Carlo Acutis – Người Tông Đồ Của Chúa Qua Mạng Truyền Thông

Trong một xã hội đầy phức tạp, đầy bất ổn, đầy bạo lực hiểm nguy mà trong đó mạng truyền thông cũng “đóng góp” một phần rất lớn vào những hệ quả tiêu cực như trên, thì rất gần trong thời đại chúng ta, xuất hiện một ánh sáng giữa màn đêm đó là vị Chân Phước trẻ tuổi mang tên Carlo Acutis – người tông đồ của bí tích Thánh Thể – đã biết tận dụng những tính năng ưu việt của mạng truyền thông nhằm mục đích lan tỏa tình yêu Thánh Thể, lòng sùng kính Mẹ Maria và các thánh.

Nói đến vị Chân Phước Carlo Acutis, điều làm cho chúng ta ngưỡng mộ và đáng quan tâm học hỏi đó là ngài đã can đảm dấn thân vào một lý tưởng cao đẹp là loan truyền danh Chúa trong một không gian hoàn toàn mới – không gian mạng Internet. Có một câu nói rất hay rằng: “Tình yêu luôn tạo nên những sáng kiến”. Trong khi con người thời đại lạm dụng mạng truyền thông để mưu ích cho cá nhân, để xâm hại đến người khác, để gây bất hòa, chia rẽ, hận thù, chiến tranh thì vị Chân Phước trẻ tuổi này đã dùng mạng truyền thông như một “mảnh đất màu mỡ” thuận lợi cho việc tông đồ. Với tình yêu mãnh liệt dành cho Thiên Chúa qua bí tích Thánh Thể, ngài đã trau dồi kiến thức và kĩ năng trong lãnh vực truyền thông để truyền bá cho mọi người được hiểu biết, tôn sùng và yêu mến bí tích cao trọng này như ngài. Như người đầy tớ trong dụ ngôn những nén bạc, Chân Phước Acutis đã biết tận dụng những nén bạc Chúa trao là tài năng và thời giờ, đồng thời biết sử dụng những sản phẩm do trí tuệ con người làm nên là mạng Internet để làm lợi cho Nước Chúa và cho rất nhiều người.

Trong thời đại mà chỉ cần một động tác “nhấp chuột” thì cả thế giới sẽ mở ra trước mắt; một thời đại mà con người nhờ các mạng truyền thông không còn bị ngăn cách quá nhiều bởi khoảng cách địa lý hay không gian sống, xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương Chân Phước Carlo Acutis ý thức hơn trong việc sử dụng “tài nguyên trí tuệ” này như một món quà quý giá mà Thiên Chúa trao tặng nhằm mục đích tôn vinh Thiên Chúa, nâng cao đời sống nhân loại, đề cao phẩm giá con người và quan trọng nhất là cứu rỗi các linh hồn.

Chân Phước Carlo Acutis là một tấm gương cho những ai muốn dùng mạng xã hội để làm mới lại xã hội và làm ích cho Giáo hội. Vì cùng một lý tưởng là đem Tin Mừng Chúa đến cho mọi người thông qua mạng Internet, Ban Truyền Thông của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn đã chọn Chân Phước Carlo Acutis làm thánh quan thầy, để qua tấm gương về tinh thần hăng say nhiệt huyết và qua lời chuyển cầu của ngài các thành viên sẽ cùng nhau cố gắng loan truyền danh Chúa, nổ lực gặt hái “những bông lúa vàng” trong cánh đồng truyền giáo mênh mông qua các phương tiện truyền thông. Là những thành viên của Hội dòng, mà Hội dòng lại nằm trong lòng Giáo hội, xin cho các thành viên trong Ban Truyền Thông can đảm dấn thân không ngại “thương tích”, ra đi đến các vùng ngoại vi bằng các phương tiện truyền thông để qua đó làm chứng về một Giáo hội mở ra với tất cả mọi người – một Giáo hội thà chịu những “vết thương, vết bẩn” để sinh ơn cứu rỗi cho nhiều người hơn là an toàn trong chính vỏ bọc tinh tuyền của mình.

Bảo Bảo

Trả lời