Tuần 2 Mùa Vọng Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 05.12.2022

Tin Mừng Lc 5, 17-26

Tin Mừng hôm nay cho thấy tình cảm chân thật của bốn người bạn với anh thanh niên bị bại liệt và thấy được lòng tin mạnh mẽ, sự đoàn kết, cùng nhau vượt khó, ý chí kiên cường của họ. Các anh không ngại khó, một lòng mong muốn đưa người bạn của mình đến với Chúa, để Người chữa lành cho anh cả phần hồn lẫn phần xác.

Lời Chúa hôm nay giúp chúng con nhìn lại đời sống của chính mình, nhìn lại mối tương quan của chúng con với anh chị em; xét lòng mình xem: Chúng con có sống hết mình với tất cả anh chị em chưa? Chúng con có sẵn sàng giúp đỡ họ mọi nơi, mọi lúc và không ngại gian khó chưa? Lòng tin của chúng con đặt nơi Chúa có thật sự đủ lớn, hay đang vơi đi và mất luôn lúc nào không biết? Chúng con có cùng với anh chị em chạy đến với lòng thương xót Chúa và sống đúng vai trò là một người bạn, một người thân cận của chị em chưa? Hay chúng con đang ví Chúa như chiếc bình phong vô tri, vô giác để chúng con thoải mái trong các mối quan hệ, tình cảm riêng tư của chúng con?

 Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ý thức nhìn lại đời sống dâng hiến của mình trong mối tương quan với chị em. Xin cho chúng con luôn sống đúng, sống xứng đáng là một chị Nữ Tu của Chúa, luôn biết bước đi cùng với mọi người và cùng với Chị em chạy đến với Chúa luôn. Nguyện xin Chúa chữa lành hồn xác cho tất cả chúng con, và nguyện xin Thiên Chúa làm chủ cuộc đời chúng con, để chúng con chỉ thuộc trọn về một mình Chúa mà thôi. Amen.

Hoa Hồng Thủy Tinh – Tiền Tập

Thứ Ba, ngày 06.12.2022

Tin Mừng Mt 18, 12-14

“Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất“.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn chờ đợi chúng con cho dù chúng còn mãi mê lầm đường lạc lối. Xin Chúa giúp chúng con mau mắn trở về với Chúa, và xin tha thứ sự vô tâm cứng lòng của chúng con.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong Mùa Vọng – Mùa chờ đợi Chúa đến lần thứ hai và nhất là đến trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết tận dụng chiếc máng chất đầy cỏ yêu thương cùng với những sợi rơm hy sinh, bác ái, hơi ấm của lòng quảng đại, của sự bao dung tha thứ, để chuẩn bị một nơi thật êm ái và ấm áp cho Chúa ngự vào. Ước mong mỗi ngày trong Mùa Vọng này, chúng con sống xứng đáng với Chúa hơn.

Maria Nguyễn Thị Nguyệt Quế – Tiền Tập

Thứ Tư, ngày 07.12.2022

Tin Mừng Mt 11, 28-30

Lạy Chúa, sống giữa một thế giới không ngừng phát triển, con người ta cũng không ngừng cạnh tranh hơn thua nhau về mọi mặt để tìm địa vị, danh lợi, của cải vật chất…, thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. Thật đáng tiếc.

Nhưng sứ điệp Lời Chúa hôm nay thật yên ủi cho chúng con: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học cùng tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 12,29).

Lạy Chúa, mang thân phận con người đầy tội lỗi, nhưng Chúa vẫn yêu thương, chờ đợi và muốn chúng con thuộc trọn về Chúa, chúng con cám ơn Chúa. Xin Chúa cho chúng con được trở nên giống Chúa, học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường. Đặc biệt, trong cuộc sống hôm nay, xin cho con biết chọn Chúa là đích đến của cuộc đời mình, biết hăng say tìm kiếm Nước Trời, nơi mà chúng con sẽ được vui hưởng hạnh phúc cùng với Chúa muôn đời. Amen.

Têrêsa Nguyễn Thị Thúy Hằng – Tiền Tập

 

Thứ Năm, ngày 08.12.2022: LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ Trọng

Tin Mừng Lc 1, 26-38

Một năm sắp trôi qua, một mùa Giáng Sinh nữa lại đến. Trước ngày lễ kỷ niệm Con Chúa giáng trần, đó là khoảng thời gian cần thiết để chúng con nhìn lại bản thân và dọn lòng đón chờ Chúa đến với chúng con.

