Tuần III Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 23.01.2023. Mùng 2 tết

Tin Mừng Mt 15, 1-6

“Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Hôm nay mùng Hai tết, người Việt chúng ta cũng có truyền thống hiếu kính với tổ tiên ông bà cha mẹ còn sống và đã qua đời: thắp nén hương, xin lễ cho ông bà tổ tiên, đến mừng tuổi ông bà cha mẹ, v.v. Đó là những truyền thống tốt đẹp hợp với Lời Chúa dạy; chúng ta cần phải giữ và phát huy. Hơn thế nữa, chúng ta không chỉ nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ trong những ngày xuân hay những ngày kỷ niệm khác mà chúng ta còn phải thực hiện hành vi thảo kính mỗi ngày: tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho các ngài, quan tâm chăm sóc khi cha mẹ già yếu, bệnh tật, … Bằng không hãy coi chừng! Chúng ta sẽ bị khiển trách như Đức Giêsu đã quở trách những người Pharisêu là “kẻ đạo đức giả” như trong Tin Mừng hôm nay. Chúng ta cùng noi theo mẫu gương sống động là Đức Giêsu đã luôn vâng theo lời của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

Lạy Chúa xin ban muôn ơn phúc cho ông bà, cha mẹ chúng con còn sống cũng như ban thưởng Nước Trời cho ông bà, cha mẹ chúng con đã qua đời.

                                            Bắp Chuối  – Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 24.01.2023.

Tin Mừng Mc 3, 31-35

GIA ĐÌNH CỦA THIÊN CHÚA

Khi nói đến hai chữ “gia đình” ai trong chúng ta cũng hiểu rằng đây chính là nơi quy tụ các thành viên có cùng huyết thống lại với nhau, là nơi để chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, là điểm tựa vững chắc cho chúng ta sau những thành công và thất bại và hơn hết gia đình chính là nơi các thành viên luôn yêu thương mà không cần điều kiện. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đã trình bày cho chúng ta hiểu rõ hơn về hình ảnh của gia đình khi Người rảo mắt nhìn những kẻ xung quanh và nói: “Đây là Mẹ Ta, đây là anh em Ta”. Đó là những người thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa.

Như vậy, gia đình của Thiên Chúa gồm những người thi hành Thánh ý của Ngài, đó là những người nghe lời Chúa và đem ra thực hành. Nói như vậy, không phải Chúa Giê-su phủ nhận gia đình ruột thịt nhưng Ngài muốn đặt nó vào mối liên hệ cao hơn đó là mối liên hệ huynh đệ trong gia đình của Cha trên trời. Gia đình Nước Trời đòi hỏi chúng ta một sự dấn thân vượt lên trên tất cả những mối liên hệ tự nhiên của gia đình, của xã hội và của quốc gia. Chính Chúa Giê-su đã nêu gương cho chúng ta trong việc thi hành thánh ý Chúa Cha, khi Ngài chấp nhận thân phận con người và chịu chết trên Thánh Giá.

Lạy Chúa, xin Chúa liên kết chúng con trong tình yêu của Chúa, dù trong hoàn cảnh nào chúng con luôn sống hiệp nhất với nhau, cùng nhau làm sáng danh Chúa bằng chính đời sống của chúng con.

Và hôm nay là Mồng Ba Tết, “Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm”. Xin Chúa chúc lành cho mọi công việc của chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành đều thành công và tốt đẹp.

Đường Đi Một Mình – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 25.01.2023

Tin Mừng Mc 16, 15-18

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính biến cố trọng đại, Thánh Phao lô ngã ngựa tại thành Đamas để rồi từ một người ủng hộ việc bắt bớ đạo Chúa, Ngài trở nên vị tông đồ nhiệt thành của dân ngoại, hăng say rao giảng Tin Mừng khắp nơi.

