Tuần 4 Mùa Vọng Năm A- Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thiệp giáng sinh công giáo

Thứ Hai, ngày 19.12.2022

Tin Mừng Lc 1, 5-25

Lạy Chúa, Chúa đã can thiệp cách đặc biệt để Thánh Gioan được sinh ra và trở thành vị tiên tri dọn đường cho Chúa cách trung thành, và vì con người tội lỗi chúng con mà Chúa đã giáng thế, chịu bao nhiêu thương khó, chịu chết, sống lại vì chúng con.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết tri ân, cảm tạ trước tình yêu thẳm sâu của Chúa, và cho chúng con biết giới thiệu Chúa cho những người xung quanh, để mọi người cùng được biết Chúa nhiều hơn. Tạ ơn Chúa vì ngày ngày Chúa vẫn thanh tẩy chúng con, dùng Mình Máu Thánh nuôi dưỡng và thánh hóa con. Đáp lại tình yêu và ơn kêu gọi của Chúa, xin cho chúng con biết trung thành làm chứng nhân và dọn đường cho Chúa đến.

Diễm My – Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 20.12.2022.

Tin Mừng Lc 1, 26-38

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38)

Lạy Chúa, Chúa đã sai sứ thần đến với Đức Maria, một Trinh nữ khiêm hạ trong một ngôi làng nhỏ bé Nazaret, xứ Galilê để báo cho Trinh nữ biết, Trinh nữ đã được chọn để cưu mang Đấng Thánh, Con Thiên Chúa, và là Đấng Cứu Thế. Đức Trinh nữ Maria đã hoàn toàn tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Dẫu lời xin vâng ấy rất khó khăn, khó tin, vì: Đức Maria, Mẹ sẽ mang thai mà không có sự can thiệp của người chồng, và đó lại là Con Thiên Chúa, nhưng Mẹ đã vâng nghe Thánh ý Chúa bằng tất cả tâm tình phó thác tương lai vào tay Chúa. Và rồi, một Thiên Chúa toàn năng đã thật sự đến gặp con người trong cung lòng người Trinh nữ ấy, và đến với chúng con trong thân phận con người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Đức Maria, tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Chúa và xin cho chúng con biết sửa mình, sống đúng theo Thánh ý Chúa, vâng phục, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Dù vui hay buồn, thành công hay thất bại, xin cho chúng con vẫn vững tin vào Chúa, vì có bàn tay Ngài hằng luôn giúp sức che chở chúng con, vì như lời Chúa nói: “Đối với Thiên Chúa không có gì là Người không thể làm được”.

                                   Mây Đình – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 21.12.2022.

Tin Mừng Lc 1, 39-45

“Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã đến với miền núi vào một thành chi tộc Giuđa”. (Lc 1, 39)

Lạy Chúa, xưa khi nghe biết chị họ mình là bà Ê-li-sa-bét mang thai, Mẹ Maria đã vội vã lên đường ngay, để thăm hỏi và còn ở lại chăm sóc người chị họ cao tuổi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cũng biết đi bước trước đến với mọi người, noi gương Mẹ, cưu mang Lời Chúa trong lòng, không giữ lại cho riêng mình mà biết chia sẻ, giới thiệu cho những ai chưa nhận biết Chúa. Và lạy Chúa, xin cho chúng con đừng chỉ nghĩ đến lợi ích riêng mình, nhưng sẵn sàng quên mình, sống bằng trái tim yêu thương, bằng đôi chân tiến bước và đôi tay mở rộng, để đón lấy tất cả anh chị em xung quanh chúng con.

Maria Trần Thị Diễm MyTiền Tập

Thứ Năm, ngày 22.12.2022

Tin Mừng Lc 1, 46-56

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay là lời tạ ơn của Đức Mẹ dâng lên Chúa, vì Chúa đã đoái thương nhìn đến phận nữ tỳ hèn mọn của Mẹ. Quả thật, như Lời Chúa nói: Chúa hạ bệ những ai kiêu ngạo và nâng cao người sống khiêm nhường.

