Tuần XIII Thường Niên Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 03.07.2023. Lễ Thánh Tôma, Lễ Kính

Tin Mừng Ga 20, 24-29

Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ thánh Tôma, hẳn ai cũng biết ngài là người cứng lòng tin, bởi vì thánh nhân đã từng nói: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin”. Như vậy, với ngài, không thấy là không tin. Thấy thì mới tin. Niềm tin của Tôma chính là tay phải sờ, mắt phải thấy thì mới có sự thuyết phục. Niềm tin của thánh nhân là niềm tin của lý trí.

Thật vậy, đức tin là một ân ban của Thiên Chúa chứ không phải thuần túy do lý trí và cố gắng của con người mà có. Đức tin cũng không phải là một cái gì đó mà con người mong tìm được sự thỏa mãn do tính hiếu tri. Vì thế, bổn phận của chúng ta là phải khiêm tốn cộng tác với ơn Chúa để làm cho đức tin được lớn mạnh và trưởng thành ngay trong đời sống hằng ngày.

Lạy Chúa, đức tin của chúng con còn non yếu, xin Chúa giúp cho đức tin của chúng con được lớn mạnh và trưởng thành. Xin cho chúng con tin tưởng vào Lời Chúa và những lời dạy của Giáo Hội. Xin cho chúng con biết luôn tìm đến Chúa như là điểm tựa của cuộc đời chúng con. Amen.

(St)

Thứ Ba, ngày 04.07.2023. lễ Thánh Êlisabeth, Bồ Đào Nha

Tin Mừng Mt 8, 23-27

Thưa Ngài, xin cứu chúng con

Ai trong chúng ta ít nhiều gì cũng biết rằng khi đi đánh cá trên biển sẽ không tránh khỏi những lúc giông bão xảy đến. Và người ngư phủ phải cố gắng bình tĩnh để vượt qua cơn giông bão này. Trong Tin Mừng hôm nay, thánh sử Matthêu đã tường thuật cho chúng ta biết, giữa lúc biển động, sóng to, gió lớn, các môn đệ đã hoảng loạn và sợ hãi dù trong các ông có một số người làm nghề đánh cá. Lòng tin của các ông đã bị dao động, dù Đức Giêsu vẫn ở với các ông. Vì thế, Chúa Giêsu đã khiển trách các ông: ” Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin “. Lạy Chúa, cuộc sống ngày hôm nay đâu chỉ là ” sóng yên biển lặng” mà đôi khi là bão tố mịt mùng. Giữa cơn nguy khốn của cuộc đời, chúng còn dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc.

 Xin Chúa ban thêm niềm tin cho chúng con để chúng con vững vàng hơn trong mọi biến cố. Và nhờ ơn Chúa, chúng con sẽ sống tốt giây phút hiện tại và làm sáng danh Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Đường Đi Một Mình

Thứ Tư, ngày 05.07.2023

Tin Mừng Mt 8,28-34

” Họ nài xin Người rời khỏi vùng đất của họ” (Mt 8, 34)

Chúa Giêsu là Đấng uy quyền mạnh mẽ, giải thoát con người khỏi ách thống trị của ma quỷ và tội lỗi. Xin Chúa hãy đến ở bên chúng con, nâng đỡ con, và ban cho chúng con sức mạnh để chiến thắng tội lỗi.

Chúng con tin rằng: nếu chúng con tin cậy vào quyền năng Chúa, nếu chúng con mở rộng đón nhận ơn Chúa, thì chúng con sẽ loại trừ được quỷ dữ trong tâm hồn chúng con, chúng con sẽ chiến thắng được những tính mê nết xấu của bản thân.