Hôm nay cũng là ngày kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho các tín hữu Ki-tô được hiệp nhất chúng ta cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phaolô, xin cho các tín hữu hiệp nhất với nhau trong cùng một Thánh Thần. Và cũng xin cho những ai chưa nhận biết đạo thánh Chúa được ánh sáng đức tin soi chiếu qua từng biến cố trong cuộc sống như thánh Phaolô xưa để tin và đi theo Chúa.

                                                            Chấm lặng – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 26.01.2023

Tin Mừng Lc 10, 1-9

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”

Lạy Chúa, trong một xã hội tiên tiến truyền thông hiện đại con người phát triển về mọi mặt, cũng vì công việc mà con người chưa hiểu biết được Lời Chúa và chưa thấy cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội thiếu một cách rõ rệt.

Chúa ơi, xin cho các bạn trẻ nhìn thấy được việc hiến mình cho Chúa là hạnh phúc dường nào. Và hạnh phúc hơn là đi rao giảng Lời của Chúa cho muôn dân. Chúa còn nhắc nhở chúng con phải biết hăng say rao giảng tin mừng, đừng tìm kiếm những thú vui bên ngoài nhưng tìm kiếm những thợ gặt lành nghề để cánh đồng truyền giáo ngày tốt hơn.

Lạy Chúa, xin cho con cũng biết ham thích đời thánh hiến, hiểu biết Chúa hơn, nhờ đó mà đi rao giảng cho những người còn sống trong lầm lạc, cho họ quay về bên chúa ở lại và sống trong Chúa. Hạnh phúc nào hơn bằng Chúa thương và chọn sống đời dâng hiến.

                                                 Bảo Hân – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 27.01.2023

Tin Mừng Mc 4, 26-34

“Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây?” (Mc 4, 30)

Theo niềm tin Ki-tô giáo, mỗi người sau khi chết sẽ bước vào một cuộc sống mới, gọi là sự sống đời sau. Chính vì vậy, ai cũng mong muốn mình sẽ được về Thiên Đàng, sẽ được là công dân Nước Chúa. Vậy Nước Chúa là gì? Làm thế nào mà vào được?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về Nước Chúa, đối với con: Nước Chúa là một tình trạng hạnh phúc vô bờ khi được chiêm ngắm tôn nhan Thiên Chúa, được cùng Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và triều thần thánh tôn vinh, chúc tụng Người. Để vào được Nước Chúa thì chỉ có tình yêu mà thôi. Ngày xưa, Chúa Giê-su đã xuống thế làm người với mục đích mang hạt giống tình yêu vào giữa thế gian và Ngài mong muốn hạt giống ấy sinh nhiều hoa trái. Ngày nay, bổn phận của mỗi Ki-tô hữu là gieo rắc và làm lan tỏa hạt giống ấy đến những người xung quanh. Nhặt một cọng rác, dắt bà cụ qua đường, hay đơn giản là nở một nụ cười tươi,… có thể những việc ấy không lớn lao gì nhưng nếu ta làm với một tình yêu lớn thì Nước Chúa chẳng ở đâu xa mà đang ở giữa chúng ta.

                            Tâm Thư – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 28.01.2023.

Thánh Tôma Aquinô, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Lễ Nhớ

Tin Mừng Mc 4, 35-41

“Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin” ( Mc 4, 40)

Lạy Chúa Giê-su, đôi khi trong cuộc sống chúng con đã quá thờ ơ, không nhận ra tình thương của Chúa để sống cho xứng đáng. Xin Chúa giúp chúng con biết cậy dựa vào ơn Chúa là hơn, và luôn biết nhận ra những hồng ân của Chúa ban để chúng con luôn sống tốt trong từng giây từng phút của cuộc đời, biết tận dụng tốt những ơn Chúa ban để mỗi ngày chúng con luôn sống lớn lên trong Đức Tin và Đức Mến.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết trân quý ơn gọi của mình, biết tận dụng tốt những gì Chúa ban để chúng con bước từng bước chắc chắn, tiến xa hơn trên con đường theo Chúa và đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa hứa ban.

Maria Vũ Thị Thùy Trang – Tiền Tập

Trả lời