Tuần XXXII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 13.11.2023

Tin Mừng Lc 17, 1-6

Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi trở lại nói với anh: “tôi hối hận, thì anh cũng phải tha cho nó” (Lc 17,4).

Lạy Chúa, chúng con là những người môn đệ của Chúa trong cuộc sống ngày hôm nay. Tuy mỗi người có một tính tình, một sở thích khác nhau nhưng trong đời sống chung, chúng con vẫn có liên hệ và lệ thuộc lẫn nhau.

Xin cho chúng con biết nâng đỡ nhau nên tốt và giúp nhau sống thánh thiện hơn trong tình huynh đệ. Có đôi lúc chúng làm cản trở  anh chị em đến với Chúa vì làm gương xấu cho họ. Xin Chúa giúp chúng con biết làm gương sáng cho nhau trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì lôi kéo nhau đến với tội lỗi thì ngược lại, xin cho chúng con biết dẫn đưa nhau tới đời sống thánh thiện bằng lời nói, việc làm và bằng cả trái tim.  Amen.

Maria Yến Khoa – Thỉnh sinh

Thứ Ba, ngày 14.11.2023

Tin Mừng Lc 17, 7-10

 “Chúng tôi là những đầy tới vô dụng, chúng tôi chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17, 10b).

 Qua lời Chúa ngày hôm nay, chúng con nhận ra rằng Chúa muốn dạy chúng con bài học phục vụ. Muốn phục vụ trước hết hãy khiêm tốn, khiêm tốn đến nỗi hãy coi mình là đầy tớ. Vì lúc đó kẻ đầy tớ sẽ làm việc hết sức mình và xem đó là bổn phận cần làm.

Lạy Chúa, trong cuộc sống hàng ngày của chúng con, đôi khi chúng con chỉ muốn hưởng thụ và muốn người khác phục vụ mình. Trong cuộc sống này ai cũng muốn sống cho mình, có mấy ai đã dám hy sinh vì anh chị em mình mà không tính toán, dám phục vụ mà không nghĩ thiệt hơn? Lạy Chúa, xin cho chúng con biết phục vụ một cách vô vị lợi, vì đó là bổn phận chúng con phải chu toàn.

Pioz 

Thứ Tư, ngày 15.11.2023

Thánh Albertô Cả, Lễ Nhớ

Tin Mừng Lc 17, 11-19

 “Một người trong bọn thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa”.

Cả 10 người phong hủi đều được Chúa chạnh lòng và cùng nhận được ơn chữa lành, nhưng chỉ có một người thấy mình được lành sạch và quay trở lại để thể hiện lòng biết ơn.

Hằng ngày, chúng con nhận được không biết bao nhiêu là ơn Chúa nhưng được mấy lần chúng con nhớ và cảm ơn, cảm ơn vì được vào đời, có cha có mẹ, dù giàu sang hay cơ hàn, vẫn là con Chúa.

Lắm lúc, chúng con cũng giống như chín người phong hủi kia lúc cần thì thống thiết chạy đến kêu cầu Chúa, đến khi có được rồi thì vui thích với những gì mình có được và không còn nhớ đến Chúa nữa.  Xin mở mắt để chúng con nhìn thấy được những ơn lành mà mình đã lãnh nhận, để chia sẻ những cho mọi người xung quanh.

Thiên Di

Thứ Năm, ngày 16.11.2023

Tin Mừng Lc 17, 20-25

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong thời đại của khoa học, kỹ thuật, của văn minh và tiến bộ. Một thời đại mà con người dường như làm được mọi sự, để khái niệm về Chúa, về Nước Chúa dường như bị lãng quên, bị coi thường.

Chúa ơi, sống giữa thời đại ấy, chúng con không khỏi chạnh lòng khi thừa nhận rằng: chúng con không chắc chắn bản thân chúng con có thể miễn nhiễm được với lối sống của thời đại này. Trong niềm tin chúng con, vẫn ý thức được quê Trời mới là quê thật của chúng con. Cuộc sống hôm nay của chúng con cũng chỉ là phương tiện Chúa trao để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau. Nhưng không biết đã bao lần chúng con cho công việc cuốn hút mình như một cơn lốc, chúng con chạy, chạy mãi, nhưng cuối cùng chúng con cũng chỉ có đôi bàn tay trắng. Tâm trí chúng con quên mất Chúa, cõi lòng khô khan, nguội lạnh, chẳng có công nghiệp gì ngoại trừ tội lỗi.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng Vĩnh Cửu đã đến và sống trọn thân phận làm người như một dấu chỉ cho triều đại Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Xin Chúa chúng con biết đón nhận và liên kết mật thiết với Chúa. Cùng với Chúa chúng con nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, hướng tới tương lai với niềm hy vọng và sống từng giây phút hiện tại một cách trọn vẹn dành cho Chúa để chúng con con thật sự sống trong Nước Trời ngay từ hôm nay và cho đến mai sau muôn đời.

Nữ tỳ bé nhỏ

Thứ Sáu, ngày 17.11.2023

Thánh nữ Elisabeth Hungari, Lễ Nhớ

Tin Mừng Lc 17, 26-37

”Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống” (Lc 17,33).

Lạy Chúa, sự sống chúng con đang có là do Chúa ban cho, chúng con không có quyền định đoạt về số phận của chính mình, mọi sự trong cuộc đời chúng con đều ở trong tay Chúa, dù sống hay chết chúng con cũng thuộc về Chúa. Chúa đã ban cho chúng con thời gian và cơ hội để sinh ích cho chính mình và phục vụ Chúa, xin giúp chúng con biết dùng hết khả năng và sức lực Chúa ban để làm cho không làm cho ơn Chúa ra vô hiệu và nhất là dám sống hết mình cho Chúa dù có phải hy sinh mạng sống, vì chúng con tin chắc rằng trong Chúa chúng con sẽ nhận lại được sự sống đời đời, sự sống viên mãn và vinh quang.

Lạy Chúa, Chúa hằng luôn nhắc nhở chúng con về ngày giờ chúng con đang sống vì Chúa sẽ đến  bất cứ lúc nào với bất kỳ ai, xin giúp chúng con luôn thức tỉnh sẵn sàng, biết chuẩn bị từ bây giờ cho cuộc sống mai sau của mình bằng những việc lành, bác ái và tình yêu để ngày sau chúng con được Chúa gọi vào dự tiệc cưới bên Vua muôn đời. Amen

Elithao

Thứ Bảy, ngày 18.11.2023

Tin Mừng Lc 18, 1-8

“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?” (Lc 18, 7).

Lạy Chúa, khi cầu nguyện điều thiếu sót lớn nhất của chúng con là không đủ kiên trì trong cầu nguyện. Chúng con thường dễ nản lòng thoái chí khi cầu xin mà không được Chúa nhận lời. Dường như, chúng con cảm nhận mình bắt Chúa phải đáp ứng ngay tức thì những lời nguyện ước của chúng con. Điều đó chứng tỏ sự tin tưởng và lòng cậy trông tín thác vào Chúa của chúng con quá yếu kém. Qua bài Tin Mừng hôm nay, thái độ của bà góa nghèo kiên trì đến xin ông quan tòa minh oan cho mình làm chúng con phải suy nghĩ lại về cách cầu nguyện của chúng con trước mặt Chúa. Hơn ai hết, Chúa biết rất rõ từng nhu cầu của chúng con và Ngài sẽ đoái thương nhận lời chúng con khi thời gian thuận tiện và mang lại lợi ích lớn nhất cho chúng con.

Xin Chúa cho chúng con học tâm tình của trẻ thơ khi cầu nguyện với Chúa. Đó là tâm tình đơn sơ, phó thác, tin tưởng và cậy trông một cách trọn vẹn vào Chúa hầu mọi lời chúng con cầu xin được Chúa đoái thương nhậm lời.

Anê Thành- Kim Vui

Trả lời