Tuần V Phục Sinh Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 08.05.2023

Tin Mừng Ga 14, 21-26

Hai chữ “yêu thương” quá quen thuộc với mỗi người chúng ta. Ai ai cũng đã từng nói hay đã nghe nói yêu thương. Nhưng thực ra có mấy ai đã thực hành chữ “yêu thương” thật sự?

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có được bao lần tự hỏi “Tôi có thật sự yêu Chúa?”. Tại sao mỗi sáng chúng ta thấy nặng nề khi đi tham dự thánh lễ; hay đôi chân chúng ta chẳng hăng say đến tham dự những giờ cầu nguyện. Ngược lại, ta sẵn sàng dành thời giờ cho các cuộc vui chơi nhộn nhịp.

Lạy Chúa, Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay như là ngọn đèn soi sáng cho chúng con thấy tình yêu của mỗi người chúng con cần phải có đối với Thiên Chúa. “Ai nghe các giới răn Thầy truyền và tuân giữ, Người ấy là kẻ yêu mến Thầy”. Mà giới răn của Chúa chỉ quy về hai điều cốt lõi là “mến Chúa hết lòng và yêu người thân cận như chính mình”. Xin Chúa đổ thêm tình yêu nơi trái tim mỗi người chúng con.

Bắp Chuối

Thứ Ba, ngày 09.05.2023

Tin Mừng Ga 14, 27-31a

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của thầy”.

Chúa Giê-su biết rằng khi Ngài ra đi, các môn đệ sẽ rơi vào cảnh buồn lo tuyệt vọng nên ngài đã hứa để lại bình an cho họ. Một sự bình an xuất phát từ Thiên Chúa chứ không như bình an của thế gian. Và Chúa Giê-su cũng cho chúng ta hiểu rằng, bình an của Chúa chính là bình an Thập Giá, bình an trong tận hiến và trao ban.

Nhưng ngày hôm nay con người đã và đang bị cuốn theo vòng xoáy của cuộc sống mà đánh mất đi sự bình an vốn có của tâm hồn, để khi biến cố xảy đến họ mới nhận ra cuộc sống của họ như chiếc thuyền đang gặp bão tố và rất cần một bến bờ bình an.

Lạy Chúa, để có được sự bình an, người Ki-tô hữu ngày hôm nay phải học cách tự hiến và trao ban tình yêu như Chúa Giê-su. Ngài đã bình an khi đã hành động theo thánh ý Chúa Cha. Xin cho chúng con cũng biết chấp nhận mọi biến cố xảy đến cùng tin tưởng và phó thác cho Chúa tất cả, để chúng con tìm thấy được bình an đích thực cho chính mình và trao ban bình an ấy cho mọi người xung quanh.

Đường Đi Một Mình

Thứ Tư, ngày 10.05.2023. Thánh Gioan Avila, Lm, TSHT

Tin Mừng Ga 15,1-8

“Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em.”

Hiện nay, trên thế giới chiến tranh, bạo lực, kỳ thị sắc tộc, màu da, tôn giáo vẫn còn diễn ra do con người không còn yêu thương nhau, giữa họ không còn một tiếng nói chung.

Lời Chúa hôm nay muốn gởi đến cho mỗi người chúng ta: hãy ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa như ngành nho gắn liền với cây nho. Và khi ấy, chúng ta mới sinh được hoa trái là sự thật, là hòa bình, là sự yêu thương nhau nơi mỗi người: chúng ta là anh chị em với nhau và có cùng một Cha trên trời, là những ngành nho xuất phát từ thân cây nho thật là chính Chúa Giê-su.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương chúng con. Amen

Catarina Nguyễn Thị Yến Nhi – Tiền Tập

Thứ Năm, ngày 11.05.2023

Tin Mừng Ga 15, 9-11

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.” (Ga 15,9a)

Lạy Chúa, chúng con đã bị những vật cản đang lấp đầy trong lòng làm cho chúng con phải xa cách Chúa và xa cách nhau. Chúa đã dạy chúng con “phải yêu thương nhau” nhưng chúng con chưa làm được những gì Chúa dạy.

Xin Chúa ban cho chúng con có được trái tim biết yêu thương, cảm thông cho nhau và dễ dàng đến với Chúa và đến với nhau. Chúa đã yêu thương chúng con nhiều đến thế xin Chúa hãy lấy đi những vật cản trong lòng để chúng con có thể đón nhận những người xung quanh và yêu mến họ như Chúa đã yêu thương chúng con.

Bảo Hân

Thứ Sáu, ngày 12.05.2023

Tin Mừng Ga 15, 12-17

 “Điều thầy truyền dạy anh em là anh em hãy yêu thương nhau.” (Ga 15, 17)

Trong những tháng gần đây, ai trong chúng ta cũng nghe nói đến cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, khi đó chúng ta nghĩ gì? Phải chăng con người không còn sống tình thương mà chạy theo chủ nghĩa quyền lực?

Khi xưa Chúa đã xuống thế, mặc lấy thân phận làm người, chịu chết khổ hình trên thập giá vì yêu thương nhân loại. Ngài cũng sẵn sàng tha thứ đến cùng cho những kẻ đóng đinh Ngài. Và cũng chính vì muốn tình yêu lan tỏa mà Ngài đã để lại lệnh truyền cho các Tông đồ: “Anh em hãy yêu thương nhau”.

Có yêu thương, con người sẵn sàng tha thứ cho nhau, hy sinh cho nhau, phục vụ nhau không cần tính toán. Có yêu thương, con người mới ở lại trong tình thương của Chúa và lấy tình yêu đáp trả tình yêu.

Tâm Thư

Thứ Bảy, ngày 13.05.2023

Tin Mừng Ga 15, 18 – 21

“Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn để tách anh em ra khỏi thế gian nên thế gian ghét anh em”.

Trong thế giới này, không ai khi sinh ra không mắc tội Tổ Tông ngoại trừ Đức Maria vì Mẹ đã được Thiên Chúa thương ban đặc ân Vô Nhiễm Nguyên tội. Mẹ đã được Thiên Chúa “chọn” và “tách” ra khỏi thế gian ngay từ khi còn trong lòng mẹ để cộng tác với Thiên Chúa hoàn thành chương trình cứu độ loài người.

Mẹ Maria là mẫu gương cho những ai sống ơn gọi thánh hiến qua sự vâng phục tuyệt đối và sự tín thác đầy tin tưởng của Mẹ nơi Thiên Chúa. Mỗi chúng ta, ai nấy cũng được Thiên Chúa chọn và an bày cho những sứ mệnh khác nhau và những ơn gọi khác nhau.

Xin Chúa cho chúng con biết học nơi Mẹ sự vâng phục tuyệt đối để cùng Mẹ bước đi trên con đường mà Chúa đã vạch ra cho mỗi người chúng con. Xin cho chúng con trong mỗi bước đường đời dẫu có gặp phải chông gai, thử thách chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa quan phòng.

Ant

Trả lời