Tuần IV Mùa Chay Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 20.03.2023. Thánh Giuse, Bạn Trăm năm

 Đức Maria. Lễ Trọng

Tin Mừng Mt 1, 16.18-21.24a

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà”. (Mt 1, 24)

Sau khi đã tỉnh giấc, Thánh Giuse vâng lời sứ thần báo mộng cho ngài mà đón Mẹ Maria và Chúa Giêsu về nhà của mình. Nhờ thế ngài đã trở nên người công chính vì ngài luôn lắng nghe và vâng theo Thánh ý của Thiên Chúa.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một người cha thánh thiện là Thánh Giuse. Xin cho chúng con biết noi gương Thánh Cả Giuse sống âm thầm, lặng lẽ phục vụ Chúa và tha nhân trong một thế giới đầy biến động. Xin Chúa ban ơn soi sáng để mỗi người tín hữu chúng con trở nên công chính qua việc sống tốt đời sống đức tin, sống đúng nhân phẩm và chu toàn trách nhiệm của mình. Đặc biệt xin cho những ai mang trách nhiệm là trụ cột của gia đình luôn biết tôn trọng và yêu thương mọi thành viên cách chân thành trong sứ vụ mà Chúa đã trao phó.

Và lạy Chúa, hôm nay là ngày đánh dấu giai đoạn trưởng thành, một hành trình mới của chị em nhà tập chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, xin cho chúng con được sống một đời hy sinh, âm thầm, biết vâng theo Thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin cho chị em chúng con được ở bên Chúa với tất cả sự đơn sơ, khiêm nhường và ngày càng tiến xa trên con đường tu đức.

                                                                     TTDM

Thứ Ba, ngày 21.03.2023

Tin Mừng Ga 5, 1-3a.5 -16

Đức Giêsu bảo: “Anh hãy chỗi dậy, vác chõng mà đi”. Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được. (Mt 18, 21)

Lời Chúa hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa cho một bệnh nhân bất toại nằm chờ phép lạ đã 38 năm. Có biết bao người đã đi qua, đã trông thấy anh ta, trong đó có cả những người lãnh đạo trong dân Do Thái, là những người đã thuộc lòng Kinh Thánh và luôn tuân giữ luật Chúa dạy, nhưng rồi họ chẳng quan tâm đến người anh em cần được giúp đỡ.

Lạy Chúa, chúng con nhìn nhận bản thân của mình cũng giống như những người Do Thái ngày xưa. Đôi lúc chúng con vô cảm với những chị em cần được giúp đỡ, hững hờ trước những nhu cầu thiết thực của người sống xung quanh chúng con. Lạy Chúa, xin Chúa uốn lòng chúng con giống như trái tim Chúa, biết quên mình giúp đỡ mọi người, và hơn hết xin cho chúng con biết thật sự coi chị em như những người thân trong gia đình để quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Xin Chúa ở cùng chúng con.

Anna Phạm Thị Kiều Trân – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 22.03.2023

Tin Mừng Ga 5,17-30

Lạy Chúa Giêsu, Chúa cho chúng con thấy được mối liên kết mật thiết giữa Ba Ngôi Thiên Chúa mà cụ thể trong Tin Mừng hôm nay là sự hiệp thông giữa Chúa Cha và Chúa Con. Sự hiệp thông đó là gương mẫu cho Giáo Hội và mọi tín hữu noi theo.

Sự hiệp thông này được thể hiện trong trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua. Trong tinh thần hiệp thông, Đức thánh Cha mời gọi tất cả mọi người không phân biệt ngôn ngữ, màu da, sắc tộc cùng nhau cầu nguyện giúp đỡ người dân bị thiệt hại.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức Chúa chính là cây nho chúng con là cành, cành nào không kết hợp với cây sẽ bị khô héo để trong mùa chay thánh này, chúng con biết tận dụng thời gian mà hoán cải đời sống và kết hợp với Chúa nhiều hơn trong từng giây phút của cuộc đời.

