Tuần XXI Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 28.08.2023

Tin Mừng Mt 13, 18 – 23

 “Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả.” ( Mt 13, 23)

Mỗi ngày khi dự lễ, chúng ta đều được nghe lời Chúa, nhưng thái độ đón nhận của chúng ta rất khác nhau. Có người nghe như gió thoảng qua tai; có người thì đón nhận nhưng còn e dè vì nhiều mối bận tâm khác; có người tệ hơn thì chẳng nghe chẳng hiểu gì. Thử hỏi, có mấy người chịu nghe và suy gẫm lại?

Kinh Thánh đã đề cao Mẹ Maria như mẫu gương tuyệt hảo cho việc lắng nghe, suy niệm và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Ngài vẫn luôn quảng đại ban phát hạt giống Lời Chúa cho mọi người và hy vọng chúng ta lắng nghe và trổ sinh hoa trái. Ý thức được tầm quan trọng của Lời Chúa, chúng ta sẽ dần cảm nghiệm: Lời Chúa là ngọn đèn, là ánh sáng đưa chúng ta tới thiên đàng vinh phúc.

Đặc biệt đối với những người sống đời dâng hiến, xin cho chúng con luôn nhớ rằng, ngày nào chúng con chạm tới Lời thì Lời còn chạm tới chúng con; ngày nào chúng con không chạm tới Lời thì lời người khác sẽ chạm tới chúng con.

Tâm Thư

Thứ Ba, ngày 29.08.2023

Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, Lễ Nhớ

Tin Mừng Mc 6, 17-29

Cuộc đời và cái chết của Gioan Tẩy Giả gợi lên một bức tranh giữa hai mảng sáng và tối. Một bên là Gioan Tẩy Giả – vị ngôn sứ với cuộc sống khiêm nhường, luôn đứng về phía sự thật. Còn một bên là Hêrôđê – vị vua của sắc dục, quyền lực và danh vọng. Cái chết đau thương của Gioan Tẩy Giả dưới con mắt thời bấy giờ có thể cho là một cái kết không có hậu. Nhưng thật ra, cái chết đó lại là một chiến thắng vẻ vang của Gioan Tẩy Giả. Vì ông đã chu toàn tốt sứ mạng của ngôn sứ khi dám can đảm chỉ ra sai lầm của vua Hêrôđê cho đến hơi thở cuối cùng.

Lạy Chúa, Gioan Tẩy Giả là tấm gương cho chúng con khi phải sống trong một thế giới còn nhiều giả dối, bất công như hôm nay. Xin Chúa cho chúng con biết can đảm thoát ra khỏi sự ích kỷ, thích tìm sự yên hàn của bản thân, để chúng con sẵn sàng trở thành tiếng kêu cho những người bị oan, là cánh tay xoa dịu nỗi đau cho anh chị em đồng loại, là đôi chân đi đến với những mảnh đời bất hạnh hầu thế giới chúng con đang sống được an vui, hạnh phúc, không còn gian dối, bất công, hận thù mà tràn ngập tình yêu, sự tha thứ, lòng quảng đại và bao dung.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Tư, ngày 30.08.2023

Tin Mừng Mt 23, 27-32

 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình.” (Mt 23,27)

Chúa đã dùng tình thương mà góp ý chân thành mong cho các Kinh sư và Pharisêu sửa đổi lối sống giả hình của mình. Dẫu biết rằng, khi Chúa nói ra sự thật sẽ làm cho họ bất mãn khó đón nhận. Nhưng Chúa đã can đảm để lên tiếng chỉ ra cái sai của các Kinh sư và Pharisêu vì Ngài không muốn họ mãi đi vào con đường sai lầm mà không ai giúp họ nhận ra. Chúa sửa lỗi không nhằm mục đích để bêu xấu hay hạ danh giá của các Kinh sư và Pharisêu nhưng mong họ được đổi mới và biết nhận ra sự thật về chính mình.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con đã không hiểu hết về nghệ thuật sửa lỗi cho nhau. Vì thế, lời sửa lỗi của chúng con thiếu đi tình thương mà chỉ mang mục đích phê phán, kết án, chỉ trích. Làm như vậy, chúng con chẳng mang lại lợi ích gì cho chị em chúng con mà chỉ làm cho chị em thêm bất mãn và cứ tiếp tục phạm sai lầm. Xin Chúa dạy chúng con hiểu được nghệ thuật sửa lỗi tuyệt vời của Chúa, để lời chúng con góp ý là lời yêu thương chân thành mong muốn cho chị em cũng như cho chính mình mỗi ngày sống được đẹp lòng Chúa hơn.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Năm, ngày 31.08.2023

