Tuần V Mùa Phục Sinh Năm B – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 29.04.2024.

Thánh Catêrina đệ Siena, Trinh Nữ, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ

Tin Mừng Ga 14,21-26

“Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy.” ( Ga 14, 21)

Lạy Chúa, tình yêu mà Chúa dành cho chúng con không chỉ ở lời nói, cử chỉ nhưng Ngài thể hiện tình yêu đó bằng việc sẵn sàng hi sinh mạng sống vì chúng con. Cũng vậy, qua bài Tin Mừng hôm nay chúng con được mời gọi hãy giữ giới răn của Chúa. Đây là cách tốt nhất để bày tỏ tình yêu của chúng con dành cho Chúa. Nếu chúng con nói yêu mến Chúa mà  lại không giữ Lời Chúa và đem ra thực hành thì chúng con chỉ là kẻ nói dối, yêu ngoài môi miệng.

Lạy Chúa, cũng có lúc chúng con cứ ngỡ mình thật sự yêu mến Chúa khi được nghe một câu Lời Chúa đánh động hay một bài giảng hay. Chúng con tưởng rằng mình sốt sắng, đạo đức. Để rồi, khi nhìn lại chúng con thấy xấu hổ biết bao vì bao lần chúng con hứa khi nghe Lời Chúa, học hỏi về giới răn Chúa sẽ đem ra thực hành nhưng lại cứ sống theo ý mình, và làm lơ trước ý Chúa.

Xin Chúa cho chúng con luôn yêu mến Chúa với một tâm hồn đơn sơ, chân thành. Để chúng con biết ý thức hơn về việc sống, yêu mến và giữ Lời Chúa. Hầu chúng con cảm nhận được niềm vui thật sự khi sống Lời Chúa và giới răn Chúa mỗi ngày.

Anê Thành – Kim Vui

Thứ Ba, ngày 30.04.2024

Tin Mừng Ga 14,27-31a

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy “

Tin Mừng ngày hôm nay cho chúng ta một xác tính rõ ràng rằng bình an chỉ ở nơi Thiên Chúa, và Ngài mới cho ta bình an thật sự. Nhưng nhìn lại đời sống hôm nay vẫn còn chiến tranh, chết chóc, đói khát hay những điều không lành mạnh khiến cho con người mất đi sự bình an.

Vậy phải làm thế nào để lãnh nhận được bình an từ Thiên Chúa? Làm thế nào để trao tặng bình an của Chúa cho nhau? Chỉ khi chúng ta có được sự bình an qua Lời Chúa, qua Bí Tích Thánh Thể và ơn Chúa thì khi đó bình an sẽ lan tỏa cho tha nhân, và ta sẽ trao tặng bình an của Chúa bằng chính đời sống yêu thương, giúp đỡ nhau. Ước gì mỗi người chúng ta thật sự cảm nhận được sự bình an của Thiên Chúa, thì cuộc sống này tốt đẹp.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con sự bình an mà thế gian không thể ban tặng. Xin giúp chúng con trở nên dấu chỉ của sự bình an cho thế giới hôm nay. Amen.

Maria Lê

 Thứ Tư, ngày 01.05.2024.

Thánh Giuse Thợ

Tin Mừng Mt 13, 54 – 58

Lạy Chúa Giêsu, những kẻ đồng hương đã khước từ Chúa vì họ chỉ nhìn Chúa bằng con mắt tự nhiên. Họ thiếu lòng tin.

Theo lẽ tự nhiên chúng con thường đánh giá người khác qua dáng vẻ bề ngoài, qua tiền bạc, nghề nghiệp, học lực… mà không nhìn thấy giá trị thật bên trong con người họ.

Xin Chúa mở mắt đức tin cho chúng con, để chúng con nhận biết Chúa vẫn hiện diện với chúng con trong những bất hạnh của cuộc sống, biết khám phá hình ảnh Chúa trong cuộc đời, biết lắng nghe tiếng Chúa trong thinh lặng, nhìn thấy Chúa nơi anh chị em và biết sống với Chúa trong mọi cảnh huống cuộc đời.

