa Nhật thì chúng ta lại chọn đi làm; thay vì chọn giúp đỡ người nhưng vì nghĩ đến việc thiệt hại kinh tế nên ta lại khước từ…

Hôm nay Đức Giê-su mời gọi chúng ta hãy sống đúng vai trò của mình, là công dân một nước thì cần làm tròn bổn phận là một công dân tốt, chung tay xây dựng con người và xã hội; là công dân Nước Trời thì sống xứng đáng nhân phẩm làm con Thiên Chúa, biết dựng xây Nước Chúa, phục tùng Thiên Chúa qua mọi biến cố đời thường, để nhờ đó chúng ta mới có thể là con dân ngoan hiền của Đấng luôn yêu thương ta, hầu làm rạng danh Nước Chúa đời này và đời sau.

Nguyện xin Thiên Chúa làm chủ cuộc đời chúng con, giúp chúng con sống tốt đạo đẹp đời, vì đó là ý Chúa muốn. Amen.

M. Nhị Thơ

Suy niệm 2:

THUỘC VỀ NƯỚC TRỜI

Trong cuộc sống hằng ngày, con người ta có rất nhiều cách thức để giao tiếp với nhau và tuỳ vào mức độ thân thiết mà từng lời nói, cử chỉ, hành động, sắc thái sẽ được bày tỏ ra bên ngoài cũng khác nhau. Tuy nhiên, thời nào cũng vậy, trong xã hội có rất nhiều người để đạt được mục đích mà mình muốn nhắm tới, sẵn sàng đeo lên những chiếc mặt nạ thật tinh vi hầu che giấu con người thật của mình. Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, có nhắc đến hai nhóm người đã dùng rất nhiều chiếc mặt nạ để dễ dàng thực hiện mưu tính xấu xa của họ.

Nếu là một tín hữu thường xuyên được tiếp cận với Kinh Thánh, chắc hẳn chúng ta sẽ biết được rằng vào thời Chúa Giêsu, khi đất nước Israel bị người Rôma đô hộ, xuất hiện nhiều phe phái khác nhau. Có nhóm chủ trương yêu nước bằng bạo lực; có nhóm chủ trương hoà hoãn với đế quốc để được bình yên; cũng có nhóm chủ trương dùng tôn giáo để chống lại ngoại xâm. Nhưng dù là trong ý thức hệ nào thì họ cũng muốn có được sự ủng hộ của nhiều thành phần trong dân, càng đông càng tốt. Vậy nên, việc có người không ủng hộ hay nói cách khác là đi ngược lại với đường lối của họ chắc chắn sẽ bị loại trừ. Và chúng ta biết được rằng người bị rất nhiều sự chống đối, ganh ghét, loại trừ ấy không ai khác chính là Đức Giêsu. Vì Ngài như ánh sáng chiếu soi vào một xã hội đang bị tối tăm của tội lỗi che phủ và đáng buồn hơn là con người trong xã hội ấy lại ưa chuộng bóng tối hơn sự sáng. Hay như lời thánh Gioan trong tin mừng của ngài đã nói về Đấng Messia: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11).

Tin mừng hôm nay nói đến việc phái Pharisêu tuy từ trước tới nay luôn chống đối phe Hêrôđê là bù nhìn, là tay sai của đế quốc nhưng giờ đây với mưu đồ loại trừ Chúa Giêsu là “cái gai trong mắt” nên đã liên kết với phe Hêrôđê để tìm gài bẫy Ngài. Một cái bẫy rất tinh vi mà nếu theo lẽ thường, chắc chắn không ai có thể tránh được. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không vướng vào cái bẫy của họ, cũng không vạch mặt những lời khen “giả hình” mà họ dành cho Ngài, nhưng qua cái bẫy ấy Chúa Giêsu lại hướng họ lên một cái nhìn, một tư tưởng, một chân lý cao xa hơn: “Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài”.

Trong tâm tình của ngày Khánh nhật Truyền Giáo hôm nay, chúng ta tự đặt lại câu hỏi cho bản thân mỗi người rằng: “Tôi có trả lại cho Thiên Chúa những gì đáng lẽ là của Ngài hay chưa?”.

  • Chúa cho tôi được hạnh phúc làm con Chúa trong lòng Giáo Hội nhưng tôi có nhìn thấy tôi còn biết bao người anh chị em xa lạc đang ở ngoài “ngôi nhà chung” mà tôi đang ở không?
  • Chúa cho tôi được hưởng nhờ vô vàn ơn thiêng qua các bí tích, được no đầy ân sủng trong vòng tay yêu thương của “Mẹ Giáo hội”, nhưng tôi có thấy được còn biết bao người đang chết dần chết mòn vì đói khát ân sủng và tình thương hay không?
  • Và nếu tôi được ưu ái được tuyển chọn làm thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo Hội, tôi có ý thức trách nhiệm của bản thân mà cố gắng đem thật nhiều linh hồn về với Nước Trời hay không?

Lạy Chúa, trong cuộc sống đầy mưu toan, tham vọng và hưởng thụ vật chất, chúng con dễ quên rằng những gì chúng con đang có đều là của Chúa và bổn phận của chúng con phải sinh ích lợi thật nhiều để trả lại cho Chúa những gì Ngài đã thương ban cho chúng con. Xin Chúa ban thêm cho chúng con lòng quảng đại và tin thần hăng say ra đi loan truyền Nước Chúa, để tìm về cho Chúa những con chiên lạc trong đàn, gặt về cho Chúa những bông lúa trong cánh đồng mênh mông và đưa về cho Chúa những anh chị em là con cùng một Cha trên trời. Amen.

Bảo Bảo

Trả lời