Chúa Nhật XIII Thường Niên Năm B

Suy Niệm:

Lòng Tin

Điều kiện để phép lạ được xảy ra đó chính là lòng tin, lòng tin ấy có thể phát xuất từ chính người nhận lãnh ơn cứu giúp hay thông qua những người có liên hệ. Tin Mừng hôm nay đã nhắc đến hai phép lạ mà Đức Giêsu thực hiện nhờ lòng tin của người phụ nữ bị băng huyết và người cha có đứa con gái đang hấp hối.

Trong Tin Mừng thuật lại sự xuất hiện của người phụ nữ bị băng huyết sau câu chuyện của ông trưởng hội đường đi tìm gặp Đức Giêsu để xin cứu chữa đứa con gái mình. Tuy nhiên, thực tế diễn tiến là người phụ nữ bị bệnh băng huyết được gặp Đức Giê-su và được cứu chữa trước khi Ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Chúng ta thấy rằng, việc Đức Giê-su chữa lành người phụ nữ bị băng huyết dường như nằm ngoài ý định của Ngài, vì khi bà chạm vào gấu áo của Đức Giêsu, năng lượng Ngài xuất ra mà không biết lý do từ đâu nên hỏi “Ai đã chạm đến áo ta”.

Có lẽ câu hỏi Đức Giêsu gây hoang mang cho các một đệ nên các ông trả lời Ngài: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?”. Quả thật, Đức Giêsu không vô lý khi hỏi như thế, nhưng Ngài muốn cho dân chúng nhận ra lòng tin là điều duy nhất có thể biến những việc tưởng chừng như đã tuyệt vọng biến thành niềm an ủi lớn lao cho những ai dám tin tưởng nơi Ngài. Thật vậy, lòng tin của người phụ nữ đã chỉ cho bà tìm thấy ánh sáng cuộc đời của mình, qua mười hai năm chạy thầy chạy thuốc không bằng một khoảnh khắc được đức tin dẫn lối đưa đường. Và cuộc đời người phụ nữ đã được mở ra một trang mới khi Đức Giêsu nói với bà “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.

Tiếp theo câu chuyện của người phụ nữ được chữa lành, đó là câu chuyện đứa con gái của ông trưởng hội đường đã chết trước khi được gặp Đức Giêsu. Có lẽ đây chính là thử thách niềm tin của ông trưởng hội đường, bởi vì “Đức Giêsu chữa người bệnh được khỏi nhưng liệu Ngài có thể làm cho kẻ chết sống lại?”. Nếu ông trưởng hội đường có ý nghĩ như thế thì không trách ông được, vì trước sự đau đớn quá lớn của sự chia ly, dù mọi ý nghĩ tiêu cực nhất vẫn có thể được chấp nhận. Hiểu được hoàn cảnh hiện tại và tâm lý của ông, Đức Giêsu đã an ủi bằng một lời đơn giản nhưng lại uy thế của một Đấng Toàn Năng “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Thế là đứa con gái của ông được sống.

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con luôn có những “căn bệnh” mà chỉ có Ngài là thầy thuốc mới chữa khỏi, luôn có những giờ phút “hấp hối” nếu không nói là đã “chết đi” mà chỉ có Ngài là Đấng có quyền năng vực chúng con lên từ cõi chết. Xin cho chúng con có một lòng tin mạnh mẽ để tìm đến xin Ngài chữa lành, và xin cho đời sống đức tin của chúng con mang lại ơn ích cho nhiều người. Amen.

Bảo Bảo

Trả lời