Tuần XVIII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 07.08.2023.

Tin Mừng Mt 14, 13-21

 “Các ông đáp: “ Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá.” (Mt 14,17)

Lạy Chúa, nhìn vào thế giới hôm nay, chúng con tin chắc rằng Chúa cũng đang chạnh lòng thương xót nhân loại đau khổ vì đói khát, bệnh tật và chiến tranh. Chúa cũng có thể làm mọi sự để cứu độ chúng con nhưng Chúa cần đến sự cộng tác bé nhỏ của chúng con như khi xưa Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều.

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết mở rộng trái tim mình trước những nhu cầu của anh chị em. Xin dạy chúng con biết mở rộng bàn tay dâng hiến cho Chúa và cho tha nhân. Dù sự đóng góp của chúng con chẳng đáng kể là gì nhưng chúng con tin chắc rằng Chúa đang chờ đợi đón nhận và làm cho nó trở nên lớn lao.

TTDM

Thứ Ba, ngày 08.08.2023.

Thánh Đôminicô, Linh Mục. Lễ nhớ

Tin Mừng Mt 14,22-36

“ Đức Giêsu liền bảo các ông: “ Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ.””

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy biết tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Phép lạ Chúa đi trên mặt nước hôm nay như Chúa Giêsu huấn luyện đức tin cho các môn đệ cũng như cho chính mình. Thật vậy, họ vừa sững sờ bởi phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hơn năm ngàn người ăn, nay đến phép lạ Chúa đi trên mặt nước, họ lại thấy quyền năng Chúa trên vạn vật và họ phải thốt lên: “ Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa.”

Lạy Chúa, hằng ngày Chúa cũng làm cho chúng con biết bao phép lạ. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra những hồng ân của Người mà ngày một sống ý nghĩa hơn, sống tốt với ơn gọi của mình và ngày có nhiều người nhận ra, tin tưởng nơi Chúa.

Anna Kiều Trân – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 09.08.2023

Tin Mừng Mt 15, 21-28

 ” Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.”

Lòng tin của người đàn bà thật đáng để chúng ta noi theo. Dù Chúa thử thách lòng tin của bà: “ không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con. “ (Mt 15, 26). Nhưng bà không lùi bước vẫn kiên trì kêu xin Chúa “lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn ăn” (Mt15, 27). Chính lòng tin ấy đã cứu chữa cho con bà và chắc là bà cũng sẽ được cứu vì tin vào Chúa.

“ Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” dù gặp khó khăn thử thách nhưng hãy kiên trì theo Chúa, Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Maria Trần Thị Hồng Xuyến – Thỉnh Sinh

Thứ Năm, ngày 10.08.2023.

Thánh LAURENSÔ, PHÓ TẾ, TỬ ĐẠO. Lễ Kính

Tin Mừng Ga 12, 24-26

 “Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy, và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó.” (Ga 12, 26)

         Lạy Chúa, ơn gọi sống trong đời Thánh Hiến, là Hồng Ân tuyệt vời. Nếu không nhờ ơn Chúa giúp, với sức người nhỏ bé chúng con sẽ không đủ sức từ bỏ thế gian bước theo Chúa làm chứng nhân trong sứ mạng của mình.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính thánh Laurensô, phó tế, tử đạo, xin Chúa ban cho chúng con có sự nhiệt thành, can đảm phục vụ tha nhân, đến với những ai chưa nhận biết Chúa. Thánh Laurensô là bổn mạng của những người nghèo khổ, Ngài không chùng bước trước hình phạt tàn bạo và luôn hướng lòng về Chúa. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, thánh Laurensô dù đau đớn nhưng vẫn vui vẻ nói: “xin lật qua phía bên kia đi, phía bên này chín đủ rồi.” Nhờ lời chuyển cầu của thánh Laurensô xin Chúa giúp cho công việc của mọi người được ổn định, thoát khỏi nghèo đói. Xin Chúa gìn giữ những nước đang chiến tranh sớm được hòa bình.

Maria Lê Thị Thiện Như – Thỉnh Sinh

Thứ Sáu, ngày 11.08.2023.

Thánh Clara, Trinh Nữ. Lễ Nhớ

Tin Mừng Mt 16, 24-28

Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16,24)

Khi Đức Mẹ nói lời “Xin vâng” Mẹ đã từ bỏ tất cả để theo những gì Thiên Chúa đã định sẵn cho Mẹ. Mẹ hoàn toàn vâng theo Thánh ý Thiên Chúa.

“Từ bỏ” để theo Chúa là chủ đề được Đức Giê-su nhắc lại nhiều lần trong các bài giảng của Người. Đức Giê-su kêu gọi các môn đệ phải từ bỏ chính mình và vác thập giá đi theo Người. “Từ bỏ” ở đây là từ bỏ cái tôi, cái bản ngã để hoàn toàn vâng phục Chúa; và vác thập giá chính là chấp nhận những hy sinh, gian nan thử thách trên con đường làm môn đệ của Người.

Là một Ki-tô hữu, mỗi người chúng ta được Chúa mời gọi từ bỏ chính mình, từ bỏ cái tôi. Đồng thời đón nhận những đau khổ, thử thách để trở nên những chứng nhân của Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Clara, xin đồng hành cùng con trên con đường bước theo chân lý của Ngài.

Têrêsa Bùi Thị Linh Xuyên – Thỉnh Sinh

Thứ Bảy, ngày 12.08.2023.

Thánh Joanna Phanxica Chantal, nữ tu

Tin Mừng Mt 17, 14-20

“Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: Nếu anh em có lòng tin bằng hạt cải thì dù anh em có bảo núi này: “Rời khỏi đây, qua bên kia!” nó cũng sẽ qua và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được” (Mt 17, 20)

Hôm nay trong Tin Mừng Chúa lại trách về lòng tin yếu kém của chúng con. Nếu có lòng tin thì dù bất cứ hoàn cảnh nào hay làm bất cứ điều gì cũng có thể. Vậy mà chúng con cậy vào sức riêng mình mà không chạy đến với Chúa. trông khi Chúa luôn đồng hành và dõi mắt nhìn chúng con trên mọi bước đường.

Lạy Chúa, Chúa biết và thấu hết nỗi lòng mỗi người chúng con. Cuộc sống chúng con có nhiều chọn lựa nhưng chọn thế nào gọi là khôn ngoan. Xin Chúa cho chúng con biết khôn ngoan chọn lựa để đạt được Nước Trời mai sau. Xin cho chúng con biết năng chạy đến với Chúa và nghĩ về Chúa trong mọi nơi và mọi lúc. Xin cho chúng con ý thức rằng: Có Chúa là chúng con có được tất cả, vì nơi Chúa chúng con mới có được bình an, nguồn hạnh phúc đích thực. Amen.

Ephata

Trả lời