Xin đừng để chúng con vì nuối tiếc những sự trần gian mà để cho quỷ dữ thống trị mãi mãi.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen

Catarina Nguyễn Thị Yến Nhi – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 06.07.2023. Lễ Thánh Maria Gôretti, Trinh Nữ, Tử Đạo

Tin Mừng Mt 9, 1-8

Khác với mọi người đến nghe giảng và được chữa lành, những người Kinh sư lại đến để bắt bẻ; mọi người chỉ thấy kính phục và ca ngợi quyền năng Thiên Chúa, còn mấy ông “kinh” kia lại chỉ thấy đó là một sự phạm thượng. Theo quan niệm của họ, bệnh tật là do tội mà ra, có thể do chính đương sự phạm tội, cũng có thể do đời cha hay đời ông của đương sự phạm tội mà nay đương sự phải chịu phạt. Chúa Giê-su tuy không chấp nhận quan niệm này, nhưng có lẽ hôm nay, Người dùng chính cách nghĩ của họ để chữa bệnh, Người tha tội cho người bất toại nghĩa là trị tận gốc căn cơ của bệnh.

Thật ra, theo như lời khẳng định: “…để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội”, Chúa Giê-su muốn mọi người chân nhận chủ quyền của Thiên Chúa, khẳng định Người là Đấng có quyền tha tội và hành động chữa lành cho người bất toại là một hành động của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, cách này hay cách khác, chúng con cũng đang bị bệnh bại liệt tâm hồn, xin cho chúng con biết mau chạy đến toà cáo giải để được Chúa tha thứ tội lỗi và chữa lành bệnh tật thiêng liêng cho chúng con. Amen

(St)

Thứ Sáu, ngày 07.07.2023

Tin Mừng Mt 9, 9-13

“Vì Tôi không đến để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,13)

Thánh Augustinô đã từng nói: “Thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai”, thật đúng với bài Phúc Âm hôm nay. Ông Matthêu vốn là một người thu thuế bị người Do thái xem như phường tội lỗi nhưng chỉ nhờ một tiếng gọi của Chúa, ông đã đứng lên ra đi làm tông đồ, cuộc đời ông bỗng chốc sang một trang mới.

Sinh ra là người, ai cũng điều mang trong mình mầm móng sự tội. Tùy trường hợp mà ta phạm tội ích hay nhiều, nặng hay nhẹ. Vậy tại sao ta cứ mãi chăm chú vào tội người khác? Ta không thể cho họ một cơ hội thay đổi cuộc đời hay sao?

Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta có được lòng bao dung với tha nhân, cùng dứt khoát từ bỏ tội lỗi mà trở về với lời gọi đầy yêu thương của Chúa.

 Tâm Thư

Maria Nguyễn Thị Anh Thư, Lớp Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 08.07.2023

Tin Mừng Mt 9, 14 – 17

“Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ và như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới; thế là giữ được cả hai”.

Khi nói đến rượu thì ai cũng biết đó là loại thức uống có men được dùng trong đám tiệc như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, kỉ niệm hay chỉ là những cuộc gặp gỡ. Và rượu cũng không thể thiếu trong những buổi tiệc chia ly, cả những lúc con người cảm thấy đau khổ như chúng ta thưởng nghe đến rượu để giải sầu. Rượu mang niềm vui đến cho những ai vui vẻ, hạnh phúc. Còn những ai đang đau khổ thì khi uống rượu họ sẽ càng thấm thía về cuộc đời đầy đau thương. Tùy tâm trang mỗi người mà chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị khát nhau: đắng, chát, chua, cay, ngọt ngào hay nồng nàn, …

Mỗi chúng ta có phải là bầu rượu không? Rượu của chúng ta có thể đem đến cho người khác niềm vui với sự ngọt ngào và chân thành của một nụ cười, một lời động viên. Ngược lại, chúng ta có mang rượu để người ta nếm rượu giải sầu, để họ nếm trải những hương vị thật sự của cuộc đời này. Vị đắng của sự vô tâm, vị cay của giọt nước mắt thất vọng, vị chua của sự lạnh lùng, buồn tẻ, …

Nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn mang những hương vị riêng của một bầu rượu trong bàn tay Chúa để mỗi ngày chúng con lan tỏa tình thương Chúa cho mọi người.

Ant

Trả lời