Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B

Suy Niệm 1:

Qua các bài đọc Chúa nhật IV Mùa Vọng năm B mời gọi chúng ta hiểu sâu hơn về kế hoạch của Thiên Chúa và vai trò của mỗi người trong đó. Nơi bài đọc 1, ước muốn của Vua Đavít muốn xây một ngôi nhà cho Thiên Chúa, điều ấy phản ánh tầm nhìn của ông về một vương quốc trần thế. Tuy nhiên, Thiên Chúa lại tiết lộ một kế hoạch khác thông qua tiên tri Nathan, đó là kế hoạch không chỉ giới hạn ở các cấu trúc vật chất hay thế giới trần gian mà tập trung vào việc thiết lập vương quốc vĩnh cửu của Ngài. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng những khát vọng và sự hiểu biết của con người thường khác biệt so với ý định của Thiên Chúa.

Kế đến, trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta được chiêm ngắm Đức Maria – người trinh nữ Nazareth sống theo ý Chúa trong thái độ lắng nghe, và đã đáp lại lời mời của Thiên Chúa bằng sự cởi mở và tin tưởng hoàn toàn. Khi được sứ thần báo tin sẽ hạ sinh Đấng Cứu Thế, Đức Maria không tìm cách thoái thác hay chối từ một điều khó hiểu đó; nhưng Đức Maria đã khiêm tốn lắng nghe, đối thoại trong tín thác Xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần truyền. Thật vậy, Mẹ cho chúng ta nhận ra rằng, việc vâng phục Thiên Chúa không phải là mất quyền tự do, thay vào đó thúc đẩy chúng ta khám phá sự tự do của con cái Thiên Chúa (x. Rm 8,21).

Việc Đức Maria sẵn sàng bước vào kế hoạch của Chúa – bất chấp những điều không chắc chắn và khó khăn tiềm tàng, là một minh chứng cho đức tin phi thường của Mẹ. Với gương sáng của Đức Maria, mời gọi chúng ta lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống hằng ngày và mau mắn đáp lại tiếng “Xin vâng”. Đồng thời, Mẹ đảm nhận vai trò của mình trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, chúng ta cũng được kêu mời tin tưởng rằng những lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được lắng nghe.

Ngoài ra, một điều mà chúng ta cần nhắc đến, đó là Hòm Bia nguyên thủy được tôn kính và cất giữ các tấm bảng giao ước – Đức Maria cũng được ví như Hòm Bia mới không chỉ tượng trưng cho sự ứng nghiệm các lời tiên tri cổ xưa mà còn là mẫu mực của tinh thần môn đệ. Vì thế, qua việc Mẹ chấp nhận thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở thành những người mang Chúa Kitô trong cuộc đời mình.

Khi chuẩn bị mừng lễ Chúa Kitô giáng sinh, chúng ta được mời gẫm suy như Đức Maria, ta có thể mang Chúa Kitô vào cuộc sống, bằng lối sống Tin Mừng trong hành động của mình, để trao ban ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa cho thế giới đang khao khát sự hiện diện của Ngài. Trong những ngày cuối của mùa Vọng này, như lời Thánh Augustinô gợi lại cho chúng ta: “Hỡi nhân loại, hãy tỉnh thức! Vì anh em, Thiên Chúa đã trở thành con người.”. Thế nên, chúng ta hãy tỉnh thức duyệt lại đời sống của mình để chuẩn bị tâm hồn thánh thiện và thanh thoát đón Chúa đến, nhất là nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng giây phút của cuộc đời ta:

  • Tôi có sẵn sàng đón nhận Thánh Ý Chúa khi những điều đó trái ngược với những mong đợi hoặc ước muốn của tôi không?
  • Tôi có khiêm tốn lắng nghe tiếng Chúa trước khi quyết định những việc quan trọng của cuộc đời mình không?
  • Giống như Đức Maria, tôi có trở thành người mang Chúa Giêsu đến với mọi người và môi trường sống của mình không? Tôi có đem bình an và tình thương của Thiên Chúa đến với tha nhân không? Hay mang đến sự chia rẽ và bất hoà?

