Mục Vụ Tháng 4. 2022: Bất Công Là Kẻ Thù Của Sự Bình An

Cách đây hơn thập niên, mỗi khi về miền Tây, thật thú vị khi đứng trên những chuyến phà  nhìn trời nước bao la, hít thở không khí trong lành của vùng sông nước. Cảnh thi vị ấy nay không còn nữa, bởi vì những chiếc phà ấy đã được thay bằng những cây cầu đẹp và kiên cố: Cầu Mỹ Thuận, Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, Cổ Chiên, Cao Lãnh, Vàm Cống đã nối kết đôi bờ. Mục đích xây dựng những cây cầu là để giao thông thuận lợi, giúp phát triển kinh tế, để con người trong xã hội gần nhau hơn. Thế nhưng có một chiếc cầu vô hình mà thiết nghĩ con người cần xây dựng để nối kết trái tim con người đó chính là sự công bằng xã hội. Vậy mà mấy ai quan tâm xây dựng!?

Công bằng xã hội không phải là phép mầu từ trời ban xuống, nhưng là một thực tại con người hằng khao khát. Trãi qua muôn thế hệ, có biết bao lớp người sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ sự công bằng, bởi lẽ công bằng xã hội luôn là nỗi khát vọng của con người. Một xã hội không thể có hòa bình đích thực nếu thiếu vắng công bằng. Hiện nay sự bất công dưới mọi hình thức đang len lỏi trong xã hội chúng ta.

Một lần về quê ngoại, tôi tình cờ gặp Thu, cô bạn học chung trường…

Vì gia đình khó khăn, Thu phải đi làm kiếm tiền phụ mẹ nuôi nấng các em nên phải từ bỏ mái trường từ khi còn rất nhỏ. Từ đó, tôi không còn gặp lại Thu nữa. Năm tháng trôi qua, mỗi người có hướng đi riêng của mình, tôi theo Dì vào Dòng, bước theo tiếng gọi dâng hiến, Thu cũng thành gia lập thất.

Chiều nay, nghe mấy đứa cháu nói có quán chè gần trường học ngon lắm nên chở tôi đi ăn, thật bất ngờ khi cô chủ quán chè lại là Thu, người bạn học thân thiết bao năm không gặp. Nhìn cô bạn vui vẻ, hoạt bát, đúng chuẩn cô chủ quán, tôi mới trêu bạn:

– Bữa nay ra vẻ bà chủ quá! Chưa đầy mười năm mà Thu đã làm ăn sung túc quá. Thu giỏi lắm, mình mừng cho Thu nha!

– Trước đây gia cảnh mình rất khó khăn, từ khi mở quán chè này, bán được lắm nên không còn cơ cực nữa Hân ơi!

– Nè! Bán đắt quá, Thu có bí quyết gì mà nấu chè ngon quá vậy?

– Mình nấu chè trái cây, chè đậu,…đủ loại hết á! Vốn thì ít mà kiếm lời được lắm bạn ơi. Bạn bè thân thiết Thu nói nhỏ cho nghe nha: nước cốt dừa và đường phèn ít thôi, chính là bằng đường hóa học đó! Thu ghé vào tai tôi nói nhỏ.

– Trời ơi! Nguy hiểm cho người ăn lắm đó Thu ơi. Nhất là học sinh. Tội nghiệp tuổi trẻ nó ăn nhiều vô có hại sức khỏe lắm! Sao Thu lại làm vậy?

– Nó có ăn nhiều đâu, mỗi buổi học một đứa ăn một ly chứ có nhiều đâu, bạn đừng làm nghiêm trọng vậy!

– Mỗi ngày một ly, nhiều ngày nhiều ly; đường hóa học là loại hóa chất độc hại, ăn nhiều lần sẽ bị bệnh ung thư. Tội lắm Thu ơi!!! Thu làm vậy là không công bằng với họ, nếu người ta biết được, họ bỏ tiền ra mua những thứ độc hại này thì sẽ nghĩ sao? Mình nghĩ Thu nên suy xét lại cách kiếm tiền bất chính của mình….

Rời quán chè, hương vị thơm ngọt của ly chè đậu vẫn còn chưa phai, vậy mà đã cảm nhận được cái đắng của một xã hội đậm mùi gian dối. Con người hôm nay vì tiền, vì mối lợi trước mắt mà sẵn sàng đánh mất lương tâm, đối xử bất công với đồng loại, những việc làm tưởng chừng không ai thấy được nhưng lại giống lên hồi chuông của sự giả dối, bất công.

Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói: “Hòa bình không phải chỉ im tiếng súng nhưng hòa bình được thiết lập bằng một trật tự công bằng hơn giữa con người”. Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình, văn minh, phát triển, thế nhưng cái đẹp bên ngoài của xã hội ấy vẫn không thể che đậy cho biết bao bất công trong xã hội hôm nay, khi con người vẫn tiếp tục chà đạp lên anh chị em đồng loại dưới nhiều hình thức.

Ước gì chúng ta là những Ki-tô hữu luôn sống Lời Chúa dạy nhất là làm cho Lời Chúa lớn lên trong tim của mỗi chúng ta. Tình yêu sẽ là chìa khóa mở ra những cánh cửa tâm hồn, hàn gắn những vết thương giữa những anh chị em đồng loại. Tình yêu ấy sẽ tiếp sức cho ta can đảm lội ngược dòng, tha thiết với việc kiến tạo hòa bình, dám lên tiếng trước mọi hình thức bất công trong xã hội, dám bênh vực người nghèo, dám bảo vệ nhân phẩm cho người bị chà đạp, dám sống cho sự thật và công lý, …

Lạy Chúa Giê-su là Vua Bình An, xin gìn giữ chúng con, xin cho chúng con biết ý thức trách nhiệm của chúng con trong thế giới hôm nay, là họa lại một Giê-su đầy từ tâm và nhân hậu, là khơi nguồn cho dòng chảy tình yêu thấm đẫm mọi tâm hồn và mọi sinh hoạt xã hội, và trong bất cứ hoàn cảnh nào, xin cho chúng con cũng nổ lực xây đắp công lý, hòa bình. Amen.

Ban VH – TT Mến Thánh Giá Cái Mơn

Trả lời