Bài 6: Luật, Lời Hứa Và Khẩu Hiệu Của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể

Phong Trào TNTT nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm điểm, là nguồn sống thiêng liêng và là lý tưởng sống của đời mình. Mọi hoạt động, sinh hoạt… đều quy hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể.

 1. LUẬT

Luật là các điều khoản được soạn ra một cách kỹ lưỡng để mọi người noi theo và tuân giữ. Luật là nguyên tắc để hành động. Dân Do-thái rất coi trọng luật. Luật là yếu tố đoàn kết của dân tộc. Các Luật sĩ đã gọi luật là dầu, sữa, mật và là sức mạnh.

Để giúp đoàn sinh sống lý tưởng và tôn chỉ đó, Phong Trào có 10 điều luật hay còn gọi là 10 điều tâm niệm của TNTT:

 1. Thiếu nhi Dâng Ngày mỗi sáng,

 làm cho đời sống hóa nên lời cầu.

 1. Thiếu nhi tôn sùng Thánh Thể,

 siêng năng chịu lễ viếng Chúa hằng ngày

 1. Thiếu nhi Hy Sinh chịu khó,

Luôn nhìn thánh giá cực khổ vẫn vui.

 1. Thiếu nhi nhờ mẹ cố gắng,

Quyết làm gương sáng xứng danh Tông Đồ

 1. Thiếu nhi Vâng Lời cha mẹ,

Và hết những vị chỉ huy của mình.

 1. Thiếu nhi Nết Na đằm thắm,

giữ mình trong trắng trong cách nói làm.

 1. Thiếu nhi tận tình Bác Ai,

Tim luôn quảng đại mới mong giúp người.

 1. Thiếu nhi giữ lòng Thành Thực,

Nói làm đúng mực không dối không ngoa.

 1. Thiếu nhi Chu Toàn Bổn Phận,

Việc làm đứng đắn không bỏ nửa chừng.

 1. Thiếu nhi Thực Hiện Hoa Thiêng,

Chân thành với Chúa cộng biên mỗi tuần.

Bốn điều luật đầu: Chính là 4 ý lực của TNTT gồm: Cầu nguyện – Tôn sùng Thánh Thể – Hy sinh và làm Tông đồ.

Đây là 4 tinh thần truyền thống có từ nguồn gốc của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam  theo dòng thời gian:

Ý lực sống HY SINH là dựa theo tinh thần Đạo Binh Thánh Giá (1865) hiến thân bảo vệ Hội Thánh.

 • Người Huynh trưởng  phải tự làm gương để các em trong và ngoài đoàn noi theo. Các anh chị phải có đức tính hy sinh như viên đá dễ vỡ, va chạm nhau trở nên những viên đá tròn đẹp.
 • Hy sinh trong mọi lúc
 • Hy sinh không thoái lui khi gặp khó khăn vất vả.
 • Hy sinh trong vui tươi.

Ý lực sống CẦU NGUYỆN rút ra từ tinh thần Hội cầu nguyện dành cho tuổi trẻ (1917)  do Cha Bessière dòng Tên thành lập tại Pháp.

Là Huynh trưởng, các anh chị phải tin tưởng vào Chúa, đó là nguồn sức mạnh của chúng ta, đó là người biết cầu nguyện. Khi chúng ta tin vào Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ được sự giúp đỡ của Người, vì Người luôn đồng hành cùng ta, luôn bên cạnh chúng ta.

Ý lực sống RƯỚC LỄ (tôn sùng Thánh Thể) là theo tinh thần thông điệp Quam Singulari năm 1910 do ĐGH PIÔ X cổ võ các em siêng năng rước lễ và ban phép cho trẻ em được rước lễ sớm.

Phép Thánh Thể còn là nguồn mạch ân sủng dồi dào mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Người Huynh trưởng năng tới lãnh nhận là tới chính nguồn, để múc lấy ơn Thánh.

Ý lực sống LÀM TÔNG ĐỒ là theo tinh thần sắc lệnh “Tông Đồ Giáo Dân, số 12” của Công Đồng Vatican 2: “Giới trẻ phải làm tông đồ trước tiên và trực tiếp cho giới trẻ”.

Khi tham dự vào sứ mệnh của Giáo hội, các anh chị là Huynh trưởng phải hoàn thành nhiệm trách vụ trong lãnh vực của mình. Những việc đó có thể chỉ cần dâng nhiều hy sinh, hãm mình, cầu nguyện cho việc loan tin truyền giáo, cho nhiều người quay về cùng Chúa, nhiều người lầm đường lỡ bước trở về với Chúa.