Lạy Chúa, tiếp lời tạ ơn của Mẹ, chúng con cũng xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, cảm tạ của chính chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì muôn vàn ân huệ Chúa đã tuôn đỗ trên Hội dòng, gia đình và từng người chúng con. Tạ ơn Chúa với những ơn chúng con thấy được, và cả những ơn mà chúng con không nhận ra. Lạy Chúa, chúng con chỉ là tạo vật hèn mọn, bất xứng được Chúa đoái thương ban xuống muôn vàn hồng ân. Chúng con chẳng là gì cả nhưng Chúa vẫn luôn đoái nhìn đến chúng con, xin cho chúng con biết học lấy tâm tình của Mẹ Maria: sống đơn sơ, khiêm nhường, nhận biết bản thân mình chẳng đáng gì trước mặt Chúa.

Chẳng đáng là gì nhưng đôi khi chúng con lại cho mình là quan trọng, đó là những khi chúng con tự nâng cao mình, lên trên những người xung quanh. Xin Chúa cho chúng con ý thức lại điều đó, sống khiêm nhường, sống tâm tình tạ ơn, để tiếp tục nhận lãnh tình thương của Chúa.

                                      Yellow – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 23.12.2022

Tin Mừng Lc 1, 57-66

Trong bầu không khí nhộn nhịp của ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, mọi nhà chắn hẳn đã chuẩn bị cho mình một máng cỏ. Riêng các nhà thờ rực rỡ hơn với ánh đèn muôn màu, muôn sắc, thể hiện niềm vui của ngày Chúa sinh ra, niềm vui vì một Hài Nhi đã được sinh ra cho nhân loại.

Còn trong Tin Mừng hôm nay cũng là một niềm vui. Vui mừng vì sự ra đời lạ lùng của Gioan, một đứa trẻ đặc biệt. Chúa đã làm điều kì diệu này cho gia đình ông Dacaria, niềm vui được ban tặng cho gia đình ông và cho tất cả chúng ta. Qua đó chúng ta nhận thấy được vai trò của Gioan, đó là vai trò của một ngôn sứ đi trước để mở đường cho chúng ta, loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho toàn thể nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con cũng là một huyền nhiệm do Chúa tác thành. Cách riêng là những nữ tu của Chúa, được Chúa chọn từ ngàn xưa, không phải vì chúng con xứng đáng, mà tất cả là vì tình thương của Chúa. Lạy Chúa, sắp tới lễ Chúa Giáng Sinh, xin cho mỗi người chúng con biết dọn lòng mình khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, thay vào đó là một máng cỏ được trang hoàng bằng các việc đạo đức, hy sinh, để chúng con hân hoan, vui mừng đón Chúa đến với từng người chúng con.                                

Maria Trần Thị Hồng Xuyến Thỉnh Sinh

 

Thứ Bảy, ngày 24.12.2022

Tin Mừng Lc 1, 67-79

“Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho người”. ( Lc 1, 76)

Ông Dacaria vui mừng hát bài ca “Chúc tụng” (Benedictus) khi thấy Gioan được sinh ra và như lời sứ thần báo cho ông. Với bầu khi se lạnh của trời đông, lòng chúng con càng thêm náo nức, cùng với tất cả mọi người trên thế giới đón mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Niềm tin vào Thiên Chúa là ánh sáng đưa chúng con thoát khỏi bóng tối của cuộc đời, để những bước chân chúng con đi, chung nhịp cùng với Chúa Giêsu rảo gót trên mọi nẻo đường.

Lạy Chúa, mọi sự Chúa dành cho chúng con điều tốt đẹp, nhưng niềm tin của chúng con chưa đủ, vẫn còn thiếu lòng tin trước hồng ân chúa ban. Hằng ngày Chúa cho chúng con có đủ cơm ăn, áo mặc, công việc, học hành thuận lợi, nhưng có mấy lần chúng con biết đến với Chúa để thờ lạy Chúa với tâm tình con thảo? Chúng con chỉ biết đón nhận nhiều hơn là đáp trả, lời chúc tụng của ông Dacaria đã thật sự đánh động tâm hồn chúng con.

Hôm nay là ngày 24 tháng 12, đêm nay Con Thiên Chúa Giáng Sinh làm người, xin Chúa cho máng cỏ tâm hồn chúng con được ấm áp, đủ ánh sáng, sạch sẽ, tươm tất, và vang vọng tiếng nhạc lòng hân hoan, để máng cỏ tâm hồn chúng con xứng đáng Chúa ngự vào. Xin Chúa Giêsu Hài Đồng đem hơi ấm, tình thương của Ngài đến tâm hồn chúng con và tất cả mọi người.

Maria Lê Thị Thiện Như – Thỉnh Sinh

Trả lời