Tuần XXXIV Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 27.11.2023

Tin Mừng Lc 21, 1-4

“Thầy nói cho các con biết: bà góa nghèo khó đây đã dâng cúng nhiều hơn tất cả những người khác” (Lc 21, 3).

Lạy Chúa, với con mắt của người đời thì số tiền dâng cúng của bà goá nghèo thật ít ỏi nhưng đối với Chúa thì khác, Chúa đã nhìn tận căn tấm lòng của bà, bà đã rút ra từ cái túng thiếu của mình như rút cả chính sự sống của bản thân mà dâng cho Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, suy nghĩ về hành động của bà góa, tự hỏi còn bản thân chúng con thì sao? Chúng con đã dâng Chúa được những gì mỗi ngày? Có lúc con thấy Chúa cũng đang van xin tình yêu bé nhỏ của chúng con mà chúng con thì cứ loanh quanh với bao công việc, học hành, bổn phận… Đi ngang nhà nguyện ghé vào thăm Chúa chút xíu đôi khi cũng không thể được phải chăng vì chúng con coi trọng việc của Chúa hơn là chính Chúa!

Xin Chúa cho chúng con biết siêng năng đến với Chúa, thường xuyên đọc lời nguyện tắt hay nhớ Chúa trong công việc hằng ngày. Và xin cho chúng con biết dâng hết cho Chúa những gì chúng con có để phục vụ Chúa và giúp đỡ tha nhân. Xin cho chúng con đến với nhau cách chân thành, quan tâm và hiểu cho nhau.

Ephata

Thứ Ba, ngày 28.11.2023

Tin Mừng Lc 21, 5-11

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21, 6).

Lạy Chúa, viễn tượng Chúa nhắc đến trong Tin Mừng như đang hiển hiện trong thế giới hôm nay. Nhân loại chúng con ngày ngày vẫn đang bị chiến tranh, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, … và biết bao chuyện gian tà, cướp bóc, lừa dối nhau. Tất cả chúng con như đang mắc kẹt dưới một ách thống trị, chúng con đang quằn quại và trông chờ đợi Chúa đến, ngày cứu rỗi cho hết mọi dân tộc. Và đây là lúc thuận tiện, là cơ hội duy nhất để chúng con phải luôn tỉnh táo và sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến.

Lạy Chúa, thật đáng buồn khi chúng con là những Kitô hữu của Chúa mà không sống đúng vai trò và phẩm giá của mình. Chúng con đang sống trong ân sủng Chúa thế nhưng chúng con chưa biết trân quí những gì chúng con đang có. Chúng con chưa biết tận dụng tất cả để xây nhà nhân đức, để tận tâm trong việc bác ái và để thấu cảm nỗi lòng của tha nhân. Lạy Chúa, xin gia tăng lòng tin để chúng con luôn vững chí cậy trông vào Chúa. Xin cho chúng con được khôn ngoan để ra công tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời. Và nguyện xin tình yêu Chúa biến đổi để chúng con luôn sống đúng với Thánh ý Chúa mỗi ngày. Amen

Ephata

Thứ Tư, ngày 29.11.2023

Tin Mừng Lc 21, 12-19

Thế giới hôm nay, dù sống trong bậc sống nào thì mỗi chúng con đều có những khó khăn, thử thách, cám dỗ, … đó chính là những cơ hội để chúng con sống đời nhân chứng đức tin.

“Vì danh thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợ tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu” (Lc 21, 17-18).

Bước đi theo Chúa, sống trong ơn gọi nên Thánh, là chúng con chấp nhận lội ngược dòng và như thế làm sao tránh được những khó khăn, thử thách, cám dỗ, hơn thua, hiểu lầm ,…nhưng chắc chắn chúng con sẽ cảm thấy hạnh phúc và vượt qua tất cả khi chúng con biết bám chặt vào Chúa, biết chọn Chúa làm đối tượng duy nhất đời mình, luôn tin tưởng phó thác mà vững bước theo Chúa vì tin tưởng rằng có Chúa cùng đồng hành.

Lạy Chúa, xin cho chúng con can đảm từ bỏ mọi sự, từ bỏ những gì cản bước lối chúng con để mỗi ngày chúng con kiên tâm vững bước theo Chúa đến cùng. Amen.