Ngày hôm nay Thiên Chúa vẫn đang viếng thăm chúng ta. Ngài đang đến trong thân phận những con người nghèo khổ, bất hạnh cần giúp đỡ và cảm thông. Ngài đã đến trong thân phận những hài nhi yếu ớt cần được sự đón nhận và chở che. Thiên Chúa đang đến trong thân phận những người già neo đơn, bệnh tật, sống vất vả từng ngày nơi đầu đường cuối phố và đang ở giữa chúng ta, vì đôi lần yếu đuối nên chúng ta đã không tiếp nhận. Nhưng Thiên Chúa vẫn âm thầm đến trong cuộc đời chúng ta. Ta hãy rộng lòng đón nhận và dấn thân phục vụ Ngài qua những anh chị em đang cần chúng ta giúp đỡ.

Xin Mẹ ban cho chúng con biết dọn lòng mình thật xứng đáng cho Chúa ngự đến. Vì chúng con luôn xác tín rằng Đấng Emmanuel luôn ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế, nhờ đó cuộc sống của chúng con sẽ được biến đổi từng ngày và sẽ sống thánh thiện đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

Thụy Lâm

Suy Niệm 2:

Niềm Vui Thuộc Về

Nếu Chúa Nhật tuần ba Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật của niềm vui chờ đợi Chúa sắp ngự đến, thì giờ đây niềm vui ơn cứu độ đang dần được hé mở trong Chúa Nhật tuần bốn Mùa Vọng này. Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay nói đến một cuộc gặp gỡ mang tính chất “thế kỉ”, ảnh hưởng sâu rộng không chỉ đối với Dân riêng của Thiên Chúa mà còn cho tất cả nhân loại qua bao đời: đó là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Thần Gáp-ri-en và Mẹ Maria.

Trong Tin Mừng hôm nay chất chứa nhiều niềm vui, được khởi đi từ niềm vui của người chị họ của Đức Maria là bà Elisabeth. Bà bị mang tiếng là hiếm hoi, nhưng do lòng thương xót của Thiên Chúa, bà đã cưu mang một người con trai được sáu tháng. Niềm vui ấy được sứ thần nhắc đến một lần nữa như là bằng chứng để củng cố lòng tin cho Đức Maria.

Và một niềm vui to lớn hơn, đó là Đức Maria tiếp nhận lời chào của sứ thần Gáp-ri-en. “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà”. Lời chào đầu tiên của sứ thần đã nêu lên một niềm vui khôn tả, vì Đức Maria được Thiên Chúa ở cùng. Chúng ta hỏi rằng, tại sao sứ thần không gọi chính tên Maria mà lại gọi là Đấng đầy ân sủng? Theo thánh Bênađô nói rằng: “Đức Maria được gọi là ‘Đấng đầy Ân Sủng’ chỉ vì ngài đã lãnh nhận một hồng ân mà bất cứ phụ nữ nào cũng không xứng đáng để lãnh nhận”.

Thật vậy, Đức Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn từ ngàn xưa để làm Mẹ của Ngôi Hai Con Thiên Chúa, qua việc Thiên Chúa gìn giữ Mẹ khỏi vướng mắc tội nguyên tổ. Thế nên ngay từ khi chưa được thụ thai trong lòng thân mẫu, Đức Maria đã thuộc trọn về Thiên Chúa. Và đến khi thời kì viên mãn, Thiên Chúa đã ưu ái dành cho Mẹ một cách tỏ tường trước mắt nhân loại, là Mẹ được chọn giữa muôn ngàn phụ nữ để cưu mang Con Một Chúa.

