Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A

Suy niệm 1:

VIÊN NGỌC CUỘC ĐỜI

Trong Tin Mừng Chúa Nhật XVII thường niên năm A, Chúa Giêsu đã gửi đến cho chúng ta một câu hỏi: “Viên ngọc quý của con là gì?”

 Có nhiều người lựa chọn viên ngọc quý cho mình và ra sức tìm kiếm để đạt được là: chức vị, tiền bạc, danh tiếng và tiện nghi. Nhưng thử hỏi điều đó có đem lại cho họ hạnh phúc thật sự? Bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, ánh sáng sân khấu nào rồi cũng phải tắt, cho dù bạn là một nhà nổi tiếng thì cũng chỉ với một cái tên rồi sẽ bị quên lãng theo thời gian và khi đứng trước cái chết. Hôm nay, Chúa Giêsu đang chỉ cho chúng ta thấy một kho báu vĩnh hằng, một kho báu có thể đem lại hạnh phúc thật sự, đem lại sự sống đời đời, sự sống bên Chúa Giêsu tình yêu. Nơi đó chúng ta sẽ tìm thấy được nụ cười và bình an, nơi đó chúng ta sẽ không phải bận tâm và lo lắng. Vậy kho báu đó là gì? Và làm thế nào để có được nó?

Thật chẳng dễ để chiếm được kho báu ấy, nó có tên là NƯỚC TRỜI và nó được đánh đổi bởi sự TỪ BỎ.

Là những người Kitô hữu, chúng ta hạnh phúc vì biết được kho tàng quý báu đó, nhưng chúng ta có thật sự thích thú và sẵn sàng để đánh đổi? Có lẽ chạy theo hạnh phúc chóng qua, sở hữu được vật chất, sở hữu những gì đáp ứng nhu cầu của chúng ta và đặt nó là kho báu của đời mình là điều thật dễ. Nhưng tiếc thay, có ai nhận ra nó chỉ là hạnh phúc ngắn ngủi mong manh, dễ tìm kiếm nhưng khó giữ gìn. Niềm vui thật chỉ có trong tâm hồn. Thánh Augustino khi đã tìm gặp Chúa và ngài đã sẵn sàng đánh đổi tất cả vì đối với ngài, Thiên Chúa chính là kho tàng quý báu : “Tâm hồn con sẽ luôn khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên bên Chúa”.

Nghĩ về mình, chúng ta có dám như thế không? Nếu như chúng ta nhận thức được giá trị của kho tàng Nước Trời, chúng ta đã sống khác rồi, thế giới này cũng khác rồi, không còn sự ganh đua, không còn sự đố kị hay tranh giành mà thay vào đó là nhân nhựơng và tha thứ, vì: “Nơi đâu có yêu thương, ở đấy chẳng còn lao nhọc; mà nếu có lao nhọc, thì lao nhọc cũng là yêu thương.” – (Thánh Augustinô). Tất cả đều sẽ qua đi, chỉ có tình yêu và sự sống vĩnh cữu là bền vững.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đặt Chúa là kho báu của đời mình, để mọi việc chúng con làm điều quy hướng về Chúa, mọi suy nghĩ của chúng con đều thuộc về Chúa, và để cuộc sống của chúng con luôn có những tia sáng tình yêu xóa tan đi những tranh giành đố kị, hơn thua của cuộc sống này. Amen

Ephata

Suy niệm 2:

SỰ KHÔN NGOAN

Trong giờ tập hát, một cô bé ca viên nhìn Cô Út có vẻ nghĩ ngợi. Thoáng nhìn Cô Út hiểu mình nên làm điều gì đó, nên sau giờ tập hát Cô Út gặp riêng cô bé và thăm hỏi:

  • Sao con nhìn Cô Út hoài vậy, con đang nghĩ gì à?

Đưa mắt nhìn Cô Út, rồi cô bé mỉm cười hỏi:

  • Cô Út có thích mang giày búp bê không?
  • Có chứ. Cô Út trả lời.
  • Cô Út có thích mặc đồ đẹp, mặc đầm hay làm tóc đẹp không? Con bé lại hỏi.

Cô Út lại trả lời: “Có chứ!”

Cô bé hỏi nữa:

  • Cô Út có từng nghĩ mình sẽ có nghề nghiệp, một gia đình hạnh phúc không?
  • Cô Út mỉm cười trả lời: “Có chứ!”

Vậy tại sao Cô Út lại chọn đi tu để phải từ bỏ hết những gì mình thích?

