Tuần I Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 09.01.2023 CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA Lễ Kính

Tin Mừng Mt 3, 13-17

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”

Lạy Chúa Giê-su, Chúa chịu phép rửa của Thánh Gioan Tẩy Giả không phải vì Chúa có tội nhưng vì muốn nêu gương sống khiêm hạ và trở nên đồng hình đồng dạng với loài người tội lỗi chúng con. Đồng thời Chúa cũng bày tỏ cho chúng con biết về Mầu nhiệm Chúa Ba ngôi khi có tiếng từ trời phán rằng: Ngài chính là Con yêu dấu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được học nơi Chúa sự khiêm nhường, một tâm hồn tin yêu và phó thác hoàn toàn nơi Chúa. và xin cho những ai đến với Bí Tích Rửa Tội cũng hiến dâng toàn thể con người mình bằng những yếu đuối và sự bất toàn của kiếp người để được Chúa biến đổi và thánh hóa, nhờ đó chúng con được trở nên chứng nhân trung thành của Chúa giữa lòng thế giới.

Lạy Chúa, xin cho chúng con là những người bước theo Chúa ý thức rằng khi con hạnh phúc hay khi gặp đau khổ vẫn luôn biết tìm và sống theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời chúng con. Amen.

                                  -TTDM- Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 10.01.2023

Tin Mừng Mc 1, 21-28

“Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền, ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”.

Ngay từ ngày đầu tiên đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giê-su đã tỏ ra là người có uy quyền: uy quyền trong việc giảng dạy, uy quyền trên các tà thần và ngay cả trên ma quỷ. Thật vậy, trong khi các Luật sĩ giải thích Kinh Thánh, họ đã đồng thanh công nhận Chúa là Đấng có uy quyền chứ không như các Luật sĩ và bọn Pharisêu giả hình. Người đã dùng quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa để giải thích lời Chúa phán qua miệng các tiên tri.

Lạy Chúa, chúng con cũng được Chúa gởi đến một sứ mạng, sứ mạng rao giảng Lời Chúa và đem Chúa đến cho mọi người. Quả thật, chúng con phải có đủ ơn Chúa mới thực hiện được, bởi ma quỉ chế ngự hồn xác chúng con, đã nhiều lần chúng con muốn chỗi dậy và thoát khỏi sự ràng buộc của nó nhưng lại không được.

Xin Chúa ban ơn thúc đẩy chúng con để chúng con biết tránh xa dịp tội và nhờ Chúa chúng con chiến thắng sự cám dỗ của thế gian mà hoàn thành tốt sứ mạng, ý muốn mà Chúa gởi đến cho chúng con một cách thành toàn và sáng danh Chúa. Lạy Chúa, xin Chúa cùng đồng hành với chúng con.

                                                                     -Yellow- Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 11.01.2023

Tin Mừng Mc 1, 39-49

Lạy Chúa Giêsu, qua đoạn Tin mừng chúng con tự hỏi rằng: Sao Chúa lại yêu con đến thế”. Trong khi giữa xã hội tiên tiến có biết bao con người đang gặp đau khổ, đau khổ về tình gia đình, tình cảm yêu đương với nhau và kể cả tổn thương nơi chính nội tâm sâu thẳm.

Còn chúng ta đây, những người được Chúa yêu thương ban cho đủ đầy về thể xác nhưng thay vào đó là sự cô tịch trong tâm hồn. Tiền tài danh vọng thôi chưa đủ, thiếu Chúa lòng con ra chai đá, nơi tha nhân con chỉ biết chỉ trích, soi mói và xét đoán.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống tâm tình cảm tạ tình thương Chúa trong suốt cuộc đời. Tình thương Chúa vẫn còn mãi khi mỗi người chúng con biết ban tình thương sẻ chia cho mọi người. Xin cho chúng con đừng làm ngơ trước nhu cầu của tha nhân nhưng biết mở rộng con tim đón nhận tất cả những ai đến với chúng con. Chúa đến với nhân loại chỉ vì yêu thương và cứu độ chúng con. Xin cho chúng con sống chứng nhân giữa một xã hội hôm nay để minh chứng cho tình yêu Chúa.