Với sứ mệnh cao cả ấy, Đức Maria cũng lắng lo và nghi vấn nhưng sứ thần giải đáp cho Mẹ cách chân thành và đầy xác quyết. Thế nên niềm vui trong biến cố truyền tin đã được trọn hảo qua lời thưa “Xin Vâng” của Đức Maria, và lời ấy được biểu hiện sự tin tưởng phó thác hoàn toàn cho tình yêu quan phòng của Thiên Chúa trên cuộc đời của Mẹ. Quả vậy, quyền năng của Thiên Chúa thực hiện nơi sự khiêm nhường thẳm sâu của Đức Maria qua hồng ân ban tặng cho nhân loại chính là Đức Giêsu Kitô – Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

Lạy Chúa, cuộc đời của chúng con hằng ngày cũng là những cuộc gặp gỡ mang tính chất “cứu độ” như Đức Maria ngày xưa. Tuy chúng con không được diễm phúc khỏi tội nguyên tổ, không được sứ thần hiện đến cách hiển nhiên như Mẹ. Nhưng với đức tin, chúng con tin tưởng rằng biến cố lớn nhỏ, vui buồn xảy đến trong cuộc đời chúng con đều là thánh ý của Thiên Chúa. Và trong tình yêu thương cao vời của Thiên Chúa, chúng con có quyền mạnh dạn xác tín rằng: chính chúng con cũng được Thiên Chúa chọn từ ngàn xưa để cộng tác trong chương trình cứu độ nhân loại với Ngài. Ý thức được điều đó, xin cho chúng con nhạy bén, mau mắn đáp trả tiếng Xin Vâng với Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh và sẵn sàng để Chúa hành động nơi cuộc đời chúng con như một người thợ đất sét lành nghề. Amen.

Bảo Bảo

Suy Niệm 3:

 Nhận Ra Ý Chúa

Trong Tin Mừng hôm nay cho chúng ta chiêm ngắm cung cách tuyệt vời của Đức Maria khi nghe lời chào của sứ thần Gáp-ri-en. Tuy Đức Maria tỏ vẻ bất ngờ, bối rối nhưng Mẹ điềm tĩnh và tự chất vấn rằng “lời chào như vậy có nghĩa gì”. Quả thật, Đức Maria vẫn phản ứng như bao người trước điều khó hiểu đó. Thế nhưng, Đức Maria đã chọn cho mình sự bình tâm để lắng nghe sự việc sắp xảy ra cho mình. Ngay giờ ấy, điều Đức Maria nghi vấn không còn đơn thuần là thắc mắc, nhưng Mẹ để cho mình được ơn soi sáng và nhận ra thánh ý Thiên Chúa, cùng thực thi ý Người.

Thật vậy, khi sứ thần chào Đức Maria “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Phải chăng đây là tên gọi mới mà Thiên Chúa muốn dành riêng cho Mẹ. Và danh xưng này chỉ có thể dành cho những ai cao trọng, những người thánh thiện, đạo đức trong giới lãnh đạo Israel lúc bấy giờ. Nên Đức Maria cảm thấy khó hiểu và bối rối, vì Mẹ biết mình chỉ là một cô thôn nữ bình thường ở làng quê nghèo, không có điều gì nổi bật và cao sang. Thế nhưng, tên gọi ấy thúc bách tâm tư của Mẹ bắt đầu mở ra trước lời ân phúc đó, và an lòng khi sứ thần cho Mẹ lời giải thích “vì bà đẹp lòng Thiên Chúa”. Đức Maria hiểu được rằng, Mẹ cần cho mình một cơ hội để tiến về Thiên Chúa – Đấng sẽ định đoạt cuộc đời Mẹ.

Từ đó, Đức Maria sẵn sàng lắng nghe, nhận lời loan báo của thiên sứ về Đấng Cứu Thế hạ sinh mà Mẹ sẽ cưu mang “bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, [ …] Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận”. Đức Maria không còn bỡ ngỡ như ban đầu, nhưng Mẹ chuyển tiếp bằng việc muốn cam kết với kế hoạch của Thiên Chúa “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”. Và sau cùng, Mẹ quyết định buông đời mình cho Thiên Chúa trong sự khiêm nhu và xác tín, không còn đặt vấn đề hay vương vấn điều chi “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

