Sau Chúa Nhật X Thường Niên Năm B – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 10. 06. 2024

Tin Mừng Mt 5, 1-12

Ai trong chúng ta cũng điều biết, mỗi quốc gia đều có hiến pháp, luật lệ và qui định riêng. Tất cả những điều đó nhằm gìn giữ trật tự và làm cho quốc gia ngày càng vững mạnh hơn. Nhưng theo thời gian, những điều đó phải được thay đổi sao cho phù hợp với thời cuộc, còn với Hiến Chương Nước Trời của Chúa Giêsu thì không như vậy. Trải qua hơn hai ngàn năm, từng câu từng chữ của Chúa vẫn được Giáo Hội giữ gìn và truyền lại cho bao thế hệ nhằm hướng dẫn con người đạt đến sự sống đời sau.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết thực thi lời Chúa dạy bảo, như một phương thế hoàn thiện để đạt đến hạnh phúc trọn vẹn, và xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con can đảm từ bỏ mọi sự mà chọn Chúa là gia nghiệp muôn đời. Amen.

Đường Đi Một Mình

Thứ Ba, ngày 11. 06. 2024

Thánh Barnaba, Tông đồ. Lễ nhớ

Tin Mừng

” Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”

Tâm lý chung của con người luôn muốn nhận nhiều hơn là cho. Nhưng trong Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta rằng: mọi hồng ân và những gì ta có được là đều đến từ Thiên Chúa. Vì chúng ta đã được nhận lãnh cách nhưng không thì cũng biết quảng đại cho đi cách nhưng không.

Lạy Thiên Chúa, Ngài đã trao ban chính Con Một yêu dấu của Ngài để làm giá cứu chuộc nhân loại chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết ý thức từng hơi thở, từng phút giây, đều là ân ban cách nhưng không của Chúa để chúng con sẵn sàng dâng lại cho Chúa cuộc đời chúng con và dám sống hết mình, hết tình vì anh chị em xung quanh. Amen.

Bắp Chuối

Thứ Tư, ngày 12. 06. 2024

Tin mừng Mt 5, 17-19

“Thầy đến không phải bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn” (Mt 5, 17b) 

Thời nào cũng thế, Lề luật được ban ra điều cốt yếu là để mưu ích cho đời sống chung của xã hội hay Giáo Hội. Nhưng tâm lý chung con người vẫn né tránh, ngán ngẫm và tìm mọi cách để lách luật nhằm mưu ích cho cá nhân hay tập thể riêng tư của mình.

Đối với Lề Luật Thiên Chúa cũng vậy, chúng ta thường thích sống tự do nên Luật giống như một sự áp đặt làm ta khó chịu với nó nhưng khi biết lợi ích của Luật, chúng ta sẽ tự động yêu mến và tuân giữ cách tích cực. Như lời Thánh Phao lô đã nói “Yêu đi rồi muốn làm gì thì làm?”. Thực vậy, yêu Chúa sẽ giúp chúng ta làm mọi điều xuất phát từ lòng yêu mến Chúa. Ngài đã dạy chúng ta hãy liêm chính ngay cả khi bị người khác hiểu lầm.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống theo những lời Chúa dạy. Amen.

Catarina Nguyễn Thị Yến Nhi

Thứ Năm, ngày 13. 06. 2024

Thánh Antôn Pađôva, LM, TSHT. Lễ nhớ

Tin Mừng Mt 5,2026

“Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người đang có chuyện bất bình với anh, hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ đi làm hòa với người ấy đã rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24)

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở con về sự hòa thuận, hòa bình là điều Chúa coi trọng hơn là của lễ. Đôi lúc trong cuộc sống, chúng con khó có thể tránh khỏi những va chạm, những hiểu lầm khiến cho mối tương quan của chúng con không còn gần nhau.

Lạy Chúa Giê-su, xin mở rộng con tim của chúng con để chúng con can đảm đi bước trước đến với anh chị em, nhất là những mối tương quan đang bị đổ vỡ vì những hiểu lầm và nghi kị. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa là Đấng đã chết vì tội lỗi chúng con, để chúng con dám sẵn sàng huỷ mình ra không nhằm tạo lại mối tương quan thân tình với anh chị em xung quanh. Amen.

Têrêsa Bích Thư

 Thứ Sáu, ngày 14. 06. 2024

Tin Mừng Mt 5, 27-32

“Thà mất một phần cơ thể, còn hơn toàn thân bị ném vào hỏa ngục” (Mt 5, 29b)

Nếu chúng ta chỉ hiểu theo nghĩa đơn thuần Lời Chúa hôm nay, có lẽ chúng ta sẽ trở thành những người tàn tật, nhưng ở đây, Chúa muốn nhấn mạnh đến thái độ dứt khoát đối với những cớ vấp phạm dẫn chúng ta đến tình trạng tội lỗi. Khi đã nhận ra nguyên nhân phạm lỗi, chúng ta sẽ dễ dàng tìm phương pháp để hạn chế và chiến thắng cám dỗ. Tuy nhiên, không phải ai cũng sáng suốt để nhận ra, chúng ta cần cầu nguyện nhiều để xin ơn Chúa soi sáng và thêm sức mạnh để chiến đấu với chính bản thân mình.

Xin Chúa cho chúng con có đủ mạnh mẽ, dứt khoát tránh xa các dịp tội cùng sửa đổi bản thân mỗi ngày nên tốt hơn, sống đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

Tâm Thư

Thứ Bảy, ngày 15. 06. 2024

Tin Mừng Mt 5, 33-37

“Nếu hễ “có” thì phải nói “có” “không” thì phải nói “không” thêm thắt điều gì là do ma quỷ” (Mt 5, 37)

Chúng ta biết rằng, thế giới hôm nay tràn lan những điều giả dối, thực hư lẫn lộn, rất khó để chúng ta nhận ra thật và giả bằng mắt thường. Thực tế cho chúng ta thấy cuộc sống đầy dẫy cạm bẫy và thách thức. Và Thiên Chúa – Đấng thấu suốt mọi sự, Ngài biết chúng ta đang phải chiến đấu với điều ấy, nên trong tin mừng hôm nay Chúa dạy chúng ta cách để sống giữa thế giới còn nhiều khiếm khuyết này: Hãy “sống thật”. Hễ “có” thì phải nói “có” “không” thì phải nói “không” thêm thắt điều gì là do ma quỷ. Chúng ta nói suông thì rất dễ nhưng “sống” lại là một điều đòi hỏi cần chúng ta phải tập luyện mỗi ngày. Là người Ki-tô hữu chúng ta hãy học nơi Chúa Giê-su cách sống thật, vì sống thật giúp cho ta có được niềm tin và lòng mến mộ từ người khác.

Lạy Chúa, xin ban ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn chúng con luôn bước đi trên con đường của Chúa. Vì chính “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Amen.

Peanuts

Trả lời