Maria Trần Thị Hồng Xuyến – Thỉnh Sinh

Thứ Năm, ngày 12.01.2023

Tin Mừng Mc 1, 40-45

Niềm tin là thái độ căn bản trong cuộc sống người Ki-tô hữu và hồng ân cứu độ tùy thuộc vào chúng ta có đặt hết niềm tin nơi Chúa hay từ chối đón nhận. Người phong hủi đau đớn về thể xác nhưng lòng trí ông vẫn hướng về Thiên Chúa và tin tưởng vào lời Chúa Giê-su rao giảng. Ông quỳ xuống van xin Chúa Giê-su “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Trong chúng ta, có những vấp ngã, những thử thách, khó lòng chúng ta chấp nhận và cầu nguyện cùng Chúa trong sự đón nhận. biết bao lần chúng ta nghĩ sai Thánh ý Thiên Chúa, biết bao lần chúng ta thiếu lòng tin vào Thiên Chúa cao cả, biết bao lần chúng ta chỉ tìm cái lợi cho bản thân mà quên đi bổn phận cuat ta là thờ phượng Thiên Chúa “Hãy yêu mến Thiên Chúa rồi muốn làm gì thì làm”. Bởi vì khi ta yêu mến Thiên Chúa thì chính lòng yêu mến ấy làm cho ta tránh những đều làm phiền lòng Chúa và chỉ làm những gì Chúa muốn mà thôi. Đó chính là câu châm ngôn của thánh Augustinô, giúp chúng ta noi gương Ngài giữ lòng mến thuộc trọn về Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con đường chúng con đi sẽ rất khó nếu không có Chúa cùng đi, vì Chúa chính alf bản đồ đời con. Xin Chúa giúp chúng con đón nhận thử thách trong bình an, cùng Chúa lướt thắng mọi đau khổ và khó khăn. Cuộc đời thì bao la xin Chúa giúp sức chúng con đừng dừng lại tìm những điều riêng tư nhưng đi mãi theo bước chân Chúa. Xin Chúa ban ơn cho gia đình và người thân của mỗi người chúng con trong những ngày cuối năm công việc được thuận lợi và tình thân vui tươi để cùng nhau đón mừng năm mới.

                                      Maria Lê Thị Thiện Như – Lớp Thỉnh Sinh

 

Thứ Sáu, ngày 13.01.2023

Tin Mừng Mc 2, 1-12

“Này con, con đã được tha tội rồi”

Không có đức tin, không ai có thể làm đẹp lòng Thiên Chúa. và nếu không làm đẹp lòng Thiên Chúa thì không ai có thể được cứu độ và chẳng có một đức tin nào khác ngoài đức tin vào Chúa Ki-tô đã dạy các tông đồ của Người. Vì thế, mỗi người có trách vụ phải tìm gặp đức tin ấy, mặc dù vì thế mà họ phải chịu mất cả thế gian vì điều đó có nghĩa là sống hoặc chết đời đời.

Khi nghe biết Đức Giê-su đang giảng dạy tại một căn nhà trong làng, người ta liền đem đến một người bại liệt có bốn người khiêng với mong muốn Đức Giê-su chữa lành cho anh ấy. vì lối vào bị chặn do đám đông, các người khiêng tin vào quyền năng chữa lành của Đức Giê-su nên đã cố gắng làm mọi cách để thể hiện lòng khát khao tin yêu của mình, kể cả việc tháo mái nhà để có thể thả người bệnh đến bên Đức Giê-su. Đáp lại niềm tin ấy, Đức Giê-su đã cho người bại liệt lành mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Giữa cảnh đời nhiều phong ba bão táp, nhiều chông gai và khó khăn, xin cho chúng con luôn thể hiện niềm tin tuyệt đối vào Ngài. Amen

 

Bông Hồng Nhỏ

 Thứ Bảy, ngày 14.01.2023

Tin Mừng Ga 2, 1-11

“Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. tôi không đến để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi người tội lỗi”. (Mc 2, 17)

Chúa kêu gọi kẻ Ngài muốn và như Chúa đã khẳng định, Ngài đến để kêu gọi người tội lỗi. Chúa cũng kêu gọi từng người chúng ta theo Người để sống đời thánh thiện nên Thánh.

Thiên Chúa, ngài đã ban cho chúng ta một đặc ân lớn đó là sự tự do. Vì có tự do nên con phải chọn lựa hoặc theo Chúa hoặc theo ma quỷ, tội lỗi. Theo Chúa để sống một cuộc sống thánh thiện, theo Chúa cũng có nghĩa là từ bỏ tội lỗi, tính mê nết xấu.

Lạy Chúa, trong niềm tincon đã chọn Chúa nhưng trong cuộc sống con vẫn đi theo ma quỷ mà làm điều xác thịt ham muốn. Con càn phải hướng về Chúa để loại bỏ mọi tính hư nết xấu cũng như đàng tội lỗi. Tuy vậy, con cũng cần đến Chúa cũng như Chúa đã thương ghé mắt đoái nhìn đến ông Lêvi. Nguyện xin Chúa giúp chúng con cương quyết, can đảm dứt khoát đứng dậy đi vào cuộc sống mới, như ông Lêvi đã hành động.

Lạy Chúa Giê-su thân mến, Chúa đã kêu mời ông Lêvi đi theo Chúa. Và hôm nay Chúa cũng gọi đích danh con, Chúa đang ở đó chờ đợi con. Xin cho con mạnh dạn bước đi theo Chúa. Cùng nguyện xin Chúa cứu vớt tâm hồn đang tràn ngập trong u mê tội lỗi của con. Vì ở bên Chúa, tâm hồn con được tràn ngập trong vui sướng và bình an. Có Chúa tâm hồn con được hoán cải và trở nên người tốt, chứng nhân cho Chúa. Amen

                          Chiên Con

Trả lời