Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki – tô Năm A

Suy niệm 1:

BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Một hôm, người ta hỏi một em bé chín tuổi mới được rước lễ lần đầu:

 Đâu là sự khác biệt giữa cây thánh giá và Mình Thánh Chúa?

Em bé ấy đã trả lời rất hay rằng:

–  Trên cây thánh giá, người ta thấy Chúa Giê-su, nhưng Ngài không có ở đó. Còn trong bánh Thánh, người ta không thấy Ngài, nhưng Ngài ở trong đó.

Câu trả lời tuy ngây thơ nhưng cho ta một lời khẳng định chắc chắn: Bí Tích Thánh Thể không thể nhìn bằng con mắt xác thịt, mà phải nhìn bằng con mắt đức tin. Bằng cái nhìn đức tin, chúng ta tin Chúa hiện diện thật trong Bí Tích Thánh Thể.

Bí Tích Thánh Thể – Bí Tích Mình Máu Chúa là mầu nhiệm đức tin, mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Và phúc cho chúng ta, tuy không thấy bằng mắt thịt nhưng vẫn tin tưởng có sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích này, cùng xác tín vào lời Chúa Giê-su nói: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6,56).

Lễ Mình Máu Thánh Chúa hôm nay là dịp để chúng ta nhìn lên tình yêu của Chúa. Chúa trao ban chính sự sống của mình cho thế gian để thế gian được sống, và Chúa cũng trao ban chính Thịt Máu Ngài để trở thành của ăn, của uống nuôi sống phần hồn của chúng ta. Cũng như bánh và rượu chúng ta ăn hằng ngày, có thể chuyển hóa thành máu thịt, tạo nên sức sống cho chúng ta, thì Chúa Giê-su cũng nói: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,54). Chúa Giê-su hoàn toàn có thể biến bánh và rượu trở nên Thịt Máu Ngài được, điều đó quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là Ngài trao ban chính sự sống của Ngài, sự sống đời đời cho chúng ta, để nhờ ăn bánh của Ngài chúng ta được sống muôn đời. Bánh và rượu trở nên Mình và Máu thì dễ hiểu, dễ tin, nhưng điều cần hơn nữa là chúng ta có sẵn sàng “làm tấm bánh”, trao ban chính mình cho tha nhân hay không?

Nguyện xin Mình và Máu Thánh Chúa biến đổi chúng ta, cho chúng ta trở nên giống Chúa. Giống Chúa ở trái tim hiền lành, nhân từ, biết chạnh lòng xót thương. Giống Chúa ở tấm lòng sẵn sàng thực thi bác ái, giống Chúa ở việc cũng trở thành tấm bánh bẻ ra, chia sẻ cho tha nhân để tha nhân được hạnh phúc. Xin Chúa chúc lành cho những ước nguyện cao đẹp của từng người chúng ta và xin cho cuộc đời của mỗi người chúng ta thực sự “là tấm bánh” đem lại sự no thỏa, niềm vui và hạnh phúc cho hết mọi người. Amen.

 Hứa Với Chúa

Suy Niệm 2:

Việc ăn thịt và uống máu con người là điều khó chấp nhận đối với hầu hết nhận loại thuộc nhiều nền văn hóa. Thế mà trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su tuyên bố: “Ai ăn thịt và uống máu tôi…sống lại trong ngày sau hết”. Điều này khiến người Do Thái lúc bấy giờ phản ứng gay gắt và ghê tởm, bởi vì đây là hành vi man rợ, không ai lại ăn thịt đồng loại của mình. Thế nhưng, qua tuyên bố trên, Đức Giê-su muốn trình bày một sáng kiến mới, đó là Ngài hiến trao đời mình trở nên của ăn của uống cho nhân loại.

Thật vậy, Đức Giê-su mong muốn chúng ta không chỉ lo cho sự sống mình ở đời này, nhưng là đạt đến sự sống trường tồn bên Ngài ở đời sau. Vì thế, để cứu chuộc và giúp con người vượt thắng được sự dữ, Đức Giê-su đã tự hiến mình trên thập giá làm của lễ vẹn toàn dâng lên Thiên Chúa Cha, đồng thời khiêm hạ trở nên tấm bánh thần linh cho nhân loại. Tấm bánh đời Ngài vừa trở nên giá chuộc vừa là của ăn thường nhật cho con người. Đức Giê-su đồng nhất bánh và thịt của Ngài là một. Bánh ấy đến từ trời và có thần lực làm phát sinh sự sống vĩnh cửu. Quả thật, tấm bánh Giê-su là bảo chứng tình yêu tối hậu của Thiên Chúa tặng ban cho con người, đồng thời là sự bảo đảm cho những ai hưởng dùng có được sự sống bất diệt.

Thật thế, nếu chúng ta đón nhận quà tặng này với lòng tin yêu, thì cũng chính là chúng ta đang tuyên xưng Đấng Chịu Đóng Đinh vì yêu – Đấng là nguồn mạch ban sự sống. Khi đó, chúng ta sẽ được thông phần vào sự sống của Ngài và là hiệp thông với Ngài: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời”. Quả vậy, chỉ khi hiệp thông với Chúa Giê-su, chúng ta mới có được sự sống thần linh nơi Thiên Chúa, vì ai ăn thịt và uống máu Chúa thì người ấy ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại nơi người ấy. “Ở lại trong nhau” – Ngài với chúng ta tạo nên mối dây hỗ tương cách trọn vẹn và kết hợp với nhau chặt chẽ nhất, như cành nho gắn liền với thân nho và trổ sinh hoa trái. Do đó, được sống và ở trong Thiên Chúa đó là niềm khao khát của người Ki-tô hữu. Hằng tuần, hằng ngày chúng ta được sống, được ở với Ngài qua việc rước Mình Máu Thánh Chúa. Những lần như thế, chúng ta có thật sự khát khao hay mong mỏi đón nhận Chúa Giê-su, bằng việc dọn lòng xứng đáng rước Ngài vào trong tâm hồn hay chỉ theo hình thức bên ngoài? Và ta có chân thành tin nhận Chúa Giê-su đang ngự trong tấm bánh đơn hèn mà mắt phàm ta không xem thấy?

