Tuần III Mùa Chay Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 13.03.2023

Tin Mừng Lc 4, 24-30

“Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” (Lc 4, 24)

Khi người ta quá quen với một điều gì đó hoặc một người nào đó, thì dường như những điều vĩ đại trước mắt lại hóa ra tầm thường, thậm chí bị coi thường. Con người thường có xu hướng đi tìm những điều cao siêu mới mẻ để rồi quên rằng những gì hiện tại mình đang có đã là điều tuyệt vời mà người nhiều người đang mong ước.

Đời sống dâng hiến của người tu sĩ lắm khi cũng rơi vào tình trạng tương tự, sống trong môi trường dễ dàng tiếp xúc với Lời Chúa và Thánh Thể, lần hồi thành một thói quen, họ dần cảm thấy bình thường, không còn yêu mến Chúa cách trọn hảo nữa.

Lạy Chúa, xin giúp con thay đổi suy nghĩ và lối sống của mình. Xin cho con biết mở lòng đón nhận những điều quen thuộc hằng ngày với một tinh thần mới, một thái độ mới để có thể cảm nhận điều phi thường đến từ những người gần gũi, thân quen nhất của con.

                                                                Tâm Thư

Thứ Ba, ngày 14.03.2023

Tin Mừng Mt 18, 21-35

“Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” (Mt 18, 21).

Câu hỏi của Thánh Phêrô không sai nhưng qua câu hỏi này cho thấy ông chỉ quy mọi thứ về bản thân mình. Ông cho mình là người tha thứ khi anh em phạm lỗi với ông nhưng ông quên đi chính ông cũng là người xúc phạm rất nhiều đến Thiên Chúa và ông cũng cần được thứ tha.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con “không những bảy lần nhưng là bảy mươi lần bảy”, con số ấy đối với chúng con có nghĩa là anh em xúc phạm bao nhiêu lần thì hãy tha thứ bấy nhiêu vì “tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa” ( 1Ga 4,7). Vì mỗi chúng con là anh chị em cùng một cha trên trời, xin cho chúng con biết yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương chúng con. Nguyện xin Chúa cho nhân loại chúng con luôn sống yêu thương để nơi nơi đều tràn ngập tình thương Chúa và sự hiện diện của Chúa vì “đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời”

                           Ant

Thứ Tư, ngày 15.03.2023

Tin Mừng Mt 5,17-19

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”.

Lạy Chúa, trong mọi lãnh vực, mọi hoạt động của cuộc sống hằng ngày chúng con luôn cần phải có những quy tắc, nội quy để mọi việc được suôn sẻ. Còn trong đời sống đức tin, chúng con cần nắm giữ và thực hiện Luật Chúa để đi đúng đường lối của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến với thế gian không phải để chống đối hay bãi bỏ Lề Luật nhưng để thi hành và làm cho lề luật được kiện toàn. Xin Chúa ban thêm lòng mến nơi chúng con, để việc tuân giữ lề luật không còn là gánh nặng nhưng là một hành động vì tình yêu. Xin cho chúng con nhận ra ý Chúa muốn nơi mỗi người chúng con để chúng con biết hy sinh từ bỏ những ý riêng mà vâng theo Thánh ý của Chúa, trung thành giữ luật Chúa với tình mến. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và ban ơn trợ giúp chúng con trên con đường về với Chúa.

                                                     Song Hy

Thứ Năm, ngày 16.03.2023

Tin Mừng Lc 11, 14- 23

Lạy Chúa Giêsu, những phép lạ mà Chúa thực hiện giữa dân chúng đều phát xuất từ tình thương và quyền năng của Thiên Chúa nhưng đối với những người có ánh mắt đố kị, ghen ghét thì đó lại là “dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.  Họ đòi hỏi những dấu lạ, họ bắt bẻ Chúa mọi điều nhưng trong mọi sự Chúa toàn thắng, bởi Ngài là Đấng Khôn Ngoan.

Trong thời đại nào cũng vậy, khi thấy một người hay một tổ chức nào đó thực hiện những việc bác ái từ thiện tốt lành thì bên cạnh những lời khen ngợi tán dương cũng sẽ không thiếu những lời chê bai, chế giễu và xuyên tạc.

 Lạy Chúa, chúng con biết chúng con yếu đuối mỏng dòn, chẳng thể làm gì để thay đổi xã hội ngày một tốt hơn, chúng con chỉ biết cầu xin Chúa soi lòng mở trí, giúp sức để mỗi người chúng con tự thay đổi chính mình, nhờ đó mà chúng con đến gần với Chúa và với nhau hơn, hầu đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống hôm nay.

                      LTT

Thứ Sáu, ngày 17.03.2023. Thánh Patriciô, Giám Mục

Tin Mừng Mc 12, 28b-34

“Thưa Thầy trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa cho mỗi người chúng ta hiểu rằng tình yêu là điều cốt lõi trong giới răn của Chúa.

Điều Chúa mong chờ nơi mỗi chúng ta là tình yêu mến chân thành đối với Chúa và đối với nhau, Chúa đã từng cảnh giác: “Đừng giống mồ mả tô vôi, bên ngoài đẹp đẽ nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế”. Vì nhiều khi bên ngoài trong đời sống thường ngày thì tốt đẹp nhưng trong lòng mỗi người thì chất chứa những ghen ghét, ganh tỵ và lỗi phạm công bằng, bác ái.

Lạy Chúa, xin ban thêm tình yêu Chúa cho mỗi người chúng con để trong mùa chay này chúng con được trở về với Chúa và ngụp lặn trong tình yêu.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con sống tình yêu cách chân thành, biết yêu mến Chúa bằng những việc làm cụ thể đối với tha nhân để cuộc sống luôn đậm tình Chúa và tình người. Amen

Anna Trần Thị Diễm Mi – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 18.03.2023. Thánh Cyrillô Giêrusalem, TSHT

Tin Mừng Lc 18, 9-14

“Còn người thu thuế thì đứng đằng xa. Thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. (Lc 18,13)

Lạy Chúa Giêsu, qua dụ ngôn người biệt phái và người thu thuế cùng lên đền thờ cầu nguyện. Chúa đã tuyên dương thái độ của người thu thuế khi ông chỉ dám đứng đằng xa, không dám ngước mắt lên trời nhưng cúi đầu đấm ngực nói lên nỗi khốn cùng tội lỗi của mình và chờ đợi ân sủng cứu độ từ lòng thương xót của Chúa, còn người biệt phái thì vẫn cố chấp trong sự kiêu căng tự phụ của mình.

Lời Chúa muốn dạy chúng con rằng cầu nguyện đích thực chính là nỗi khao khát được thoát khỏi những thứ đang trói buộc tâm hồn con người chúng con để đến với Chúa chứ không phải để khoe khoang thành tích công trạng trước mặt Chúa, vì nếu không có Chúa thì chúng con chẳng làm được gì.

Mùa Chay là mùa cầu nguyện, là mùa để thanh luyện thái độ trong khi cầu nguyện. Xin Chúa giúp chúng con biết khiêm tốn, không tự mãn, nhưng biết mở lòng hướng về Chúa và cậy trông vào lòng thương xót bao la của Chúa. Xin cho chúng con khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi yếu hèn của chúng con, biết nhận ra mọi việc chúng con làm đều do ân ban của Chúa. Lạy Chúa, như người thu thuế nép mình nơi lòng tha thứ của Chúa, xin cho chúng con luôn sống trong tâm tình sám hối thực sự và cảm nhận được tình thương của Chúa.

   Autumn

Trả lời