Hôm nay, cũng là lễ Thánh Giuse Thợ, xin Thánh Giuse dạy chúng con biết sống và làm việc trong sự hy sinh thầm lặng, khiêm nhường trong cầu nguyện và luôn vâng theo Thánh Ý Chúa và chu toàn trách nhiệm của mình. Amen.

‎Trương Anh

 Thứ Năm, ngày 02.05.2024

Tin Mừng Ga 8,51-59

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”

Điều kiện để ở lại với một ai đó là yêu mến họ. Nếu không có yêu mến, chắc chắn sẽ không ở lại.

Lạy Chúa, chúng con rất dễ yêu mến những người hợp tính hợp tình với chúng con và ngược lại, làm sao chúng con yêu mến được khi ai đó không thiện cảm với chúng con?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở lại với nội tâm của chính bản thân. Để chúng con thật sự khao khát và ở lại trong Chúa. Xin cho tâm trí chúng con luôn được phủ đầy sự thánh thiện và bình an của Chúa và trái tim chúng con luôn được tràn ngập tình yêu của Chúa. Để chúng con nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Amen.

NT- Biển Đắng

 Thứ Sáu, ngày 03.05.2024

Thánh Philipphê và thánh Giacôbê, Tông đồ. Lễ Kính

Tin Mừng Ga 15, 12-17

Thầy là đường là, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy…” (Ga 14,6)

 Thực tế muốn đi đâu, chúng ta cần phải có một con đường và phải đi trên con đường đó. Cũng vậy, muốn đến được Quê Trời, ta cũng cần có một con đường và bước đi vững vàng trên con đường đó chính là Chúa Giêsu Kitô “đường sự thật và sự sống”, đường tình yêu cứu độ. Ngài mới là con đường dẫn đưa chúng ta tới sự sống đời đời. Tuy nhiên, con đường Giêsu Kitô là con đường thập giá, đường hy sinh mà chúng ta phải bước tới, vì có qua đau khổ mới đến vinh quang. Thế nhưng, trong cuộc sống ai cũng muốn được sự sống đời đời nhưng ngại đi trên con đường của Chúa Kitô là chọn lấy những danh vọng, tiền tài và dục vọng.

Xin Chúa giúp chúng con chọn Chúa là con đường dẫn đến hạnh phúc thật. Dám chọn hy sinh, gian khó, bị hiểu lầm và chống đối hằng ngày, để cùng bước đi với Chúa mỗi ngày đời chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của hai thánh Philipphê và thánh Giacôbê, Tông đồ. Xin cho chúng con thêm lòng yêu mến Chúa và nhiệt tâm hăng hái trong việc tông đồ để làm sáng danh Chúa nơi môi trường chúng con đang sống. Amen.

-Ephata-

 Thứ Bảy, ngày 04.05.2024

Tin Mừng Ga 15, 18-21

“Nếu thế gian đã ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước”

Thánh sử Gioan đã trình bày rõ nét hơn về hình ảnh người môn đệ khi sống giữa thế gian. Vì chính Đức Giê-su cũng đã bị những kẻ thuộc về thế gian vu khống, đánh đòn và giết đi. Đức Giê-su đã hiểu điều đó nên an ủi và củng cố niềm tin cho những ai thuộc về Người.

Lạy Chúa, sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian là điều không dễ dàng, vì mỗi người Ki-tô hữu đều có những yếu đuối, những bất toàn riêng. Nhưng với Chúa những điều đó sẽ chẳng là gì, miễn là chúng con vẫn luôn trông cậy, tín thác nơi Chúa và trở thành chứng nhân cho Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin cho chúng con làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Chúa dù là việc nhỏ nhất, qua đó mọi người sẽ nhận ra Chúa đang hiện diện sống động nơi từng người chúng con. Nguyện xin bình an của Chúa luôn ở cùng chúng con nhất là những ai đang đau khổ phần hồn cũng như phần xác. Amen.

Anê Phạm Thị Hà – Kỳ Tập

Trả lời