Khi chúng ta chiêm ngắm những giây phút quan trọng trong cuộc đời Đức Maria, cho ta cảm nghiệm Mẹ thực sự là “Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng” vì Mẹ đã để cho ơn Chúa soi dẫn cuộc đời mình, và đã nhận ra ước vọng của Thiên Chúa là gì trong cuộc đời Mẹ. Để đạt được tất cả những điều đó, ắt hẳn Đức Maria cũng phải cố gắng khước từ những toan tính, dự phóng của riêng mình để hòa vào dự phóng của Thiên Chúa. Qua mẫu gương của Đức Maria, chúng ta được mời gọi hãy lắng đọng tâm hồn như Mẹ, để chúng ta dễ dàng lắng nghe Lời của Thiên Chúa, và mau mắn thi hành điều Chúa muốn. Dẫu biết rằng, sống buông mình như Mẹ không hề dễ đối với tôi và bạn, khi chúng ta sống trong một thế giới xem ra có nhiều sự lựa chọn mà đôi khi ta không chọn ý Chúa mà chọn những điều mình thích mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, ngày lễ Giáng Sinh đã cận kề, nên Giáo Hội đã cho chúng con tiếp cận với những mẫu gương sống tuyệt vời để chúng con noi theo mà trong đó có Mẹ, Xin Mẹ dạy chúng con biết sống quên mình như Mẹ, biết chọn những điều thuộc về Chúa và dám chọn ý Chúa làm lẽ sống cho cuộc đời chúng con. Amen.

M. Nhị Thơ

Suy Niệm 4:

 Xin Vâng Như Mẹ

 “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Lc 1, 38

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được thuật lại câu chuyện Truyền Tin cho Đức Maria. Thiên thần Gabriel hiện đến loan tin cho Đức Maria biết rằng Mẹ được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Đức Giêsu. Mọi sự được bắt đầu rất khiêm tốn ở Nazareth, một ngôi làng bé nhỏ, và có thể người ta chưa biết đến nhiều, và Đức Maria cũng là một cô thiếu nữ bình thường. Với sự đáp trả của Đức Maria, Mẹ cũng nhận mình là nhỏ bé hèn mọn “Vâng, Tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy làm cho tôi như lời ngài truyền. Thật vậy, Đức Maria đã khiêm nhu thưa vâng với Chúa trong tình yêu tự nguyện của Mẹ.

Như bao người dân Do Thái, ắt hẳn Đức Maria cũng trông mong một Vị Cứu Thế để giải thoát dân tộc mình. Sự mong mỏi đó đã giúp Đức Maria sống tâm tình tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ. Trông mong sự xuất hiện vị vua trần thế cách nào đó cũng giúp Mẹ sống tâm tình chờ đón Vị Vua Tình Yêu. Như một bài hát của Cha Thái Nguyên bộc bạch rằng “Lời mời gọi của Chúa luôn gây xáo trộn đời con, bao dự định riêng tư dường như mất hút trong đời, con mong muốn thế này Chúa lại mong muốn thế kia…”.

Cũng vậy, bao nhiêu dự định riêng tư của Đức Maria là luôn có, nhưng Mẹ không chọn theo ý muốn của mình. Thay vào đó, Mẹ đã tin, tin vào tình yêu, quyền năng và tin vào Lời Hứa tuyệt đối của Người. Quả vậy, từ lúc Mẹ đáp lời xin vâng thì mọi sự điều thay đổi theo chương trình của Chúa. Chắc chắn Mẹ biết sẽ có những khó khăn trước mắt nhưng Đức Maria quyết một lòng đáp lại lời mời của Chúa. Vì Mẹ xác tín rằng Vì đối với Chúa thì không có gì là không thể được”.

Hằng ngày, Chúa Giê-su nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời và Mình Máu Thánh của Người, Chúa đến sống trong chúng ta và hướng dẫn chúng ta tới Vương quốc của Người là Nước Trời mai sau. Chúa đến với chúng ta qua từng phút giây của cuộc sống, qua những người ta gặp gỡ và công việc thường ngày. Thế nên ngày lễ Giáng Sinh cho chúng ta hiện thực hóa nơi cuộc sống mình, Thiên Chúa gõ cửa tâm hồn chúng ta và chờ đợi ta đáp trả.

Lạy Thiên Chúa, Đấng muốn ngự trong tâm hồn ngay thẳng và chân thành, xin ban cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria, sống theo ân sủng của Ngài, hầu cuộc đời chúng con, trái tim của chúng con trở thành ngôi nhà cho Ngài. Amen.

Fiat

Trả lời