Tuần VII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 20.02.2023

Tin Mừng Mc 9, 14-29

Là người Ki-tô hữu, chúng ta cần có đức tin vững mạnh, ý chí kiên trì trong cầu nguyện. Nhờ đó chúng ta mới có thể vượt qua mọi rào cản, mọi khó khăn, đau khổ… trong cuộc sống, trong đời dâng hiến.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su trách người Cha, trách đám đông cứng lòng tin. Lời đó cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta hôm nay, vì đức tin yếu kém chúng ta sẽ sa ngã.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa, biết cúi xuống như người Cha trong Tin Mừng đã làm, để xin Ngài thêm đức tin cho chúng con. Thay vì than trách và hờn giận, xin Chúa cho chúng con biết kiên trì cầu nguyện những khi gặp khó khăn, đau khổ trên đường đời, cũng như trên đường tận hiến. Lạy Chúa, xin nâng đỡ chúng con, nhất là mỗi khi chúng con gặp thử thách, gian nan. Amen.

                               Hoa Hồng Thủy Tinh – Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 21.02.2023

Tin Mừng Mc 9, 30-37

“Ai muốn làm lớn thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người”.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con là những người được Chúa chọn gọi làm chứng nhân cho Chúa. Thế nhưng, lắm lúc chúng con không muốn nghe, không muốn hiểu ý Chúa. Chúng con lo nghĩ cho vinh quang của chính mình, còn Chúa thì lại muốn chúng con sống và quên mình vì tha nhân. Xin Chúa giúp chúng con biết ý thức những gì được lãnh nhận từ nơi Chúa, biết cho đi và hết mình phục vụ Chúa và anh chị em. Amen.

                     Phù Vân Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 22.02.2023. Lễ Tro

Tin Mừng Mt 16, 1-6.16-18

“Và Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho ngươi”.

Nơi góc nhỏ của khuôn viên Hội dòng, con được giao cho nhiệm vụ chà rong cho những tấm gạch. Con cảm thấy vui và hạnh phúc, vì cảm nhận được sự hiện diện âm thầm của Chúa bên con qua những công việc nhỏ bé hằng ngày. Và Chúa, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn trả công cho con. Chúa trả công cho con bằng “những bài học quý giá”, qua những biến cố, những điều nhỏ nhặt thường nhật trong cuộc sống. Hiểu điều đó, nên con đã chú ý hơn, biết quan sát và suy gẫm.

Lạy Chúa, những tấm gạch màu sắc khác nhau, được gắn kết bằng những đường kẻ xi măng thật đẹp! Ngày qua ngày, nó chịu mưa, chịu nắng, chịu bước chân của mọi người. Theo dòng thời gian, con đường đó không còn sáng, không còn đẹp nữa, nhưng thay vào đó là lớp rong rêu bám đen cả một con đường. Giờ đây, công việc của con chính là chà những lớp rong rêu đó. Vừa chà con vừa liên tưởng đến cuộc đời của chúng con. Như những tấm gạch, mỗi người chúng con cũng khác nhau, cũng được gắn kết với nhau trong tình yêu thương của Chúa. Vì khác nhau, nên đôi lúc khó tránh khỏi những mâu thuẫn, những bất đồng, giận hờn, ghen ghét, nói xấu, ganh đua, đố kỵ, hiểu lầm nhau, … Rồi như những tấm gạch trên con đường cuộc đời, chúng con cũng lấm lem và nhơ nhớp.

Nhưng Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài có cách của Ngài. Ngài dùng nhiều cách để chà, để tẩy xóa những lớp rong rêu bám trên thân mình chúng con. Đồng thời, cũng gởi đến cho chúng con những người có trách nhiệm, nhờ đó chúng con được nâng đỡ, được sửa dạy nên người tốt, trở nên tấm gạch tinh sạch đẹp ý Chúa, là lối đi đẹp, dẫn lối cho mọi người tiến lại gần Chúa hơn.

