Tuần XXIV Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 18.09.2023

Tin Mừng Lc 7, 1-10

 “Nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh”

Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa hôm nay cho chúng con nhìn thấy được niềm tin của một viên đại đội trưởng. Là người ngoại giáo nhưng ông lại có một lòng tin mạnh mẽ vào Chúa Giêsu. Qua việc hạ mình xuống để cầu xin Người chữa cho tên đầy tớ của mình đã nói lên sự khiêm tốn của ông

Lạy Chúa, xin cho chúng con cùng các bạn trẻ ngày hôm nay nhìn lại chính mình, sống khiêm tốn hơn và biết trao cho nhau những lời nói yêu thương, quan tâm nhau và biết sống chậm lại một chút để nhìn thấy sự khó khăn của nhau. Xin gia tăng lòng tin cho chúng con để thêm hiểu biết và yêu mến Chúa hơn.

Bắp Chuối

Thứ Ba, ngày 19.09.2023

Tin Mừng Lc 7, 11-17

 “Trông thấy bà Chúa chạnh lòng thương”

Chia ly vì sự chết là một nỗi đau mà khó ai có thể mạnh mẽ chịu đựng được, nhất là trong những gia đình đơn chiếc mà từ lâu đã vắng những người thân yêu. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, khi đứng trước nỗi mất mát quá lớn của một bà góa, Chúa đã chạnh lòng thương và đã cho con trai bà được sống lại. Một phép lạ đã xảy ra để chúng con biết Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài làm chủ cả sự sống và cái chết. Đây cũng là bài học về tình thương và lòng xót thương mà con người cần phải có trong xã hội ngày hôm nay.

Xin cho chúng con luôn biết nhận ra những khó khăn cần được giúp đỡ của mọi người, vì khi chúng con đón nhận tha nhân là chúng con đón nhận chính Chúa. Và xin cho chúng con luôn biết đứng dậy sau những lần vấp ngã, để chúng con đi trọn con đường mà Chúa đã dành cho chúng con.

 Đường Đi Một Mình

Thứ Tư, ngày 20.09.2023

Tin Mừng Lc 7, 31-35

“Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với dân thu thuế và phường tội lỗi”.

Trong xã hội ngày nay, đôi khi con người chỉ vì lòng đố kị, thiếu thiện cảm, người ta có thể xuyên tạc cuộc sống của nhau. Vào thời Đức Giêsu cũng vậy, Ngài luôn bị những người biệt phái bắt bẻ, chỉ trích, … nhưng Chân lý của Chúa lúc nào cũng sáng rực.

Lạy Chúa, trong cuộc sống có đôi lúc chúng con làm cho Chúa buồn và thất vọng. Chúng con vẫn không đủ dứt khoát với những đam mê bên ngoài, chưa đủ xác tín vào lời Chúa. Phận là con người mòng dòn, yếu đuối mong manh, xin Chúa cho chúng con thêm sức mạnh, lòng tin để mạnh dạn bước theo Chúa. Lạy Chúa, xin đón nhận chúng con.

Catarina Nguyễn Thị Yến Nhi – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 21.09.2023.

Thánh Matthêu, tác giả Sách Tin Mừng

Tin Mừng Mt 9, 9-13

“Anh hãy theo tôi, ông đứng dậy đi theo Người”

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay nói đến một cuộc trở về thật kiên cường và dứt khoát. Lêvi một người thu thuế bị dân chúng lên án và xa lánh đã nghe được tiếng mời gọi của Chúa Giêsu và mau mắn đáp trả bằng hành động từ bỏ tất cả mà đi theo Người.

Lạy Chúa xin cho mỗi ngày sống trong cuộc đời chúng con là những cuộc trở về với tình yêu Chúa. Lắng nghe tiếng gọi của Chúa trong tâm hồn và mau mắn thực hành thánh ý Chúa bằng việc làm cụ thể bên ngoài.

Và lạy Chúa, xin cho chúng con biết bắt chước thánh tông đồ Matthêu mà chúng con mừng kính hôm nay, biết sống với Chúa trong tình bạn hữu thân thiết và dùng cả tài năng và sức lực cuộc đời mình mà ca tụng Chúa.

Bảo Hân

 Thứ Sáu, ngày 22.09.2023

Tin Mừng Lc 8, 1-3

“Các bà đã lấy của cải của mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ” (Lc 8,3)

Trước các phép lạ và những lời rao giảng của Chúa Giêsu. Một số người trong dân chúng đã tỏ lòng mến mộ và giúp đỡ Người, đặc biệt là các phụ nữ. Các bà tuy không giàu có nhưng đã đủ tinh tế để nhận ra những thiếu thốn của Chúa và các môn đệ nên đã sẵn sàng giúp đỡ bằng tất cả những gì mình có.

Nhìn lại đời sống chúng con, chúng con có sẵn sàng cộng tác xây dựng Nước Chúa chưa? Chúng con có đủ nhạy bén để nhìn thấy và chia sẻ sự thiếu thốn của tha nhân chưa?

Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết cộng tác bằng tất cả khả năng của mình để Nước Chúa được lan rộng. Đồng thời, xin cho chúng con cũng biết cúi xuống để nâng đỡ những ai đang gặp khó khăn, thiếu thốn mà xã hội đã bỏ quên.

Tâm Thư

Thứ bảy, ngày 23.09.2023

Tin Mừng Lc 8, 4- 15

Hạt rơi vào nơi đất tốt đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quãng đại rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả”

Người ta thường có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Nhà nông thường chú ý đến những điều này để gieo trồng có hiệu quả. Thiên Chúa thì vượt xa tầm hiểu biết của chúng ta, Ngài gieo hạt giống Lời Chúa tâm hồn mỗi người như những thửa đất. Hạt giống sẽ phát triển thế nào khi môi trường để nó bén rễ thiếu đất, thiếu nước hay thiếu phân. Điều này đòi hỏi những “bác nông dân” phải biết cày xới thế nào, vun đắp nước phân ra sao để hạt giống có thể nảy mầm và phát triển.

Là những Kitô hữu, mỗi ngày chúng con có thể đọc, lắng nghe Lời Chúa nhưng tâm hồn chúng con có phải là thửa ruộng đã được cày bừa, vun xới kỹ lưỡng chưa?

Nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết dọn lòng thật kỹ lưỡng khi đến với Chúa, lắng nghe Lời Ngài và nhất là khi chúng con lãnh nhận Mình Thánh Chúa. Để mỗi ngày Lời Chúa nảy mầm và bén rễ sâu trong tâm hồn chúng con và mang lại kết quả dồi dào trong cuộc sống.

ANT

Trả lời