Tuần XXXIII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 20.11.2023

Tin Mừng Lc 18, 35-43

Đức Giêsu nói:”Anh nhìn thấy đi, lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” (Lc 18,42).

Cuộc đời của anh mù thành Giêrikhô đã thay đổi hoàn toàn khi gặp Chúa Giêsu. Tuy rằng, con mắt thể lý của anh ta bị mù nhưng con mắt đức tin của anh ta không mù, bị cản trở bởi khiếm khuyết bản thân và những người xung quanh không cho đến gần Chúa, nhưng anh mù vẫn cương quyết đi tìm Chúa và cuối cùng anh ta cũng được toại nguyện. Anh đã thấy ánh sáng cả bên ngoài lẫn bên trong tâm hồn và cất lời tôn vinh Thiên Chúa.

Còn mỗi người chúng ta thì sao?

Lạy Chúa, tuy rằng đôi mắt thể lý của chúng con vẫn sáng nhưng đã nhiều lần đôi mắt tâm hồn chúng con chúng con khép lại với anh chị em. Chúng con chưa nhìn thấy Chúa qua tha nhân, qua những người chúng con gặp gỡ.

Xin chúa cho chúng con gặp thấy Chúa qua những người thân cận quanh con, và xin cho chúng con biết cảm thông và thương cảm với những cần chúng con giúp đỡ, ủi an.

Maria Lê

Thứ Ba, ngày 21.11.2023

Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thờ. Lễ Nhớ

Tin Mừng Mt 12,46-50

“Ai là Mẹ tôi, ai là anh em tôi.”

Câu nói của Chúa Giêsu tưởng chừng như sự vô tâm, lạnh nhạt đối với thân mẫu của Người là Đức Maria. Câu nói có thể làm cho người khác khó hiểu tình thương của Đức Giêsu dành cho Mẹ Ngài. Nhưng khi những ai hiểu và biết rõ về Đức Maria thì sẽ dễ dàng nhận ra tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho Mẹ, khi Người nói câu tiếp theo là “Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi Đấng ngự trên trời, người ấy là Mẹ tôi và là anh em tôi.”

Đức Maria là một người luôn tìm và thi hành ý Thiên Chúa cách thiết thực và trọn hảo nhất. Mẹ luôn vâng theo, phó thác mọi điều, luôn hy sinh vì Đức Giêsu và mọi người dù Mẹ phải đau khổ, gian nan và thử thách.

Nhờ gương sự khiêm hạ, hy sinh và vâng phục thánh ý Chúa của Mẹ Maria, xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa giúp chúng con nhận ra Thánh ý Chúa, biết khiêm tốn trong mọi sự, biết hy sinh và làm theo Ý Chúa trong tin yêu và phó thác. Amen.

Trương Anh

Thứ Tư, ngày 22.11.2023

Thánh nữ Cêcilia, Trinh Nữ, Tử Đạo. Lễ Nhớ

Tin Mừng Lc 19, 11-28

Lạy Chúa trong cuộc đời của chúng con, Chúa đã ban cho chúng con những nén bạc khác nhau, không ai giống ai. Và những nén bạc đó chỉ có tự bản thân chúng con là biết rõ và cũng không ai có thể sử dụng thay cho chúng con.

Chúa ban cho chúng con thời giờ giống nhau, đó là những nén bạc, và chúng con có bổn phận sinh lời những nén bạc ấy.

Nhưng lạy Chúa, đã rất nhiều lần vì bản tính tự nhiên chúng con đã bỏ qua những cơ hội để làm sinh ích lợi cho những nén bạc của Chúa, lắm khi chúng con « đánh cắp » nén bạc mà Chúa ban khi tự chúng con đã cố tình bỏ quên hay không cố gắng duy trì và phát huy cơ hội những khả năng đã có nơi bản thân của chúng con. Chúng con cứ mãi lao vào vòng xoáy của thời gian, bám víu theo thời đại, …

Lạy Chúa, xin đồng hành, gìn giữ và hướng dẫn chúng con, để chúng con luôn đi theo đúng Thánh ý của Chúa, biết tận dụng hết những nén bạc Chúa ban cho nên.

Nguyện xin thánh nữ Cêcilia cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để chúng con được như Ngài, sống nên Thánh trong nén bạc của ơn Chúa.

