Mục Vụ Tháng 12. 2023: Hiệp Thông Hướng Tới Đại Kết

Đường hướng canh tân và đổi mới theo tác động của Chúa Thánh Thần đó là điều Mẹ Giáo Hội luôn thực hiện, đồng thời cổ vũ việc tái lập sự hợp nhất giữa toàn thể các Kitô hữu là một trong những mục tiêu chính của Công Đồng Vaticano II. Như đã biết, Đức Kitô đã thiết lập một Giáo Hội duy nhất nhưng dường như Giáo Hội bị chia cắt bởi nhiều nhóm Kitô giáo, tự xưng mình là thân thể đích thực của Đức Kitô; như thế, tất cả đều tuyên xưng mình là môn đệ của Ngài, nhưng quan điểm lại riêng biệt và đi theo đường lối khác nhau, điều này tưởng chừng như thân mình của Đức Kitô đã bị phân mảnh, do vậy mà Giáo hội luôn tìm mọi phương thế hữu hiệu để “Hiệp Thông và Hướng Tới Đại Kết”.

Chúng ta biết rằng, Giáo Hội của Đức Kitô được sinh ra qua cái chết và sự Phục Sinh vinh hiển của Ngài; được thánh hoá, bảo trợ trong ơn Chúa Thánh Thần và Giáo Hội được đặt trên đá tảng là Thánh Phêrô, vị tông đồ trưởng được Chúa Giêsu giao cho sứ mạng “dẫn dắt đoàn chiên của Chúa”. Thế nên, nếu nói Giáo Hội là một tổ chức thánh thiêng có nền tảng kiên cố nhất thì cũng không quá lời chút nào. Tuy nhiên, vì là một Giáo Hội mang trong mình những con người bất toàn nên ít nhiều Giáo Hội vẫn bị ảnh hưởng. Lịch sử Giáo Hội đã minh chứng điều đó. Có những thời kì Giáo Hội phát triển rất thịnh đạt, thế nhưng vẫn có những lúc Giáo Hội rơi vào bóng tối của những sai lạc, bị chống đối, đả phá bởi nhiều thế lực. Và rồi có xuất hiện những bè phái lạc giáo, đau buồn hơn là có những cuộc ly giáo làm nên những vết thương sâu sắc cho Giáo Hội và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trải qua bao thời đại, việc Hiệp Thông Và Hướng Tới Đại Kết luôn là nỗi ưu tư lo lắng không chỉ đối với những vị có trách nhiệm dẫn dắt Giáo Hội, mà còn là đối với tất cả những ai luôn mang trong mình một nỗi khát vọng về sự Hiệp Nhất trọn vẹn trong Thiên Chúa.

Muốn đạt được sự Hiệp Thông và Hướng Tới Đại Kết đòi hỏi một nỗ lực đại kết từ tất cả mọi người nhằm hướng tới sự hiệp thông trọn vẹn trong sự hiệp nhất của Giáo hội: sự hiệp nhất này, “Chúa Kitô đã ban cho Giáo hội của Người ngay từ đầu. Trong công cuộc đại kết này, việc cầu nguyện, sám hối, học hỏi, đối thoại và cộng tác có tầm quan trọng ưu tiên. Vì xét cho cùng, nỗ lực hướng tới sự Hiệp Thông trọn vẹn trong Giáo Hội là hy vọng, là cố gắng của con người nhưng Thiên Chúa mới là Đấng ban cho kết quả. Như lời thánh Phaolô có viết trong thư thứ nhất gởi tín hữu Côrintô: “Phaolô trồng, Apolo tưới, Nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr 3,6). Hay như lời Đức Giêsu đã nói với các môn đệ: “Không có Thầy, anh em không thể làm gì được” (Ga 15,5).

Chúng ta thắc mắc tại sao Thiên Chúa làm được mọi sự thế mà Ngài lại không dùng quyền phép của Ngài mà thay đổi tình trạng đau buồn này của Giáo Hội cho nên tươi sáng hơn? Sao Ngài không ban ơn Thánh Thần để thánh hoá và hoán cải những giáo hội ly khai với Hội Thánh để đưa về “một đàn chiên duy nhất” như Ngài vẫn ước mong?

Tuy nhiên, chúng ta hãy nhớ lại những trang đầu trong Kinh Thánh đã ghi chép những gì trong cuộc tạo dựng. Sau tất cả những gì được tạo nên, Kinh Thánh có nói: “Thiên Chúa thấy mọi sự Ngài làm nên đều tốt đẹp”. Quả thật là thế, việc Thiên Chúa làm đều tốt đẹp nhưng chưa hoàn hảo, tất cả chỉ đang trong hành trình đi tới sự trọn hảo vào thời cánh chung – khi mà một trời mới đất mới xuất hiện. Nói thế không phải để chúng ta thụ động ngồi chờ kết quả, nhưng để khích lệ chúng ta trong mọi cố gắng đưa tới sự Hiệp Thông và Đại Kết. Thánh tiến sĩ Augustinô có một câu nói thời danh: “Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con.”  Vậy nên trong công cuộc Hiệp Thông và Hướng Tới Đại kết này cũng thế, Thiên Chúa trông chờ vào sự kiên trì nỗ lực của tất cả thành phần dân Chúa. Ngài cũng hy vọng vào sự quảng đại mở rộng lòng mình để đón nhận ơn biến đổi của Chúa Thánh Thần hoạt động trong tâm hồn mỗi người.

Công cuộc Hiệp Thông và Hướng tới Đại Kết không phải là kết quả ngay tức khắc của cuộc một cuộc hội thảo, bàn luận hay giống như những cuộc gặp gỡ của các chính phủ quốc gia. Nhưng đây là một hành trình, một chặng đường đi về cùng Thiên Chúa. Mà trên con đường ấy mọi người trong Giáo Hội, ngoài Giáo Hội, đang hiệp thông hay còn chưa hiệp thông với Giáo Hội không còn nhìn về bản thân hay mục đích cá nhân, tổ chức riêng của mình nhưng cùng hướng đến một nơi duy nhất đó là Thiên Đàng và một niềm hạnh phúc duy nhất đó là sự sống viên mãn đời đời bên Thiên Chúa.

Hạt cát nhỏ

Trả lời