 Lạy Chúa, hôm nay là thứ tư Lễ Tro, là ngày bước vào hành trình của Mùa Chay, chúng con cần tỉnh thức, sẵn sàng, ăn năn sám hối tội lỗi của mình để trở về với Chúa. Thứ tư Lễ Tro còn nhắc nhở chúng con rằng, thân xác chúng con là bụi tro và mai đây sẽ trở về tro bụi. Vậy xin Chúa cho chúng con biết ý thức hơn trong từng giây phút, đừng quá trau chuốt bên ngoài mà quên đi sự sống đời sau, cũng đừng ỷ lại, đừng mãi lo vui chơi, đến phút cuối cùng mới lo ăn năn sám hối.

Tình yêu Thiên Chúa cao vời

Cho con vui sống trong đời hiến dâng

Vì yêu Chúa hiến thân mình

Chết treo Thánh Giá tội tình của ai

Này đây con quyết hăng say

Vui đi theo Chúa, con đây lên đường

Rao truyền chân lý yêu thương

Yêu thương Thiên Chúa, yêu thương mọi người.

                                   Đường Tình Thập Giá – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 23.02.2023

Tin Mừng Lc 9, 22- 25

Đức Giê-su nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”.

Thích sướng, ngại khổ, tham sống, sợ chết là lẽ thường tình của con người và ai lại muốn cuộc đời mình gặp trắc trở đâu! Là những người dâng hiến, chúng con cũng không khỏi suy nghĩ đó. Hôm nay, Chúa muốn chúng con xem lại cách thức sống đạo, cách vác thập giá mình hằng ngày để suy nghĩ, để tiên liệu xem chúng con có thật sự sống đúng tinh thần của Tin mừng không? Chúng con có sẵn sàng vác thập giá, từ bỏ mình và dám vì hy sinh đức tin không?

Xin Chúa thêm đức tin cho chúng con, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa, yêu mến nhà dòng, sẵn sàng hy sinh từ bỏ ý riêng tất cả chỉ vì tình yêu.

                                                      Bắp Chuối – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 24.02.2023

Tin Mừng Mt 9,14-15

“Tại sao môn đệ Ngài không ăn chay?”

Với người Do Thái thời đó, việc ăn chay, kiêng uống rượu, cử hành các nghi thức sám hối, diễn tả sự buồn rầu mục đích để mong chờ Đấng Cứu Thế đến giải thoát cho họ. Nhưng khi vị Vua Cao Cả đến, họ chẳng nhận ra. Bởi Ngài chọn sinh ra trong một gia đình hết sức bình thường, chẳng khác gì một người dân thường. Nhưng cách sống và lời dạy của Ngài thì khác xa với những gì mà họ nghĩ. Câu hỏi của các môn đệ Thánh Gioan Tẩy Giả: “Tại sao chúng tôi và các người biệt phái giữ chay, còn môn đệ của Ngài thì không giữ chay?”, giúp cho người Do Thái và cả chúng ta hiểu rõ hơn về con người và giáo lý của Ngài:

Chúa Giê-su chính là “tân lang” và là Đấng Cứu Thế. Ngài đã đến trong âm thầm, khiêm hạ để giải thoát con người khỏi ách thống trị của tội lỗi, mong muốn con người có cái nhìn đúng, có lối sống tích cực và luôn sẵn sàng để Thiên Chúa đến gõ cửa tâm hồn.

Lạy Chúa, ước gì trong Mùa Chay Thánh này chúng con lại ý thức chính mình, nhận ra những sai lầm và mau mắn trở về cùng Chúa vì Chúa đã nói: “Ta cần lòng nhân chứ không cần hy lễ”.

                                                        Đường Đi Một Mình – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 25.02.2023

Tin Mừng Lc 5, 27-32

“Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để kêu gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải” (Lc 5, 27-32).

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra Chúa và mau mắn đón nhận tình yêu bao la mà Chúa đã và đang dành cho chúng con. Vì là con người yếu đuối, nên chúng con không tránh khỏi chước cám dỗ và ngày ngày trôi qua, tội lỗi làm chúng con dần xa Chúa. Nguyện xin vòng tay yêu thương của Chúa gìn giữ và che chở chúng con. Xin Chúa luôn đồng hành, giúp chúng con đủ sức đứng lên sau những lần vấp ngã, để được phúc bước vào cuộc sống mới, đầy tràn niềm vui và sự bình an.

“Chúa ơi, ở bên con nhé! Vì con đây luôn cần đến Ngài!”

                                                  Chấm Lặng – Lớp Tiền Tập

Trả lời