Tuần XX Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 21.08.2023

Thánh Piô X, Giáo Hoàng, Lễ nhớ

Tin Mừng Mt 19, 16-22

Đọc đi đọc lại bài tin mừng hôm nay, con giật mình tự nhủ: “Có phải mình cũng giống như anh thanh niên này không?”.

Lạy Chúa, anh thanh niên ấy đã tuân giữ lề luật Chúa, có thể nói là quá tuyệt vời, nhưng anh đã bỏ qua một điều, chỉ một điều thôi anh sẽ có cả một kho tàng trên trời, và cơ hội ấy anh đã bỏ lỡ vì anh có quá nhiều của cải trần gian.

Vâng lạy Chúa, trong cuộc sống đã không biết bao nhiêu lần vì vô tình hay cố ý, con cũng đã chối từ tình yêu Chúa vì những đam mê của cải trần gian, con đã bỏ Chúa, bỏ đi hạnh phúc, tình yêu và sự sống muôn đời để chọn cho mình những cái chóng qua của trần gian này.

Lạy Chúa, xin cho con biết đứng lên sau những lần vấp ngã, vươn mình khỏi những đam mê, cám dỗ…. con tin Chúa luôn dang rộng đôi tay chờ đón con trở về. Dẫu phong ba bão táp đẩy đưa con xa Chúa, nhưng Chúa vẫn có cách của Chúa, Chúa luôn muốn con lớn lên và trưởng thành hơn trong mọi khó khăn, thử thách, Ngài luôn đồng hành và ở bên con trong từng biến cố. Giêsu của con, con yêu Ngài hơn tất cả!

Đường Tình Thập Giá

Thứ Ba, ngày 22.08.2023

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG, Lễ Nhớ

Tin Mừng Lc 1, 26-38

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa cho chúng con thấy được hình ảnh đơn sơ, giản dị, điềm tĩnh, khôn ngoan, dịu hiền, khiêm tốn,… cùng với sự phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa của một thiếu nữ đó là Đức Maria.

Với lòng tin mạnh mẽ và lòng phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa mà Mẹ Maria đã mạnh dạn nói lên hai tiếng “Xin Vâng” không chút do dự hay đòi hỏi điều gì với Thiên Chúa. Và với hai từ “Xin Vâng” mà Đức Maria đã được mời gọi cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, đường theo Chúa phía trước của chúng con còn nhiều chông gai, còn nhiều gian khổ, còn nhiều cám dỗ, mà với sức người mỏng manh chúng con sợ rằng mình phải ngã lòng, hay đôi khi chúng con lại chùn bước chân và muốn dừng lại. Xin Mẹ hãy luôn bên chúng con, giúp chúng con vững bước theo Chúa và luôn phó thác đời mình cho Thiên Chúa như Mẹ.

Hoa Hồng Thủy Tinh

Thứ Tư, ngày 23.08.2023

Thánh Rosa Lima, Lễ Nhớ

Tin Mừng Mt 20, 1-16a

Đức Giêsu mời gọi chúng ta thay đổi cách nhìn về Thiên Chúa, Ngài không cứng nhắc trong lề luật. Ngài còn là Thiên Chúa của tình yêu. Ngài không trọng giàu khinh nghèo nhưng yêu thương và giúp đỡ những người kém may mắn, bị bỏ rơi trong xã hội. Ngài không dùng lý lẽ của lý trí nhưng dùng lý lẽ của con tim để luôn yêu thương; luôn mong muốn hạnh phúc cho mọi người. Theo Chúa không cần sự thỏa thuận được hay mất đi thứ gì, theo Chúa là vào làm việc cho vườn nho của Ngài một cách hăng say sốt sắng chu toàn bổn phận, để đáp lại sự tin tưởng và lòng quảng đại của chủ vườn nho.

Ước gì con “đừng cằn nhằn” với Chúa. Con cũng chẳng “tự kiêu khi làm được việc” hơn chị em khi vào vườn nho của Chúa. Con không đặt điều kiện hay đòi hỏi nơi Ngài. Nhưng luôn tin và phó thác vào Ngài và cố gắng làm vườn nho của Chúa.

Bắp Chuối

Thứ Năm, ngày 24.08.2023

Thánh Barthôlômêô, Lễ Nhớ

Tin Mừng Ga 1,45-51

“ Cứ đến mà xem”

Trong cuộc sống hằng ngày, ai trong chúng ta cũng đều có những cuộc gặp gỡ. Cuộc gặp gỡ đó có thể là lầu đầu hay là lần cuối, là niềm vui mà cũng có thể là nỗi buồn.

Trở về 2000 năm trước, đã có một cuộc gặp gỡ đáng nhớ giữa Đức Giêsu và Batôlômêô vị Thánh mà Giáo Hội mừng kính hôm nay. Nhờ lời giới thiệu của Philipphê: “Cứ đến mà xem”, mà Batôlômêô  đã gặp được Đức Giêsu, và trở thành môn đệ của Người. Cũng chính lần gặp gỡ đó mà ông đã phải thốt lên:

“Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel.”

Lạy Chúa, Chúa đã lấp đầy nỗi khát mong tìm kiếm của thánh Batôlômêô, thì xin Chúa cũng lấp đầy nỗi khát khao của những tâm hồn đang tìm kiếm Chúa. Xin cho chúng con luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù cuộc sống ngày hôm nay có nhiều khó khăn và thử thách thì Chúa chính là điểm tựa, là gia nghiệp của đời chúng con.

Đường Đi Một Mình

Thứ Sáu, ngày 25.08.2023

Tin Mừng Mt 22, 34-40

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi.”

Lạy Chúa, Chúa đã tóm gọn  tất cả các giới luật về hai điều quan trọng nhất là: mến Chúa và yêu người. Phải yêu Chúa trọn vẹn con người chúng con và yêu tha nhân như chính mình. Nhiều khi chúng con đến với Chúa vì nhu cầu cá nhân và chưa đủ tình yêu quảng đại đối với người thân cận.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn ý thức mọi sự đều là của Chúa và những gì chúng con có đều là do Chúa ban. Xin cho chúng con luôn nhận ra tình yêu của Chúa đối với chúng con, để chúng con biết đáp trả tình Chúa bằng trái tim yêu mến, và quảng đại chia sẻ tình thương cho những anh chị em đang cần chúng con giúp đỡ.

Catarina Nguyễn Thị Yến Nhi – Tiền Tập

Thứ bảy, ngày 26.08.2023

Tin Mừng Mt 23, 1- 12

“Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em”.

Sống trên đời ai lại không thích được người khác ca tụng. Và nhất là trước đám đông, thích được chào hỏi, tôn trọng, ngồi vào chỗ danh dự. Và đôi khi người ta còn đánh đổi cả nhân phẩm của mình để được những lời khen thưởng, những tiếng vỗ tay tán thưởng,…

Và đối với đời sống thánh hiến chúng con đôi khi cũng không nằm ngoài lối suy nghĩ ấy. Chúng con cũng thích được thế gian khen ngợi và ca tụng cách này cách khác. Nhưng đối với Chúa thì không phải như vậy, Chúa có cách cư xử của Ngài, Chúa đến không phải để được phục vụ nhưng là để nêu gương phục vụ cho chúng vì Chúa nói “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em”.

Lạy Chúa, qua lời Chúa hôm nay, xin cho chúng con biết nhìn về gương Chúa và nhìn thấy những khuyết điểm của chính bản thân mình để biết sống khiêm tốn hơn, quan tâm người xung quanh và đem hết khả năng mình mà phục vụ tha  nhân trong tình yêu thương.

Merie

Trả lời