Hít một hơi thật sâu, thở ra, đưa mắt nhìn sang con bé, rồi Cô Út nhẹ nhàng bảo:

  • Những thứ con vừa hỏi, Út điều thích cả! Nhưng Út sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì là tinh thần thế gian, chọn “sống khó nghèo, khiết tịnh, …” để giữ tâm hồn luôn thanh thoát bên cạnh Chúa Giê-su, là đối tượng duy nhất, là “viên ngọc quý giá” của đời Út. Út không khôn ngoan, Út dại trước suy nghĩ của người đời. Nhưng Út tin, Út có phần thưởng và hạnh phúc mai hậu, nếu Út tin tưởng, phó thác hoàn toàn đời mình trong tay Chúa. Út sẽ là người “ngốc nhất trên đời” khi không ước lượng được chết mình sẽ về đâu và không biết lo lắng, không chuẩn bị gì cho ngày sau hết của mình. Chúa là “Number One”, Chúa đáng mến trên hết mọi sự và Chúa là “viên ngọc quý nhất” đời, con nhé!

Tâm tình của Cô Út, gợi cho ta nhớ câu đồng dao quen thuộc thuở nhỏ: “Thiên Đàng hỏa ngục hai quê, ai khôn thì về, ai dại thì sa…” Thiên Đàng, hỏa ngục là nội dung bài giảng Chúa Giê-su trong Tin Mừng hôm nay.

Chúa Giê-su lại tiếp tục nói với chúng ta về ba dụ ngôn khác: chiếc lưới, kho báu và ngọc quý. Dụ ngôn “chiếc lưới” tương tự “dụ ngôn cỏ lùng” tuần trước, Chúa nói về ngày mai hậu. Còn hai dụ ngôn “kho báu và ngọc quý” thì có nội dung tương tự nhau: Khi người nông dân, người thương gia tìm được kho báu, tìm được viên ngọc quý thì sẵn sàng “bán tất cả những gì mình có” để mua cho được. Đây là thái độ khôn ngoan theo lẽ tự nhiên, vì phân định được rằng: có kho báu ấy, viên ngọc ấy mang lại cho người tìm kiếm nó niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui đó, hạnh phúc đó chỉ chống qua ở đời này. Hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa Giê-su muốn nói là ở đời sau, đó chính là Nước Trời. Và nếu có được mọi sự ở đời này mà không có Nước Trời, thì cũng bằng không, như lời Chúa Giêsu đã từng nói: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào có ích gì” (Mt 16,26). Nước Trời quan trọng, nên Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho.” (Mt 6:33)

 Nước Trời là nơi chốn vinh phúc của những vị thánh “dại dột” như: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Thánh Phancicô Xavie, các thánh Tông Đồ, các Thánh Tử đạo, Thánh Nam, Thánh Nữ… sẵn sàng từ bỏ nghề nghiệp, giàu sang, hạnh phúc và cả mạng sống mình ở đời này, sống và làm chứng cho Chúa để được vinh thưởng trên nước Trời.

Muốn có Nước Trời, là phải đánh đổi tất cả những thứ như tiền bạc, danh tiếng, địa vị, đam mê…, từ bỏ mọi hình thức khôn ngoan theo kiểu thế gian, để yêu Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự và yêu người như chính mình ta vậy.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan: không phải là thứ khôn ngoan theo tinh thần thế gian, cũng không phải sự khôn ngoan theo tính tự nhiên, mà là sự khôn ngoan siêu nhiên đến từ Thiên Chúa. Bởi vì, khi có sự khôn ngoan của Chúa, chúng con mới có thể chọn lựa những điều tốt, loại bỏ những những điều xấu, và khi có sự khôn ngoan của Chúa chúng con sẽ biết sống và quy hướng tất cả mọi sự về Chúa. Khi có sự khôn ngoan của Chúa, chúng con sẽ biết từ bỏ mọi sự để dành cho được Nước Trời. Amen.

Hoa Xuân

Suy niệm 3:

Phân Định

Qua hình ảnh kho báu trong ruộng và viên ngọc quý mà Đức Giê-su kể trong dụ ngôn để nói về Nước Trời, chúng ta thấy rằng, người nông dân và thương gia đã nhận ra giá trị thật của điều mình phát hiện hay tìm thấy, nên hai ông đã đánh đổi tất cả để có được nó. Quả vậy, Nước Trời là một thực tại cao quý mà con người chúng ta phải ra công kiếm tìm, phải vận dụng mọi khả năng để đạt được và trân trọng gìn giữ kho tàng ấy trong giây phút hiện tại và hướng mãi đến tương lai.