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi ngày chúng cần được ăn uống để duy trì sự sống phần xác. Hơn thế, sự sống linh hồn của chúng con cũng cần được chăm lo gấp bội.  Và chỉ có Ngài mới làm no thỏa cơn đói cơn khát nơi tâm hồn chúng con. Xin Chúa giúp con luôn biết quý trọng Thánh lễ, siêng năng rước lễ, vì chính Ngài là bảo đảm chắc chắn cho sự sống vĩnh cửu của chúng con. Xin Chúa cho chúng con được biến đổi mỗi khi rước Chúa vào lòng, để chúng con dám hy sinh, dám quên mình và dám bẻ đời mình ra cho anh chị em như Chúa đã hiến trao đời mình cho chúng con. Xin Chúa cho chúng con luôn ở lại bên Chúa và trong Chúa, khi đó chúng con mới có thể làm được mọi việc vì lòng yêu mến Chúa. Amen.

M. Nhị Thơ

Suy niệm 3:

Ngày 10/10/2020 Giáo Hội đã phong chân Phước cho vị thánh trẻ Carlo Acutis.

Một trong những nhân đức nổi bật của ngài là lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể cách đặc biệt, ngài đã từng nói: “Càng rước lễ nhiều, chúng ta càng trở nên giống Chúa Giêsu, để ngay trên mặt đất này, chúng ta đã được thưởng thức hương vị Thiên đàng rồi” và , “Bí tích Thánh Thể là con đường đưa tôi về thiên đàng.”

Có thể gọi Thánh Carrolo Acutis là “ chứng nhân của Bí tích Thánh Thể thời 4.0” và đọc lại nhân đức say mến Thánh Thể của Ngài để hiểu hơn đoạn lời Chúa của ngày lễ Kính Mình Máu Chúa Ga 6, 51-59

Suy niệm về Bí Tích Mình Máu Thánh Chúa, con dừng lại ở ba điều:

1/ Bí tích của tình yêu và sự sống:

Điệp khúc “ ai ăn Thịt và uống Máu Tôi thì được sống đời đời” được lặp lại nhiều trong đoạn văn cho chúng ta nhận ra rằng Chúa Giêsu đang khẩn thiết giới thiệu và mời gọi chúng ta hãy ăn thứ bánh là chính Thịt Máu Ngài. Đó là mạng sống của Ngôi Hai Con Thiên Chúa, là Con Chiên được sát tế làm của lễ dâng lên Chúa Cha. Và khi ăn Thịt uống Máu Ngài chúng ta được sống đời đời.

2/ Bí tích của Đức Tin và sự tự do đón nhận:

Quả thật để tin rằng bánh rượu là Thánh Thể của Chúa, một Thánh Thể đang sống và có sức nuôi hồn chúng ta là một điều khó chấp nếu không có hồng ân đức tin.

Sau lời truyền phép linh mục chủ tế đọc: “đây là mầu nhiệm Đức tin”

Là mầu nhiệm nên chúng ta không thể hiểu thấu, nhưng có thể đón nhận bằng ơn Chúa và đức tin trong sự tự do.

3/ Bí tích của sự hiệp thông và tình thân

Bí tích Mình Máu Chúa không được Chúa Giêsu lập ở một nơi nào khác mà được lập trong bầu khí thân ái của một bữa ăn.

Trong bữa ăn ấy có sự ấm cúng của tình thân dù các thành viên trong bữa ăn ấy có cả Gioan người luôn yêu Chúa, nhưng cũng có cả Giuda người định tâm bán Chúa.

Và ngày nay, khi quay quần bên bàn tiệc thánh, để chia nhau một tấm bánh, uống chung một chén rượu chúng ta được mời gọi hiệp thông với nhau trong tình thân.

Lạy Chúa, Chúa đã chịu hiến tế để nên bánh rượu trường sinh cho chúng con, nhưng loài người chúng con thật đã quá bất xứng và vô tâm.

Hằng ngày chúng con được rước Chúa qua thánh lễ: nhưng được bao nhiêu lần mỗi người chúng con đón nhận cách say mến và chuẩn bị cân xứng? Nhiều khi chúng con thấy mình như một đứa trẻ biếng ăn được cha mẹ thúc ép: ấy là khi chúng con đón nhận mà không ý thức?? Cứ tới giờ thì đi…

Đã bao lần chúng con đến ăn Bánh Trường sinh nhưng trong mối tương quan hằng ngày còn có sự bất hoà với anh chị em?

Xin Chúa tha thứ cho sự bất xứng của chúng con!

Xin cho chúng con được ơn say mến Thánh Thể Chúa, để nếm cảm được sự dịu ngọt và ngày càng lớn lên trong ân sủng Chúa, lớn lên trong tình nghĩa anh em. Hầu xứng đáng đón nhận sự sống đời đời mà Chúa hứa ban cho chúng con!

M. Lệ Thu

Trả lời