Và hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng kính Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội. Mẹ đầy ơn phúc nhờ sống theo ý Chúa, và nhờ lòng Mẹ cưu mang Con Đức Chúa Trời mà Thiên Chúa đã ban ân phúc, gìn giữ Mẹ khỏi vết nhơ tội lỗi, không mắc tội tổ tông truyền. Nhờ hai tiếng “xin vâng” của Mẹ, sự vâng phục ý Chúa trong mọi gian khó mà Mẹ Maria đã trở thành người diễm phúc nhất trong tất cả phụ nữ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, để dù cuộc sống có đau thương, có khó khăn, hiểm nguy rình rập, chúng con cũng vẫn tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa và tin rằng:  mọi thánh giá chúng con vác là vừa sức với chúng con, Chúa biết rõ điều đó và Chúa sẽ giúp sức để chúng con vác đỡ nó.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Mẹ trong những phút khó khăn; nguyện xin Mẹ thương, chở che và giúp chúng con đến gần Thiên Chúa hơn. Amen.

Bắp Chuối – Tiền Tập

Thứ Sáu, ngày 09.12.2022: LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG SÀI SÒN. Lễ Kính

Tin Mừng Mt 11, 16-19

Cái Nhìn Về Thời Đại

Trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa, thì con người được vinh phúc dựng nên giống hình ảnh Chúa, được ban cho có thời gian, sức khỏe, sự khôn ngoan, … để nhận thức và hành động theo ý muốn của Chúa. Với Lời Chúa hôm nay, Thánh sử Matthêu cho ta thấy cái nhìn phiến diện của những người Do thái đối với Chúa Giê-su và thánh Gioan Tẩy Giả.

Khi Gioan Tẩy Giả đến rao giảng ơn cứu độ, ông không ăn uống thì bị cho là quỷ ám. Chúa Giê-su đến, ăn uống thì bị cho là mê ăn uống, là bạn của quân thu thuế và tội lỗi. Chính vì hiểu ơn cứu độ theo quan điểm riêng của họ, nhìn Đấng Mêssia theo cái nhìn phiến diện của loài người, mà Chúa Giê-su đã ví họ như đám trẻ ngồi nơi phố chợ: “Chúng tôi thổi sáo sao các anh không nhảy múa, chúng tôi than vãn sao các bạn không than khóc?” Chính vì thế, ơn cứu độ đã đến và qua đi mà người Do thái chẳng nhận ra: “Ngài đã đến trong nhà Ngài nhưng người nhà đã không nhận ra và không đón tiếp Ngài”.

Lạy Chúa, khi nhìn lại bản thân mình, không ít lần chúng con cũng có suy nghĩ và hành động như những người Do Thái: chỉ vui nhận ý Chúa khi ý Chúa hợp với ý riêng của mình, và đôi khi hành động của chúng con khiến chúng con trở nên xa cách Chúa nhiều hơn.

Trong Mùa Vọng này, xin Chúa thay đổi lòng chúng con, để chúng con đừng thành kiến, đừng hẹp hòi, nhưng biết mở rộng tâm hồn mình để đón tiếp Chúa, vì Chúa đã và đang đến với chúng con từng phút, từng giây qua từng biến cố của cuộc đời, cũng như qua từng người mà chúng con gặp gỡ.

Và hôm nay, lễ kỷ niệm cung hiến Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Xin Chúa cũng bảo vệ, gìn giữ nhà Chúa, gìn giữ cộng đoàn dân Chúa, cùng những ai đến với ngôi Thánh đường này để thờ phượng Chúa. Nguyện xin Chúa cũng phù hộ và chúc lành cho công trình trùng tu được hoàn thành tốt đẹp như mọi người mong đợi. Amen.

Ane Phạm Thị Hà – Tiền Tập

Thứ Bảy, ngày 10.12.2022

Tin Mừng Mt 17, 10-13

“Êlia đã đến mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn” ( Mt 17, 10-13)

Lạy Chúa, giữa một thế giới hấp dẫn, đầy đủ tiện nghi và hiện đại, đôi khi chúng con chỉ chăm lo công việc, trao chuốt bản thân, mà thờ ơ với Chúa. Tất cả mọi sự chúng con làm và có được đều là do bàn tay Chúa quan phòng bên cạnh nâng đỡ chúng con. Vậy mà lắm lúc chúng con không nhận ra, nhiều khi gặp khó khăn, thử thách còn trách Chúa đang ở đâu mà sao không ra tay cứu giúp?

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra thánh ý Chúa, tin có Chúa luôn hiện diện, nâng đỡ, đồng hành với chúng con trong mọi biến cố, để chúng con hết lòng tin tưởng, kiên nhẫn trong cầu nguyện; và ước mong, đằng sau khổ đau đời này là cuộc sống vĩnh cửu bên Chúa. Amen.

Chấm lặng – Tiền Tập

Trả lời