Trong bài đọc 1, sách Các Vua quyển thứ nhất trình bày cho chúng ta về sự chọn lựa khôn ngoan của vua Sa-lô-môn, vua đã không xin Đức Chúa ban cho ông điều có lợi cho riêng bản thân mình, nhưng lại xin một tâm hồn biết lắng nghe (tiếng Chúa, ý Chúa) và phân định phải trái, để có thể cai quản dân Ít-ra-en hợp ý Thiên Chúa. Điều ấy đẹp lòng Đức Chúa nên Người ban cho vua không chỉ ơn khôn ngoan minh mẫn mà còn trở nên cao trọng đến nỗi trước và sau vua không ai sánh bằng. Bên cạnh đó, trong bài đọc 2, vị tông đồ nhắc nhớ rằng, ơn tiền định của chúng ta là được trở nên con cái của Thiên Chúa nhờ Đức Giê-su Ki-tô. Ơn thánh ấy chỉ được bảo đảm khi ta biết đón nhận những gì Chúa gửi đến cho ta trong đời sống với lòng yêu mến Người, hay nói cách khác là bước đi trên con đường mà Đức Ki-tô đã đi, trở nên đồng hình đồng dạng với Người.

Quả thật, Thiên Chúa ban cho chúng ta khả năng phân định đúng sai, tự do trong suy nghĩ và hành động, và có thể sử dụng những ân ban đó để sống theo thánh ý Chúa hoặc làm theo ý riêng mình, thậm chí sống ngược lại điều Chúa truyền dạy. Do đó, để có được kho báu Nước Trời, chắc hẳn chúng ta rất cần đến sự quyết đoán, can đảm chấp nhận đánh đổi như người nông dân và thương gia trong dụ ngôn, đồng thời cũng cần học nơi vua Sa-lô-môn về tính cẩn trọng trong tư duy, khiêm nhường trong cách hành xử, nhất là biết đặt những dự phóng, kế hoạch của mình dưới sự hướng dẫn và bảo trợ của Thiên Chúa.

Trong đời sống hôm nay, nhờ lãnh vực công nghệ số, các trang mạng xã hội cung ứng cho chúng ta nhiều tri thức hữu ích cho quá trình phát triển toàn diện của con người. Tuy nhiên, mặt trái của nó lại tiềm ẩn không ít những nguy cơ khiến người ta sống theo xu hướng, trào lưu không mấy lành mạnh bởi các nền văn hóa đang đối nghịch với những giá trị Tin Mừng. Đây là nghịch lý chung của con người thời đại ngày nay, họ dễ thích ứng và nhanh chóng gắn bó với các giá trị trần thế, hơn là kiên nhẫn tìm kiếm, can đảm đánh đổi để có được ngọc quý, có được kho báu đang được ẩn dấu trong những biến cố cuộc sống, ngang qua sự soi sáng hướng dẫn của Lời Chúa và huấn quyền Giáo hội.

Nguyện xin Lời Chúa hôm nay trở nên nguồn khích lệ cho mỗi người chúng con trong việc nuôi dưỡng ý hướng sống thiện lành, xin Chúa Thánh Thần soi sáng giúp chúng con trong những nhận định, cùng có được sự tự do và khôn ngoan đích thực của con cái Thiên Chúa khi chọn cho mình những giá trị để sống, hầu qua đó chúng con tìm được kho báu trường tồn là chính Chúa. Amen.

M. Nhị Thơ

Suy Niệm 4:

LỰA CHỌN KHÔN NGOAN

 Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta những dụ ngôn, những hình ảnh nói về Nước Thiên Chúa. Vương quốc này giống như viên ngọc quý, như một kho báu được chôn giấu trong một cánh đồng. Khi phát hiện ra nó, con người mừng rỡ, giấu nó và đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng, để mua viên ngọc quý đó. Làm thế nào để có thể tìm thấy kho báu ẩn giấu này trong cánh đồng? Làm thế nào người lái buôn tìm được viên ngọc quý giữa muôn vàn viên ngọc?

