Tuần Thánh – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 03.04.2023, Tuần Thánh

Tin Mừng Ga 12, 1-11

Lạy Chúa, chúng con đang bước vào những ngày đầu của Tuần Thánh. Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng con chiêm ngắm việc Đức Giê-su được xức dầu tại làng Bê-ta-ni-a. Đối với một người đặt tiền lên trên hết như Giu-đa Ít-ca-ri-ốt thì việc dùng một cân dầu thơm hảo hạng xức chân Chúa Giê-su quả là một chuyện phí phạm. Còn đối với một người đầy lòng yêu mến như cô Maria thì đó lại là một việc làm đầy ý nghĩa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự và khinh chê những của cải trần gian này. Xin cho chúng con vững bước hơn mà đi theo Chúa mỗi ngày.

Ocean

Thứ Ba, ngày 04.04.2023, Tuần Thánh

Tin Mừng Ga 13, 21-33. 36-38

“Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giu-đa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối”.

Bóng tối đồng lõa với sự dữ. Nơi mỗi người chúng con luôn có những bóng tối của hận thù, chia rẽ, đố kỵ, ích kỷ, tham lam và chúng con biết rằng chỉ có ánh sáng của tình yêu, sự tha thứ và lòng bao dung đến từ nơi Chúa mới dọi chiếu và xoá bỏ được những bóng tối ấy trong tâm hồn chúng con.

Lạy Chúa Giê-su, bước vào tuần Thánh, chúng con được hiệp thông trong cuộc Vượt Qua là cái chết và sự sống lại vinh hiển của Chúa. Xin cho chúng con, những Nữ tu mang tên “Mến Thánh Giá” biết sống trọn vẹn tâm tình của Tuần Thánh để thông phần cách sốt sắng vào cuộc khổ nạn của Chúa. Xin cho chúng con luôn đi trong ánh sáng của Chúa để chúng con chiến thắng được bóng tối của tội lỗi và sự dữ. Nguyện xin Chúa giúp chúng con luôn biết phó thác và trông cậy vào Lòng Thương Xót của Chúa.

Nắng

Thứ Tư, ngày 05.04.2023, Tuần Thánh

Tin Mừng Mt 26, 14-25

Lạy Chúa, hình ảnh của Giu-đa It-ca-ri-ốt cũng là hình ảnh của mỗi người chúng con ngày nay. Ngày xưa, Giu-đa bán Thầy với giá 30 đồng, còn chúng con ngày nay bán Chúa bằng những tội lỗi của mình. Chúa ơi! Chúng con là những con người yếu đuối mỏng manh và chúng con không sao tránh được hết những cám dỗ trong đời sống thường ngày.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhìn nhận những tội lỗi của mình để thật lòng đứng lên sau những lần sa ngã và quay về với Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết chuẩn bị tâm hồn để bước vào Tam Nhật Thánh với một tâm tình thống hối, ăn năn để được cùng Chúa Phục Sinh vinh quang.

Hoa Hồng Thủy Tinh

Thứ Năm, ngày 06.04.2023, Tuần Thánh

Tin Mừng Ga 13, 1- 15

“Việc Thầy làm, bây giờ con chưa hiểu nhưng sao này con sẽ hiểu”. (Ga 13, 7)

Lạy Chúa Giê-su, Ngài đã yêu các môn đệ đến cùng. Tình yêu được diễn tả bằng việc rửa chân cho các ông. Ngài đã sống như lời Ngài giảng dạy: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến thân làm giá cứu chuộc cho con người”.

Qua hành động rửa chân, Chúa Giê-su ban một điều răn mới là “yêu thương nhau”. Xin cho chúng con mau mắn thi hành luật yêu thương Chúa truyền để qua đó mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa.

Phù Vân

Thứ Sáu, ngày 07.04.2023, Tuần Thánh

Tin Mừng Ga 18, 1-19.42

“Một lần nữa ông Phê-rô lại chối và ngay lúc ấy gà liền gáy”. (Ga 18, 27)

Tiếng gà gáy đã đánh thức Phê-rô, làm ông nhớ lại những lời đã hứa với Chúa Giê-su trong bữa tiệc ly: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy”.

Lạy Chúa, ông Phê-rô được đánh thức bởi tiếng gà gáy mà ăn năn khóc lóc quay về với Chúa, vậy đâu là tiếng gà gáy trong cuộc đời của mỗi chúng con chúng con?

Xin cho chúng nhận ra được tiếng gà gáy trong cuộc đời của mình, nhận ra những lỗi phạm và nhận ra tình yêu thương tha thứ của Chúa dành cho chúng con.

Xin cho chúng con được can đảm và sẵn sàng bước theo chân Chúa trên con đường Thương Khó, cùng với Chúa chịu những đớn đau của tâm hồn và thân xác để cùng Chúa hưởng niềm vui Phục Sinh trong vinh quang.

Đường Tình Thập Giá

Thứ Bảy, ngày 08.04.2023. Tuần Thánh

Tin Mừng Mt 28, 1-10

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng con cùng nhau chiêm ngắm ngôi mộ Chúa Giê-su. Nhắc đến ngôi mộ là nhắc đến sự đau buồn sầu khổ, chia ly.  Nhưng đối với Chúa thì khác, ngôi mộ là nơi bắt đầu sự sống mới, niềm hy vọng Phục Sinh.

Chúng con đã trải qua 40 ngày chay thánh để được chết đi cho những tội lỗi, yếu hèn của bản thân và đón chờ sự phục sinh nơi con người mới với những nhân đức và hoa trái của Thánh Thần. Hòn đá lấp cửa mộ Chúa đã được lăn qua một bên để Ngài bước ra với một thân thể mới không còn lệ thuộc vào thời gian và không gian. Xin quyền năng Chúa cũng cất đi những hòn đá còn đè nặng, còn che lấp tâm hồn của mỗi người chúng con để chúng con sống thanh thoát hơn, nhẹ nhàng hơn mà đến với Chúa và tha nhân.

Bắp Chuối

Trả lời