 NT- Biển Đắng

Thứ Năm, ngày 23.11.2023

Tin Mừng Lc 19, 41-44

Thành Giêrusalem là niềm tự hào lớn nhất của người Do Thái bởi sự rộng lớn, nguy nga, hùng vĩ của nó. Không có nơi nào trên thế giới có được thành trì vững chắc như Giêrusalem lúc bấy giờ. Ấy thế mà trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại than khóc cho thành Giêrusalem bởi sẽ có ngày thành bị sụp đổ, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào. Điều này gợi lên cho tất cả chúng ta một sự chất vấn về tính lâu bền của cuộc sống hiện tại. Liệu rằng của cải tôi đang có đây sẽ đảm bảo cho tôi cuộc sống hạnh phúc mà tôi cần, liệu tiền bạc tôi đang nắm giữ có giúp tôi duy trì mạng sống, và có biết đâu rằng thành công hiện tại sẽ vững bền mãi mãi. Thành Giêrusalem đã sụp đổ, tàu Titanic cũng đắm chìm, quả thật những điều này đã làm thức tỉnh mọi người chúng ta:  đừng bám víu hay quá tự hào về bất cứ một loài thụ tạo nào trên thế gian này nhưng thay vào đó hãy luôn tự hào và bám víu vào Thiên Chúa là đấng quyền năng Tự Hữu, luôn đón nhận và yêu thương con người, ban cho con người tất cả những gì tốt đẹp nhất.

Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, xin cho chúng con nhận ra sự nhỏ bé và giới hạn con người của mình, để chúng con luôn chỉ tựa nương vào một mình Chúa mà thôi.

Minh Thư

Thứ Sáu, ngày 24.11.2023

MỪNG TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM, Lễ Trọng

Hôm nay cùng với Giáo Hội Việt Nam, chúng ta hân hoan vui Mừng Kính Trọng Thể Các thánh Tử Đạo Việt Nam, Cha ông của chúng ta, những nhân chứng anh hùng đã hy sinh mạng sống mình để bảo vệ đức tin đoàn dân Chúa trên quê hương Việt Nam.

Như họa lại chân dung của Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh: “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ chính mình, vác Thập Giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23).  Các Ngài cũng là những con người đầu đen máu đỏ trong thân phận mỏng dòn yếu đuối đã vượt lên những cái bình thường của kiếp người với một tình yêu phi thường để bảo vệ đức tin minh chứng cho Tình yêu Thập Giá, tình yêu có sức cứu rỗi.

Với niềm tin và lòng trung thành các Ngài đã chịu bao cảnh gian nan, đau đớn, ngục tù đẫm máu nơi thân xác. Bên cạnh đó, các Ngài đã phải hy sinh chế ngự trong tâm hồn bao hy sinh, thiệt thòi và mất mát. Tất cả chỉ vì lòng mến, vì đạo Thánh Chúa và vì hạnh phúc thật trên Thiên Đàng.

Mừng lễ các thánh Tử Đạo hôm nay, xin cho chúng con là con cháu các Ngài biết ý thức lại đời sống đức tin của mình, xác tín lại ơn gọi nên Thánh, sống tốt từng giây phút hiện tại, luôn chấp nhận hy sinh những gì có thể để trong tư tưởng, lời nói, việc làm chúng con luôn làm vì lòng yêu mến Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cho chúng con luôn vui vẻ đón nhận Thánh ý Chúa trong cuộc đời, để cùng với Mẹ ngày sau chúng con hưởng vinh phúc với các Thánh trên Thiên Đàng.

 Ephata

Thứ Bảy, ngày 25.11.2023

Tin Mừng Lc 20, 27-40

“Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống” (Lc 20,38).

Lạy Chúa, Giáo hội dành tháng 11 để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Họ có thể là những người thân của chúng con, cũng có thể là người chúng con không hề quên biết. Nhưng trong mầu nhiệm các Thánh thông công chúng con dâng lời cầu nguyện cho họ, để các Ngài sớm được chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa trên Thiên Đàng và các Ngài sẽ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con là những người đang trên đường về quê thật.

Thiên Chúa, Ngài là Chúa của kẻ sống, Ngài tạo dựng nên con người để cùng sống và cùng hưởng hạnh phúc với Ngài. Xin chúa cho mỗi người chúng con biết sống đẹp lòng Chúa không làm mất ơn nghĩa với Chúa để chúng con cùng được hưởng sự sống, hạnh phúc đời đời trong Nước Trời. Xin Chúa Thánh thần luôn nâng đỡ và hướng dẫn chúng con làm theo đúng ý Chúa.

Ocean

Trả lời