Tin Mừng Mt 24, 42-51

 “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến.” (Mt 24,42)

Lạy Chúa, âm mưu thâm hiểm mà ma quỷ đang gieo vào lòng chúng con đó là phủ nhận một thế giới không có Thiên Chúa, không có sự sống đời đời, thiên đàng hay hỏa ngục. Vì thế mà chúng con cứ mặc sức ăn chơi, hưởng thụ, vô tư phạm tội mà không sợ gì cả. Nhưng Lời Chúa hôm nay như một tiếng chuông báo động nhắc nhở chúng con rằng Chúa sẽ đến thật bất ngờ. Và chúng con phải sống tỉnh thức, sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến. Tỉnh thức là thái độ khôn ngoan của người Kitô hữu. Tỉnh thức không phải là thái độ mở to đôi mắt canh chừng mà không ngủ. Nhưng tỉnh thức mà Chúa muốn nơi chúng con là một thái độ luôn sống tốt ngay trong giây phút hiện tại, là luôn để ngọn đèn đức tin, đức cậy cháy sáng và dự trữ đầy bình dầu yêu thương, bác ái, hi sinh, phục vụ.

Xin Chúa giúp chúng con đừng mắc mưu ma quỷ để rồi sa ngã mất lòng Chúa. Nhưng xin Chúa cho chúng con luôn gắn bó, kết hợp với Chúa trong từng giây phút, hầu ngày Chúa đến sẽ là ngày hoan lạc của đời chúng con, vì được Chúa đưa vào hưởng hạnh phúc muôn đời trong Nước Chúa.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Sáu, ngày 01.09.2023.

Tin Mừng Mt 25, 1-13

“Những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới.”

Cánh cửa Nước Trời luôn mở ra cho tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo. Mặc dù vậy, hạnh phúc đó vẫn có những tiêu chí riêng đòi hỏi mỗi người phải chọn lựa, phải nỗ lực tìm kiếm mới có được. Theo tự nhiên, ai cũng muốn mình được vào số những người khôn ngoan, nhưng khôn ngoan hay dại khờ là do mọi người tự chọn lấy. Vẫn là một cuộc sống, kẻ dại chọn cho mình của cải tạm bợ, thú vui chóng qua, người khôn lo sẵn sàng chuẩn bị cho đời sống mai sau. Xin cho chúng con mỗi ngày lớn lên trong ân sủng Chúa và được vào số những người được dự phần cùng Chúa trong Nước Trời .

Thiên Di

Thứ Bảy, ngày 02.09.2023

Ngày Quốc Khánh, cầu cho Tổ Quốc

Tin Mừng Mt 25, 14-30

Ông đưa cho người này năm nén, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tùy theo khả năng riêng mỗi người (Mt 25,15).

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã tín nhiệm chúng con trao cho chúng con sức khỏe, tài năng, thời gian và muôn ngàn ân huệ như những nén vàng, nén bạc. Và Chúa sẽ vui mừng biết bao khi vốn liếng Chúa đầu tư cho chúng con sẽ phát huy thành những mối lợi thiêng liêng. Xin Chúa cho chúng con luôn ý thức rằng tất cả những gì chúng con có đều là của Chúa tặng ban. Để chúng con đừng kiêu căng khi mình được năm nén cũng như không ganh tị mặc cảm khi chỉ có một nén. Nhưng thay vào đó chúng con biết sống trong tâm tình tạ ơn và phó thác cùng luôn biết tận dụng tất cả những gì Chúa ban để yêu mến phục vụ Chúa và tha nhân.

Như Chúa đã dạy rằng những ai làm việc xây dựng hoà bình sẽ được gọi là con cái của Chúa. Lạy Chúa, hôm nay là ngày Quốc Khánh. Xin Chúa thương ban cho những nhà cầm quyền trị nước biết sống khiêm nhường để tôn vinh Chúa, mưu cầu công lý, tự do và hạnh phúc mỗi người, và sự khôn ngoan để thực hiện những chính sách và kế hoạch tốt đẹp hầu mang lại thịnh vượng và hoà bình cho đất nước Việt Nam chúng con và toàn thế giới.

Nữ Tỳ Bé Nhỏ

Trả lời