Carolo Acutis – Tấm Gương Sáng

“Nếu có thể hãy dành một vài phút Chầu Thánh Thể trước Nhà Tạm, nơi Chúa Giêsu thực sự hiện diện, bạn sẽ thấy mức độ thánh thiện của bạn tăng lên một cách phi thường”. Đó là một trong những cẩm nang nên thánh của Cậu – Chân phước Carlo Acutis.

Trước tiên, tôi tạ ơn Chúa đã cho tôi biết về Cậu nhiều hơn khi chọn Cậu làm vị Quan Thầy – bảo trợ cho sứ vụ. Điều tôi có thể làm ngay lúc này là bày tỏ tâm tình cùng Cậu nhân ngày lễ mà Giáo hội kính nhớ hôm nay.

Carlo Acutis quý mến!

Như tôi tìm hiểu, điểm nổi bật của Cậu là Chúa Giê-su Thánh Thể chính là tình yêu duy nhất trong đời sống của Cậu. Chắc hẳn, nơi các vị thánh, có lẽ ai ai cũng đều gắn bó với Chúa Giê-su Thánh Thể. Nhưng ấn tượng thay, Cậu là người đã dùng mạng xã hội để nên thánh, bằng việc “Cậu thiết kế các trang web nhằm lan tỏa tình yêu của mình đối với Chúa Giê-su Thánh Thể”. Tình yêu ấy thúc bách Cậu thể hiện qua tài năng mà Thiên Chúa phú bẩm, đây cũng là phương thức nên thánh tuyệt vời mà Cậu muốn lôi kéo mọi người, nhất là những người trẻ tin vào Chúa Giê-su Thánh Thể, yêu mến và sùng kính Thánh Thể.

Quả thật, bằng khả năng thiên phú, Cậu đã dùng công cụ truyền thông của thời đại để có thể cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ, dùng Internet như một phương tiện hữu hiệu để loan báo Tin Mừng. Cậu muốn nói với chúng tôi là những người trẻ “hãy nắm lấy thời cơ, tận dụng những cái có sẵn trong thế giới này, cho sự liên hệ giữa Thiên Chúa và khoa học, dùng sản phẩm của khoa học công nghệ để phục vụ và tôn vinh Thiên Chúa. Điều này được xem như là “phép thuật” mà một thiếu niên như Cậu ở thời đại mới đã làm được, để người khác và chúng tôi có thể chạm được vào sự huyền nhiệm của tình yêu Thiên Chúa trong thế giới và con người ngày nay. (Linh đạo nên thánh dễ dàng cho người trẻ thời 4.0)

Chính Cậu – Carlo Acutis đã trở thành một lập trình viên, nhưng Cậu không để cho mình bị cầm tù trong một thế giới không có sự tương tác thực sự giữa con người với nhau nơi mạng xã hội và Internet. Thay vào đó, Cậu ý thức Thiên Chúa chính là Lập Trình Viên đầu tiên, Ngài có sẵn một kế hoạch dành cho con người và đưa chúng ta vào hạnh phúc vĩnh cửu. Thiên Chúa đã viết và hiểu rõ từng dòng “code” cuộc đời của Cậu và tôi. Thế nên, Cậu đã bước theo dấu chân Lập Trình Viên tuyệt vời này, để tiếp tục “lập trình viên” cho chính cuộc đời mình sao cho những dòng “code” đó luôn đẹp lòng Thiên Chúa. Cậu đã khẳng định: “Luôn gần gũi với Chúa Giêsu, đó là kế hoạch cuộc đời của tôi. Tôi hạnh phúc để chết, bởi vì tôi đã sống cuộc đời mình mà không để cho lãng phí, thậm chí dù chỉ là một phút để làm những thứ gì đó không đẹp lòng Thiên Chúa.” (Linh đạo nên thánh dễ dàng cho người trẻ thời 4.0)

 Nơi tấm gương rạng ngời của Cậu, tôi học hỏi và ý thức thời gian và sứ vụ mình đang thi hành là cơ may để tôi dùng những điều đó trở thành công cụ cho việc loan báo Tin Mừng, góp phần dựng xây Nước Chúa trong khả năng đơn thành, nhỏ bé và đầy giới hạn.

Sống trong một thế giới đầy cạm bẫy, đầy những bất chính và sai lầm, chúng tôi là những người trẻ đôi khi dễ mất phương hướng và sống không đẹp lòng Chúa, tôi ước mong Cậu đang hưởng phúc vinh bên Chúa, cầu thay nguyện giúp cho chúng tôi luôn biết đặt Chúa Giê-su làm trung tâm của đời mình như Cậu, luôn biết nối kết tình yêu với Ngài. Như thế, chúng tôi mới có thể vượt thắng được những mê hoặc ở đời này, hầu ngày sau được cùng Cậu bên Chúa muôn đời. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời