Tuần XXVII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 09.10.2023.

Tin Mừng Lc 10,25-37

“Ai là người thân cận của tôi?”

Dụ ngôn người Samari hôm nay là một trong những dụ ngôn Giáo Hội dùng để nói đến lòng từ bi, nhân hậu và thương xót của Thiên Chúa. Nhưng trong Tin Mừng hôm nay người thông luật lại đặt ra câu hỏi cho Chúa Giêsu: “Ai là người thân cận của tôi?”.

Câu hỏi của người thông luật vì muốn bào chữa nên quy tất cả về chính mình: “Ai là thân nhân của tôi?”. Nhưng dụ ngôn mà Chúa Giêsu nêu ra lại có ý muốn mọi người đặt lại câu hỏi cho bản thân mình: “Tôi đã làm gì để trở nên người thân cận của anh chị em sống chung quanh tôi?”.

Lạy Chúa, xin con chúng con biết mở rộng lòng mình ra, biết đi bước trước đến với tha nhân và biết hành động bằng tình yêu thương cụ thể chứ không chỉ trên môi miệng.

Ephata

Thứ Ba, ngày 10.10.2023

Tin Mừng Lc 10, 38-42

Lạy Chúa, qua Lời Chúa hôm nay, chúng con thấy được chính mình. Như cô Matta xưa kia không biết đã bao nhiêu lần, vì những điều được mệnh danh là “công việc của Chúa” mà chúng con bỏ Chúa lại phía sau; đã bao nhiêu lần quyết định cuối cùng khi phải lựa chọn của chúng con không phải là Chúa.

Lạy Chúa, như cô Maria xin cho chúng con biết dừng lại một chút giữa những bề bộn, lo toan cho cuộc sống này. Một chút thôi cũng đủ cho chúng con nhận ra rằng những giây phút ở bên Chúa thật bình an và hạnh phúc dường nào. Xin cho chúng con hiểu rằng công việc của Chúa quan trọng, nhưng chính Chúa mới làm cho công việc thật sự có ý nghĩa và đẹp lòng Chúa hơn bao giờ hết. Để rồi, Chúa ơi, Chúa sẽ là bắt đầu và cũng là kết thúc của một ngày tràn ngập niềm vui và hăng say của chúng con. Amen.

 Như Ý

Thứ Tư, ngày 11.10.2023

Tin mừng Lc 11, 1-4

“Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông” (Lc 11, 1).

Một người trong nhóm môn đệ đến xin Chúa Giêsu dạy cho mình cầu nguyện, và Người đã chỉ cho ông. Khi cầu nguyện, không phải chỉ có nói về những điều mình xin, nhưng trước hết lời cầu nguyện ấy phải vì vinh danh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, trong tâm tình con thảo, xin dạy cho chúng con, trong mọi sự luôn biết hướng về Chúa là Cha trên trời, biết thao thức với thao thức của Chúa là làm cho Danh Thánh Chúa được mọi người biết đến, Nước Người được lan rộng. Chúa cũng đã dạy chúng con phải biết phó thác vào Chúa khi xin cho có lương thực hằng ngày, xin ban cho chúng con thêm lòng tin tưởng, cậy trông vào tình yêu quan phòng của Chúa, vì Chúa hằng luôn săn sóc và nuôi dưỡng chúng con.

Chúng con là những thụ tạo yếu hèn của Chúa, chúng con đầy yếu đuối và tội lỗi, chúng con sẽ “sa chước cám dỗ” nếu Chúa không che chở và giữ gìn cho. Xin Chúa ban cho chúng con có thêm sức mạnh để chiến đấu với sự dữ bằng đời sống cầu nguyện; và nhờ đời sống ấy chúng con kín múc được từ nơi Chúa tình yêu và mọi ơn phúc, nhờ đó chúng con được biến đổi nên tốt hơn; biết sẵn sàng tha thứ cho anh em mình bằng chính tình yêu của Chúa; biết sẵn sàng phục vụ tha nhân như chính Chúa đã phục vụ chúng con hầu vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Elithao

Thứ Năm, ngày 12.10.2023

Tin Mừng Lc 11, 5-13

 “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 11,9).

Lời Chúa nói trong Tin Mừng hôm nay làm chúng con được an ủi biết là ngần nào. Chúng con đã từng thất vọng khi xin mà Chúa đã không đáp lại lời chúng con cầu xin. Nhưng giờ đây, lời dạy của Chúa làm chúng con một lần nữa nhìn lại thái độ cầu nguyện của chúng con đối với Chúa. Chúng con xin Chúa nhưng chúng con xin theo ý chúng con mà không phải là theo ý Chúa. Chúng con tha thiết khẩn cầu với Chúa nhưng lại không đủ kiên trì để cậy trông và tin tưởng vào Chúa. Chính vì vậy mà biết bao lần chúng con đã trách Chúa không đoái hoài đến lời cầu xin của chúng con.

Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ cho niềm tin còn yếu kém cùng sự thiếu kiên nhẫn nơi chúng con. Và xin Chúa cũng cho chúng con luôn biết cậy trông, tín thác vào Chúa trong khi cầu nguyện. Để từ nay chúng con biết ý thức hơn trong lời cầu nguyện hàng ngày dâng lên Chúa hầu mọi lời chúng con cầu xin được Chúa đoái thương nhậm lời.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Sáu, ngày 13.10.2023

Tin Mừng Lc 11,27-28

“Có người lại bảo: Ông ấy dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ”.

Thói ghen tị đã có từ khởi thủy của loài người. Ca-in ghen tị với việc lễ vật A-ben được Chúa chấp nhận, dẫn đến tội ác là giết em của mình. Vua Saun ghen tị với những chiến công của David, dẫn đến những mưu độc nhằm ám hại vị tướng trẻ. Và trong bài Tin Mừng hôm nay, các luật sĩ cũng đã bị thói ghen tị làm mờ mắt. Họ đã không nhận ra được ý nghĩa phép lạ Đức Giêsu làm, mà còn cho rằng người dùng sức quỷ vương mà trừ quỷ.

Ngày nay, chúng con rất dễ bị cám dỗ coi mình là trung tâm muốn mình nổi bật cháy sáng hơn kẻ khác. Khi tham vọng ấy không đạt được, mà lại có kẻ khác thành công hơn mình lúc ấy lòng ghen tị phát sinh. Xin cho chúng con ý thức được rằng tất cả mọi người đều là anh em với nhau và khi người khác thành công thì bản thân mình cũng như xã hội đều có lợi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn là người đầu tiên chúc mừng thành công của anh chị em, và là người cuối cùng phê phán các khuyết điểm của họ.

Maria Lê

Thứ Bảy, ngày 14.10.2023

Tin Mừng Lc 11, 27- 28

 “Phúc thay kẻ lắng nghe, và tuân giữ Lời Thiên Chúa”    

Trong cuộc sống có biết bao bộn bề lo toan, cơm áo gạo tiền. Nhưng là người Kitô hữu, Chúa luôn muốn chúng con phải sống sao cho xứng với tình thương và lòng nhân từ của Chúa, luôn phải lội ngược dòng với xã hội là đề cao “cái tôi và sự vô cảm”. Hằng ngày chúng con tham dự Thánh Lễ, hay ít nhất một tuần một lần vào ngày Chúa Nhật. Mỗi lần như vậy chúng con đều đuợc nghe Lời Chúa, suy ngắm và hiểu hơn qua bài giảng. Nhưng khi bước chân ra khỏi nhà thờ, bước vào xã hội … chúng con còn đọng lại chút gì của Lời Chúa dạy mà đem ra thực hành hay không?

Lạy Chúa! Qua lời thưa ” Xin vâng” của Mẹ Maria, Mẹ đã trở nên Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ vẫn sống trong sự khiêm hạ, luôn là người chú tâm lắng nghe tiếng Chúa, suy niệm trong lòng, Mẹ luôn phó thác, tuân giữ Lời Thiên Chúa cách trọn hảo, sống đẹp ý Chúa mọi đàng. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa cho chúng con biết sống và noi gương Mẹ, biết chú tâm nghe lời Chúa, để Lời Chúa thấm nhập vào tâm hồn giúp chúng con được biến đổi, biết phó thác cụôc đời cho Chúa và luôn làm sáng danh Chúa để mai sau chúng con cũng được hưởng “Phúc” như Mẹ Maria.

Elina

Trả lời