Kế hoạch của Chúa cho cuộc đời chúng ta thật tuyệt vời. Chúa ban cho chúng ta một kho báu phi thường mà chúng ta phải làm việc chăm chỉ mới tìm được. Đất trước hết là Lời Chúa. Chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng, tìm kiếm, đào bới cho đến khi tìm thấy kho báu thực sự duy nhất mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, Chúa Giêsu nói với chúng ta, chúng ta bán tất cả mọi thứ để mua ruộng. Nếu chúng ta không đào ruộng, chúng ta sẽ không tìm thấy bất kỳ kho báu nào. Nếu chúng ta không tìm kiếm, chúng ta sẽ không tìm thấy viên ngọc quý.

Vâng, mỗi người chúng ta có thể tìm thấy Đức Kitô một cách khác nhau, như người thấy trong ruộng, có lẽ cách tình cờ, còn người khác phải đi khắp nơi tìm mới thấy. Nhưng tất cả phải có cùng một thái độ: Vui mừng, và dứt khoát từ bỏ tất cả để được Đức Kitô. Ðó chính là thái độ mà Chúa muốn mỗi người chúng ta phải có trong quá trình tìm kiếm Ngài.

Như Thánh Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) một giáo sư đại học, đam mê danh vọng. Nhưng với Lời Chúa do người bạn là Thánh Ignatiô luôn nhắc nhở: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì” (Lc 9, 25), thánh nhân đã đổi đời: từ bỏ tất cả, gia nhập dòng Tên của Thánh Ignatinô và đã trở thành một người truyền giáo nổi tiếng ở Á Châu, Quan Thầy của các xứ truyền giáo.

          Chúng ta sống trong một xã hội công nghệ phát triển, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Nhưng con người ngày nay đang đứng trước cơn khủng hoảng về các gí trị luân lý, đạo đức và có nguy cơ loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình. Không ít người sống buông thả, chỉ biết sống cho chính mình mà không cần quan tâm đến những người xung quanh, thích tự do, thích hưởng thụ, lạm dụng mạng xã hội chỉ biết khoe khoang. Họ đã xem mạng xã hội như “người bạn tri kỉ” tuyệt đối, giành nhiều thời gian vào những việc vô bổ như: xem phim, chơi game,..Có người cho rằng, các tôn giáo với truyền thống lâu đời không năng động, không cuốn hút, không hấp dẫn, không phù hợp…Theo họ, tôn giáo theo nghĩa truyền thống với các giới răn, cấu trúc, luật lệ, phụng vụ chặt chẽ, làm họ mất tự do. Họ đi tìm tôn giáo phù hợp với não trạng của chính mình. Cho nên, chúng ta nghe đâu đó câu nói: đạo nào cũng là đạo, đạo nào cũng dạy ăn ngay ở lành hay giữ đạo tại tâm, thời buổi nào rồi mà còn đi nhà thờ, còn đọc kinh xem lễ…

 Kho tàng của thế gian dù to lớn và quý giá thế nào cũng không bao giờ làm cho con người thỏa mãn, có thể nó chỉ thoả mãn một lúc nào đó thôi. Rồi kho tàng cũng hết và con người trở lại vạch xuất phát, rồi cũng phải nỗ lực tìm kiếm. Nhiều người suốt đời đi tìm hạnh phúc mà chỉ là chạy theo ảo ảnh. Khi đạt được những gì họ tìm kiếm họ mới khám phá ra rằng họ đã tìm được những VIÊN NGỌC GIẢ. Còn kho tàng của Thiên Chúa là kho tàng sung mãn vô tận. Thiên Chúa giấu kho tàng này trong một thửa ruộng gọi là Hội Thánh và kho tàng ấy chính là Đức Kitô. Người là kho tàng chứa đựng mọi ân sủng để cho chúng ta được sống sung mãn.

Lạy Chúa,

Giữa những ồn ào của đám đông,

Giữa những sôi nổi của thành công,

Và ê chề của thất bại,

Xin dành một cõi rất riêng cho Giêsu.

Giữa những đam mê quay cuồng,

Giữa những khát khao thèm muốn,

Và những trói buộc của âu lo sợ hãi,

Xin giữ một cõi rất riêng cho Giêsu.

 Giữa lúc bị cuộc đời từ khước,

Giữa lúc bơ vơ đi trong đêm mênh mông,

Chẳng có ai để cậy dựa,

Xin trở về cõi rất riêng bên Giêsu.

Để một mình ở đó trầm lắng và bình an. Amen. (RABBOUNI- 120 Lời nguyện của bạn trẻ Việt Nam)

Fiat

Trả lời