Tuần I Mùa Chay Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 27.02.2023

Tin Mừng Mt 25, 31-46

 “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một người trong anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi làm cho chính Ta vậy”.

Xã hội không thiếu những người ích kỷ, chỉ biết lo nghĩ cho riêng mình, sống xa Thiên Chúa, xa mọi người, tranh đua, giành giật hơn là nhường nhịn và giúp đỡ. Phần chúng con, đôi lúc chúng con cũng sống thế. Nhưng Thiên Chúa thì không muốn chúng con sống như vậy, Chúa muốn chúng con sống yêu thương nhau, coi anh chị em như chính mình và tỏ lòng mến Chúa cách đặc biệt hơn qua những người nhỏ bé.

Lạy Chúa, xin cho chúng con một đôi mắt sáng, một trái tim biết yêu người; nhờ đó, chúng con thấy rõ nhu cầu của những người xung quanh và để tâm giúp đỡ họ. Như Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu vô bờ bến, thì xin cho chúng con cũng biết đáp lại tình yêu Chúa cách cụ thể, qua việc trao ban tình thương ấy cho tha nhân.

                                              Bảo Hân –Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 28.02.2023

Tin Mừng Mt 6, 7-15

“Nếu anh em không tha thứ cho người ta thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6, 15).

Ai trong chúng ta cũng đã từng phạm lỗi và cũng đã từng đi xin lỗi người khác. Mỗi lần phạm lỗi như thế, chúng ta thường cảm thấy áy náy, hối hận, mong gặp người để nói lời xin lỗi và mong nhận được sự tha thứ. Khi được tha lỗi rồi, chúng ta cảm thấy thật thoải mái, nhẹ nhàng. Nhưng nếu người khác lỗi phạm đến chúng ta thì sao? Chúng ta có sẵn sàng tha thứ cho họ không?

Thường thì chúng ta dễ dàng tha thứ những lỗi nhỏ, không đáng kể, nhưng những lỗi nặng đôi khi chúng ta khó lòng mà bỏ qua. Tùy tính cách của mỗi người mà sự tha thứ diễn ra nhanh hay chậm, hoặc có hoặc không. Nhưng là Ki-tô hữu, chúng ta được Chúa mời gọi phải tha thứ luôn luôn như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta.

Học cách nhận lỗi, xin lỗi và tha thứ là một trong những phương thế giúp chúng ta dễ dàng giao hòa với Chúa và tha nhân, nhờ đó chúng ta sẽ sống bao dung hơn, dễ dàng chấp nhận và yêu mến nhau hơn.

                     Tâm Thư Tiền Tập

 

Thứ Tư, ngày 01.03.2023

Tin Mừng Lc 11, 29-32

Lạy Chúa, đời tu của chúng con là những chuỗi ngày cầu nguyện không ngừng, ước mong đón nhận những ơn thiêng liêng và kín múc nguồn sức sống từ nơi Chúa. Nhưng trong những lời cầu nguyện ấy, rất nhiều lần chúng con xin theo ý mình mà không theo ý Chúa; và khi Chúa không cho, chúng con cảm thấy chán chường, thất vọng.

Xin Chúa cho chúng con một lòng kiên nhẫn trong cầu nguyện, nhưng đồng thời cũng biết vâng nghe ý Chúa. Nguyện xin ơn Chúa thánh hóa tâm hồn chúng con để chúng con sống tốt hơn mỗi ngày; xin cho mỗi người chúng con luôn cảm nhận được tình yêu Chúa bao phủ trên cuộc đời chúng con và xin cho chúng con biết chia sẻ tình yêu ấy cho những người cần đến chúng con.

                                       Bọt Biển Xanh Tiền Tập

 Thứ Năm, ngày 02.03.2023

Tin Mừng Mt 7, 7- 12

Mùa Chay Thánh đang từng ngày trôi qua, xin Chúa cho chúng con biết ý thức ăn năn sám hối, biết tránh xa tội lỗi, tránh xa lối sống bất hảo là hay quy hướng về mình, biết theo gương Chúa là can đảm hy sinh dấn thân phục vụ với tất cả tình yêu.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong tháng ba – tháng kính Thánh Giuse. Xin Chúa cho chúng con biết noi gương Thánh Giuse, yêu thích trầm lặng, sống khiêm nhường và mau mắn thi hành ý Chúa.

                                             Ocean – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 03.03.2023

Tin Mừng Mt 5,20-26

“Thầy bảo cho anh em biết: nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 5,20).

Lời Chúa nhắc nhở chúng con đừng sống giả hình, hay giữ luật vì hình thức bề ngoài mà lòng không mến Chúa thật; như vậy, chúng con chẳng khác gì những kinh sư và người Pharisêu ngày xưa.

Lạy Chúa là Đấng Công Chính và yêu thương hết mọi loài, xin tha thứ cho những lỗi lầm chúng con đã trót phạm; xin cho chúng con biết ý thức sống đẹp lòng Chúa, biết giữ luật, mến Chúa và yêu người như Chúa đã yêu thương, quảng đại với chúng con.

                                                                              Nắng – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 04.03.2023

Tin Mừng Mt 5, 43-48

Lời Chúa hôm nay dạy chúng con phải yêu thương thù địch, làm ơn cho những kẻ ghét chúng con, cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ, nguyền rủa chúng con.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhìn lại chính mình, biết buông bỏ cái tôi ích kỷ, mọi hận thù, ghen ghét, … và biết nói lời yêu thương, tha thứ với tất cả mọi người. Trong Mùa Chay thánh này, xin cho chúng con biết thay đổi mình, biết sống bác ái để Mùa Chay thánh không qua đi vô ích, nhưng hữu ích, và để lại những dấu ấn thật đẹp trong lòng chúng con.

                      Hoa Hồng Thủy Tinh Tiền Tập

Trả lời