Chiếc Nhẫn Bạc Khắc Hình Thánh Giá

Ngày khấn trọn, Nó được Đấng Bản Quyền Giáo Phận trao nhẫn. Một chiếc nhẫn khá nhỏ, bằng bạc và có khắc hình Thánh Giá.

Nhớ ngày bé, Nó rất thích những phụ kiện làm đẹp của con gái: nhẫn, bông tai và dây chuyền. Chiếc nhẫn đầu tiên của Nó là chiếc nhẫn được làm từ lá dừa, tự tay Nó làm. Trước lúc rời xa gia đình vào dòng, điều làm Nó có chút tiếc nuối là tháo gỡ những phụ kiện mà Nó từng nâng niu: cái nhẫn vàng nho nhỏ, đôi bông tai xinh và sợi dây hạt cườm màu đen.

Hôm nay, sau 10 năm đeo nhẫn khấn, chiếc nhẫn có khắc hình Thánh Giá đã cũ kỹ, và bàn tay đã có chút nhăn nheo, nhưng Nó lại cảm thấy hài lòng. Tự dưng Nó cảm thấy chiếc nhẫn của mình đáng yêu và đáng quý vô cùng!

Có lẽ, mỗi chiếc nhẫn cưới của cô dâu chú rể sẽ mang theo một câu chuyện hôn nhân của họ, thì chiếc nhẫn khấn của Nó cũng vậy, nó mang theo một câu chuyện thề ước của Nó với Đấng Tình Quân mà Nó chưa giáp mặt. Câu chuyện đó có vui có buồn, có trung thành nhưng cũng có bất trung… Chiếc nhẫn ấy tuy không có nhiều giá trị vật chất, nhưng nó lại chứa đựng âm thanh vang vọng của tiếng gọi từ trên cao, tiếng gọi của Đấng đã yêu bằng “mối tình muôn thuở”, và mời gọi nó đáp trả bằng những chọn lựa liên lỉ, là biểu trưng của lời cam kết, có đủ sự thanh khiết và thanh bần.

Chiếc nhẫn Bạc khắc hình Thánh Giá, phải chăng nó cũng đang mang theo câu chuyện về tình yêu Thánh Giá của người đeo, không chỉ trên bàn tay mà là cả cuộc đời Nó được bao phủ bởi Thánh Giá.

Nếu nói Thánh giá là đau khổ thì không cô dâu nào đi dại dột chọn trong ngày trọng đại dù chỉ là biểu trưng, nhưng trong Huyền nhiệm Tình Yêu của Đấng Chịu Đóng Đinh thì: Thánh Giá là Vinh Quang, là biểu tượng của Tình Yêu. Thánh Giá có Chúa và Thánh Giá là cùng đi với Chúa.

Người ta nói hạnh phúc không quan trọng là bạn đi đâu, mà quan trọng là bạn đi với ai? Chiếc nhẫn Bạc khắc hình Thánh Giá cho Nó ý thức, Nó đang đi với ai trên cuộc hành trình này?

Đấng mà Nó cùng đi luôn yêu thương cách đặc biệt: tình yêu đó có thánh giá của cái roi người Cha, có sự dịu dàng người mẹ, có niềm vui thành công và bài học thất bại…và nhất là, có tình Yêu của Đấng Lang Quân ngày ngày ấp ủ Nó trong sự dịu ngọt của cầu nguyện, hi sinh và tha thứ. Không hối hả gấp gáp hay áp đặt, mà một cách tiệm tiến trong hành trình nên trọn lành. Và phần Nó, Nó chỉ việc đưa tay ra và khiêm tốn bước theo Ngài, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp theo cách thế của nó!

Maria Lệ Thu

Trả lời