Chị Tê-rê-sa – Người bạn cũ

Thấm thoát đã 16 năm kể từ khi tôi vào kỳ tập nhặt, một năm được mang nhiều dấu ấn trong đời sống tu trì. Có thể nói rằng một năm được kín múc nhiều ân sủng, và cũng là thời gian trui rèn các nhân đức cần thiết cho những ai sống ơn gọi thánh hiến, đặc biệt cho tôi – người nữ tu Mến Thánh Giá. Khoảng thời gian này, ngoài mối tương quan sâu đậm với Đức Giê-su Chịu Đóng Đinh, tôi còn thiết lập tương quan rất thân tình với một người bạn, có thể gọi bạn là người cố vấn cho tôi trong giai đoạn tập luyện, chính là Chị Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su. Chị luôn là nguồn cảm hứng cho tôi sống có ý nghĩa trong thời gian ân phúc này, đồng thời là vị đại Thánh đã chọn cho mình sống con đường trọn lành là “con đường thơ ấu theo Tin Mừng”. Với gương sáng của Chị như là khởi đầu cho đời dấn thân trong ơn gọi tận hiến của tôi trong hiện tại và tương lai.

Một tâm tình nhớ về Chị nhân dịp Mừng 150 năm sinh nhật Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu và 100 năm tuyên phong chân phước (1873 – 1923 – 2023), em viết vài dòng làm quà tặng Chị.

Chị Tê-rê-sa kính mến!

Chị và em đã để lại trong nhau một kỷ niệm không quên “tấm ảnh của Chị lúc nào cũng cận kề trên giường của em, tối trước khi ngủ, em hay nhìn và thõ thẻ cùng Chị đôi điều rồi đi ngủ”. Em biết chút về cuộc đời của Chị, hoàn cảnh của em có chút xíu giống Chị vì mất mẹ sớm. Em tìm hiểu tự thuật và quyển nhật ký tâm hồn, em nhận thấy có quá nhiều điều hay ho và thánh thiện trong cuộc đời của Chị, em không kể ra hết ở đây nhưng em thích và ghi nhận vài điều: “Con vừa dễ cảm vừa hay thương, nên nếu có ai hiểu con thì có lẽ con liền yêu hết tình ngay…” (tự thuật). Nơi Chị điều này em thấy mình đâu đó, tuy nhiên Chị cảm nghiệm rất sâu sắc “Con cảm tạ Chúa vô cùng vì đã cho con chỉ thấy đắng cay trong tình nghĩa thế gian; nếu không, trái tim non nớt này sẽ sa cạm bẫy và bị hớt cánh thì làm sao bay về chốn an nghỉ được”.

Ngoài ra, điều thánh thiện nơi cách sống của Chị mà em mộ mến: Chọn lựa tha thứ người làm khổ mình như quà tặng dành cho họ. Chọn lựa quên đi điều xấu xa, bất công người khác làm cho mình, và điều tốt lành, chính đáng mình làm cho người khác như món quà dành cho chính bản thân; điển hình qua chuyện kể em còn nhớ ‘khi giặt đồ có người chị em cố tình giặt vung vãi trúng Chị, nhưng Chị không để cho sự khó chịu theo bản tính tự nhiên của mình chế ngự, mà thay vào đó Chị ân cần đón nhận những trái ý nghịch lòng mà người chị em khác làm cho mình như là món quà cho bản thân Chị’. Quả thật, Em cảm phục Chị lắm, Chị Tê-rê-sa.

Tất cả những điều đó, nói lên con đường thơ bé của Chị, Chị đã không để cho lãng phí ân sủng và tình yêu trên bất cứ điều gì dù đó là cọng chỉ, cọng rác mà Chị nhặt trên sàn nhà, Chị thánh hoá nó bằng tình yêu của Chúa Giê-su, Chị đã để tình yêu Giê-su phủ kín mọi suy nghĩ, lời nói và hành động trong cuộc đời mình nên Chị thốt lên trước mặt Mẹ Bề Trên của mình: “Trong trái tim của Giáo Hội, thưa Mẹ, con sẽ là tình yêu – Dans le cœur de l’Eglise, ma mère, je serai l’amour”

Chị mến!

Với những tháng ngày Chị đồng hành cùng em, ít nhiều em cũng để ý, bắt chước Chị một số điều. Và có thể những đức tính tốt ấy nó đã hình thành trong em, và như là bước đệm cho cuộc đời tu trì của chính em. Em cảm nghiệm được rằng cả đời làm sao sống được như Chị, nhưng em có quyền ước mơ phải không? Mơ nên thánh như Chị đã từng mơ. Trong giây phút này, em chỉ ước mong mỗi ngày thêm một xíu sống chân chính trong bổn phận làm con Chúa và thêm một tí thánh thiện của người nữ tu Mến Thánh Giá.

Em cảm ơn Chị đã ở bên em trong những năm tháng đầu đời của người tu sĩ, Chị đã biết quá rõ đời tu như thế nào. Trong nhật ký thiêng liêng Chị đã ghi lại hoàn cảnh không luôn là màu hồng của đời tu, trái lại đã cho chúng ta thấy chính ở nơi đây, giữa lòng cộng đoàn tu trì, người môn đệ của Đức Kitô được mời gọi xông pha ra chiến trường như người chiến sĩ can trường để chịu thử thách, ở đó họ phải liên lỉ xóa mình, bỏ mình bằng tha thứ những người làm khổ mình. (Jorathe Nắng Tím).

Mừng sinh nhật năm thứ 150 và 100 năm tuyên phong Chân Phước của Chị thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu, em xin “Tình Yêu của Trái Tim Giáo Hội” cầu bầu cùng Chúa ban cho em và tất cả mọi người có tâm hồn đơn sơ, trái tim bé nhỏ, cõi lòng thơ ấu như Chị, để suốt đời được trở nên Quà Tặng Yêu Thương của Thiên Chúa cho anh chị em, và cho chính mình, hầu làm sáng danh Chúa đời này và đời sau trên Thiên Đàng cùng với Chị thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu. Hòa cùng niềm vui đó, em cũng cầu chúc quý Dì và các em nhà tập chọn Chị làm quan Thầy luôn có tâm hồn thánh thiện và bé thơ như Chị, hầu quý Dì và các em là khí cụ tình yêu trong vòng tay yêu thương của Đấng Chịu Đóng Đinh và trong lòng Giáo Hội.

M. Nhị Thơ

Trả lời