Đường Tình Thập Giá

Thứ Năm, ngày 30.11.2023

Tin Mừng Mt 4,18- 22

Lời Chúa trong bài tin mừng hôm nay nói đến lời mời gọi của Đức Giê-su. Cũng như lời đáp trả lời mời gọi ấy của bốn Tông Đồ đầu tiên. Các ông: Phêrô, Anrê, Gioan và Giacôbê đã mau mắn đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu mà bỏ lại sau lưng tất cả để đi theo Ngài. Với sự hy sinh của mình, các ông được trở thành những người tông đồ đầu tiên và cũng là những tông đồ thân tín của Chúa Giêsu.

 Lạy Chúa lời mời gọi của Ngài “hãy theo Ta” vẫn đang mời gọi chúng con trong thời đại hôm nay.  Nhưng Chúa ơi!  giữa một thế giới văn minh và hiện đại ngày hôm nay, có mấy ai dám từ bỏ mọi sự để đáp lại lời mời gọi của Chúa. Phần chúngcon, chúng con có sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa và bước đi theo Người không? Chúng con có muốn được trở thành những tông đồ ngày hôm nay của Thầy Giêsu không?

 Lạy Chúa, hôm nay Giáo hội kính nhớ thánh Anrê tông đồ, ngày là một trong những vị tông đồ tiên khởi của Đức Giê-su.  Nhờ lời cầu bầu thánh nhân xin cho chúng con biết noi gương mà mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa và ra đi rao giảng tin mừng cho muôn dân mỗi ngày.

Tháng các linh hồn khép lại, nhưng xin cho chúng con không ngớt lời cầu nguyện bằng đời sống hy sinh, bác ái dâng lên cho các linh hồn trong luyện hình được sớm về hưởng nhan Thánh Chúa muôn đời. Amen.

 Hoa Hồng Thủy Tinh

Thứ Sáu, ngày 01.12.2023

Tin Mừng Lc 21, 29-33

“Trời đất sẽ qua đi nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”

Lạy Chúa, thời gian trôi qua thật mau, mới đó mà chúng con đã chuẩn bị bước vào năm phụng vụ mới.  Nhìn về quá khứ, chúng con thành thật xin lỗi Chúa về những thiếu sót trong bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với chính bản của chúng con.  Nhìn nơi hiện tại, chúng con cảm tạ Chúa vì giờ phút này con và chị em vẫn còn sống trong nhà Chúa. Hướng đến tương lai, chúng con xin phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa. Chúng con tin tưởng Chúa luôn đồng hành với chúng con. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày khắc sâu lời Chúa vào tâm trí và biết đem ra thực hành trong cuộc sống qua từng biến cố vui, buồn, thành công hay thất bại. Xin Chúa cho chúng con luôn biết tỉnh thức sẵn sàng đón chờ Chúa đến vì chỉ có Chúa mới đem lại hạnh phúc thật cho chúng con. Amen.

Bắp Chuối

Thứ Bảy, ngày 02.12.2023

Tin Mừng Lc 21, 34-36

“Anh em phải cẩn thận giữ mình kẻo lòng anh en ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”.

Chúa Giê-su dạy chúng ta hãy sống sứ điệp của Chúa và giữ mình trước những đam mê vật chất chóng qua, vì con người thường hay tích góp cho mình của cải ở đời này mà quên đi phần rỗi của đời sau. Và Ngài cũng nói rõ: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện” vì ngày cánh chung sẽ xảy đến, con người sẽ đối diện với những gì mình sẽ làm, Đấng xét xử sẽ thưởng phạt xứng đáng cho từng người.

Lạy Chúa, hôm nay là ngày cuối cùng của năm Phụng Vụ, chúng con biết lấy gì tri ân Chúa với bao ơn lành Chúa đã ban cho chúng con suốt một năm qua, mỗi người sẽ có những biến cố vui buồn khác nhau, nhờ ơn Chúa chúng con sẽ vững vàng vượt qua tất cả. Xin cho chúng con luôn lắng nghe Lời Chúa dạy, biết tỉnh thức và cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh hầu đón chờ Chúa đến trong vinh quang. Amen.

Đường Đi Một Mình

Trả lời