Maria Trần Thị Hồng Xuyến – Thỉnh Sinh

Thứ Năm, ngày 23.03.2023

Tin Mừng Ga 5, 31- 47

“Các ông không để lời Người ở lại trong lòng bởi vì chính các ông không tin vào Đấng Người đã sai đến”. (Ga 5,38)

Lạy Chúa, yêu thương là giới răn Chúa muốn chúng con thi hành và Chúa là người đầu tiên thực hiện giới răn ấy, Người đã tự nguyện hy sinh chết trên thập giá để cứu độ con người.

Lạy Chúa, Chúa thấu suốt tâm hồn chúng con, Chúa biết đức tin nơi mỗi người như thế nào vì thế Chúa đã an bày mọi sự giúp chúng con tìm gặp Chúa. Xin cho chúng con biết siêng năng đến với Chúa qua việc học hỏi và thực hành lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Xin cho chúng con biết khiêm tốn đón nhận những lời góp ý và sửa dạy như một cách đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc đời của chúng con. Và xin cho chúng con luôn biết thực hành giới răn yêu thương đối với mọi người sống chung quanh chúng con.

Maria Lê Thị Thiện Như – Thỉnh Sinh

Thứ Sáu, ngày 24.03.2023.

Tin Mừng Ga 7, 1-2.10.25-30

Lúc ấy, Đức Giê su nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư, các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư?”

Bài Tin Mừng hôm nay nói đến cuộc tranh luận căng thẳng giữa những người Pharisêu và Đức Giêsu về xuất thân của Ngài. Điều gì khiến họ khó tin nhận Đức Giêsu như thế? Đó là vì não trạng đóng kín của họ. Người Pharisêu cho rằng họ hiểu biết tất cả những gì Sách Thánh nói về nguồn gốc của Đấng Kitô, vì thế họ tin chắc rằng Đấng Kitô không thể xuất thân từ Galilê. Họ đóng khung sự hiểu biết của mình để rồi không chịu đón nhận Đức Giêsu là Đấng cứu chuộc nhân loại.

Để đón nhận Đức Giêsu chúng ta cần đứng dậy và ra đi. Đi ra khỏi những đố kỵ hẹp hòi, những ganh đua hơn thiệt. Đi ra khỏi não trạng khép kín là những tri thức đóng khung Thiên Chúa. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể gặp được Người và đón nhận Người một cách trọn vẹn.

Xin cho chúng con trong cuộc sống thường ngày, cũng biết mở lòng ra để đón nhận những điều tốt đẹp từ cuộc đời và tha nhân mang lại cho chúng con.

                                                      Bông Hồng Nhỏ

Thứ Bảy, ngày 25.03.2023. Lễ Truyền Tin. Lễ Trọng

Tin Mừng Lc 1, 26-38

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1,38)

Tiếng “Xin vâng” ôi huyền nhiệm biết bao. Nhờ tiếng xin vâng của Mẹ, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người. Mẹ đã hiệp thông trong chương trình cứu rỗi nhân loại của Thiên Chúa.

Với tâm hồn thánh thiện đầy ân sủng và thể xác tinh tuyền, Mẹ đã được Chúa chọn để nhập thể và đi vào lịch sử loài người. Tâm hồn Mẹ tràn đầy hồng ân Chúa nên thân xác Mẹ cũng được Chúa cư ngụ. Mẹ đã khiêm tốn đón nhận Con Chúa đi vào cuộc đời Mẹ để qua cuộc đời Mẹ, Thiên Chúa đến với chúng con.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa cũng muốn đến với thế giới qua cuộc đời của mỗi người chúng con, xin cho chúng con biết mau mắn đón nhận Chúa qua việc lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa để qua đời sống của chúng con mọi người nhận ra hình ảnh của Chúa.

Nguyện đời con hiến dâng cho Ngài. Xin Chúa dùng chúng con như khí cụ tình thương và ơn cứu độ của Ngài.

                                              Chiên con

 

Trả lời