Mục Vụ Tháng 07. 2024: Linh Mục Tham Gia Thế Nào?

Đuốc Sáng Tâm Linh

“Linh mục, hình bóng Chúa trong kiếp người, tham dự vào chức thánh con Chúa Trời, Linh mục là muối ướp cõi trần ai, là tinh hoa của Giáo hội, ngọn hải đăng thắp trên dương trần …”

Lời bài hát “Đuốc sáng tâm linh” của nhạc sĩ Souer Trầm Hương FMSR đã phần nào nói lên tầm quan trọng của các vị linh mục trong đời sống của Giáo hội và xã hội. Vì không những các ngài làm chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại trong lòng Giáo hội mà qua việc loan báo Tin mừng và công tác mục vụ nơi các ngài được sai đến, các linh mục còn trở nên những ngọn đèn, những ánh sao, những con đường dẫn đưa những con chiên lạc quay về cùng đàn chiên duy nhất là Giáo Hội.

Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã làm chứng nhân”. Người đời vẫn có câu: “Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”. Linh mục làm chứng nhân cho Chúa về sự dấn thân hết mình phục vụ. Chúa Giêsu tuyển chọn các môn đệ của Ngài không phải để làm quan cai trị thiên hạ, nhưng là đầy tớ phục vụ dân Thiên Chúa, điều này đã được chính Chúa Giêsu – Vị Linh Mục tối cao làm gương trong suốt đời sống công khai rao giảng của mình. Hình ảnh Chúa Giêsu quỳ xuống và rửa chân cho các tông đồ đã minh hoạ rõ điều đó.

Khi dấn thân vào đời sống phục vụ, các Ngài chấp nhận sự sống của mình bị tiêu hao vì người khác. Cộng đoàn dân Chúa nơi các họ đạo là một gia đình mà trong đó các Ngài được sai đến để chăm sóc, lo lắng và làm gương sáng về cả đời sống thiêng liêng, đời sống nhân bản và các mối tương quan thường ngày. Là người luôn nhận thiệt thòi về phần mình, Linh Mục lo trước cái lo của dân Chúa và vui sau cái vui của họ. Các ngài luôn thao thức phải làm sao để đàn chiên “được sống và sống dồi dào”, làm sao để Tin mừng thực sự lan toả trong mỗi người, mỗi gia đình và làm sao trở thành chất men hiệp thông giữa nơi mình sống để hạn chế được những chia rẽ bất hoà, bè phái… để mọi người sống hiệp nhất yêu thương như Chúa dạy.

Linh mục được thánh hóa trong Thánh Thần, dâng mình làm hiến lễ trong thánh điện, Linh mục người dấn bước trong niềm tin, người ra đi để quy tụ, thành đoàn chiên của cha trên trời.

Các linh mục tham gia vào đời sống của Giáo Hội không chỉ dừng lại ở những việc mà đơn thuần mà người khác có thể thay thế được như xây cất, thăm viếng hay dạy giáo lý…nhưng cao siêu hơn, vì linh mục là người được thánh hoá trong Thánh Thần nên các ngài có khả năng và nhiệm vụ thánh hiến những lễ vật, những nơi chốn, những con người để trở nên lễ vật cho Thiên Chúa và hơn hết chính các ngài cũng phải thánh hiến chính bản thân mình để trở nên hiến lễ toàn thiêu mỗi ngày dâng trong thánh điện.

Với niềm tin bình dị từ bao đời của người tín hữu Việt Nam thì hình ảnh một vị Linh mục hiện diện nơi họ đạo luôn là một điều gì đó khiến lòng tin của họ được củng cố, niềm trông cậy được vững vàng, niềm yêu mến được nồng nàn và tinh thần cộng tác, liên kết với nhau trong họ đạo được nâng cao hơn. Không bàn đến những công trình xây cất uy nga lộng lẫy mà các linh mục làm nên, duy chỉ việc nhìn thấy được hình ảnh một vị Linh mục đơn sơ trong lối sống, chân thành trong các mối tương quan và tận tình trong việc chăm sóc từng con chiên trong họ đạo đã khắc hoạ lên trong lòng người tín hữu hình ảnh một “Giêsu thứ hai” sống động và rõ nét.

Và vai trò quan trọng hơn hết là Linh mục chính là cầu nối đem mọi người cùng Thiên Chúa và đến với nhau qua Bí tích Thánh Thể. Trong thánh lễ, qua bàn tay Linh mục, bánh rượu trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, là chính nguồn sống của người Kitô hữu và là mối dây liên kết những chi thể trong thân mình Chúa Giêsu là Giáo Hội.

Nói chung lại, sứ vụ linh mục và các tác vụ của Linh mục đã thực sự mang Chúa vào cuộc sống xã hội hôm nay, giúp cho mọi người nhận biết được Thiên Chúa là Đấng yêu thương con người khi các ngài sống chứng tá Phúc Âm và nhiệt tâm trong sứ vụ cao quý của mình. Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội các vị mục tử nhân lành. Và cuối cùng, xin được mượn lời bài hát “Đuốc sáng tâm linh” để cầu nguyện cho các Linh mục của Chúa, xin cho các ngài luôn mãi là “đuốc sáng” trong đời sống “tâm linh” của Giáo Hội và con người.

“Xin cho người tình mến, không bao giờ lịm tắt, xin cho người nghèo khó, trong trái tim thanh thoát tuyệt vời. Xin cho người phản chiếu, đức tin thành của Chúa không bao giờ tàn úa, dung nhan người, đuốc sáng tâm linh”.

Maria Hồng Tâm

Trả lời