 Sáu điều luật sau: 

VÂNG PHỤC – NẾT NA – BÁC ÁI – NGAY THẲNG – CHU TOÀN BỔN PHẬN – KẾT HOA THIÊNG.

Đó là những căn bản tu đức giúp đoàn sinh thăng tiến về mặt nhân bản và tâm linh. Và đó là giúp đoàn sinh thực hiện tôn chỉ, mục đích và lý tưởng của Phong Trào theo nội qui điều 6,7,8.

Mười điều luật của TN – 10 luật sống – 10 điều tâm niệm được sắp đặt tuần tự theo vần thơ lục bát cho đoàn sinh dễ thuộc, dễ nhớ. Từ mỗi câu trong điều luật đều mang 2 ý nghĩa song song, Vừa Lý thuyết, vừa thực hành một cách cụ thể, rõ nét . Ví dụ: Điều luật thứ 2

+ “Thiếu nhi tôn sùng Thánh Thể ”  (Lý Thuyết )

+ Phải “ Siêng năng chịu lễ, Viếng Chúa mỗi ngày”

Hoặc như điều thứ 6: Thiếu nhi (Phải) nết na đằm thắm. Muốn được như vậy, người Thiếu nhi phải tập giữ mình luôn trong trắng từ tâm hồn cho đến lời nói, việc làm hằng ngày .

Khi đoàn sinh thực hiện 10 điều luật Thiếu Nhi, hòa quyện thành ngày Sống Thánh Thể: một phương pháp giáo dục của Phong Trào: sáng sớm khi vừa thức dậy, đoàn sinh thực hiện điều luật 1: cầu nguyện, dâng ngày. Suốt ngày đoàn sinh ra sức sống tốt, kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể qua thực hiện điều luật 2 đến điều luật 9 và cuối cùng kết thúc ngày bằng điều luật 10: kết hoa thiêng.

 1. KHẨU HIỆU 

Khẩu hiệu là một câu ngắn gọn có tác dụng thôi thúc hành động của nhiều người. Khẩu hiệu chung của Phong Trào TNTT là THIẾU NHI –  HY SINH. Nói lên tinh thần và mục đích của Phong Trào. Vì thế đoàn viên Thiếu Nhi Thánh Thể phải biết sống hy sinh: hy sinh không thoái lui khi gặp khó khăn, vất vả, cực nhọc; hy sinh trong vui tươi và phải làm gương để các thiếu nhi ngoài đoàn noi theo.

Khẩu hiệu của các ngành : 

 • ­ KHAI TÂM – HIỀN LÀNH
 • ­ ẤU NHI       –  NGOAN
 • ­ THIẾU NHI – HY SINH
 • ­ NGHĨA SĨ   – CHINH PHỤC
 • ­ HIỆP SĨ –  DẤN THÂN

Khẩu hiệu còn là châm ngôn sống mà các thành viên của phong trào cần phải nhớ thực hiện trong ngày, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể để kiện toàn chính bản thân trong  đời sống đạo của mình

Một thiếu nhi được nung nấu trong tình yêu Chúa Thánh Thể sẽ trở nên người Kitô hữu hoàn hảo, sẵn sàng ra đi làm tông đồ cách

tích cực bằng các hoạt động bác ái, cởi mở và hợp tác với mọi tổ chức cũng như mọi công tác có ích lợi chung cho cộng đồng.

III. LỜI HỨA

Khi một đoàn sinh hay một Huynh Trưởng tuyên hứa là tự nguyện chấp nhận và tuân giữ những điều đã quy ước. Với Phong Trào TNTT thực hiện lời hứa gồm:

Sống Linh đạo: Thể hiện tôn chỉ  Phong Trào qua ý nghĩa của cách chào: 4 ngón tay xếp đều chỉ 4 tinh thần: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh, làm Tông đồ. Ngón cái ép vào lòng bàn tay chỉ người Thiếu nhi quyết tâm tuân giữ 4 điều trên.

Sống châm ngôn của Ngành: Châm ngôn là biểu mẫu, một lời nói ra để noi theo: Ngành Ấu Nhi: Ngoan; Ngành Thiếu Nhi: Hy sinh; Ngành Nghĩa sĩ: Chinh phục; Ngành Hiệp sĩ: Dấn thân; Huynh Trưởng: Phụng sự. Khi đoàn sinh thực hiện châm ngôn của Ngành mình chính là thực hiện lời hứa của mình với Phong Trào.

 1. TÓM LẠI

Luật, Khẩu hiệu và Lời hứa của Phong Trào TNTT nhằm mục đích giáo dục đoàn sinh sống theo mục đích, tôn chỉ, lý tưởng của Phong Trào để thăng tiến mỗi ngày về lãnh vực tự nhiên và siêu nhiên.

Trả lời