Tuần 1 Mùa Vọng Năm A – Cầu Nguyện Với Lời Chúa

Thứ Hai, ngày 28.11.2022

Tin Mừng Mt 8, 5-11

“Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Israen nào có lòng tin như thế”(Mt 8,10)

Khởi đầu Mùa Vọng, Lời Chúa muốn nhắc nhở cho chúng con về sự khiêm hạ và lòng trông cậy vào Thiên Chúa trước những biến cố trong đời sống. Và Tin Mừng hôm nay, cho chúng con nhìn lại chính bản thân mình, khi đã là một người Kitô hữu và nhất là một người môn đệ đang bước theo Chúa trong đời sống thánh hiến, thử hỏi lòng tin của chúng con như thế nào, có được như viên đại đội trưởng trong Tin Mừng hôm nay không?

Vài phút nhìn lại để học những bài học quý từ viên đại đội trưởng, từ đó chúng con có dịp gẫm suy về đời sống của mình.

Trước nhất, viên đại đội trưởng, ông khiêm nhường coi mình không xứng đáng để Chúa đến nhà mình. Thực tế cuộc sống, có đôi lúc chúng con cũng thấy mình thánh thiện, đạo đức, tốt lành với cái dáng vẻ bên ngoài thật đẹp, thật ngoan hiền nhưng thực chất thì không như vậy! Chúng con vẫn còn đó những tự cao, kiêu ngạo, tưởng mình xứng đáng để được Chúa ban ơn hay ngự vào.

Sau là, viên đại đội trưởng, ông không xin cho mình nhưng xin cho người khác. Viên đại đội trưởng thương người dưới quyền mình; ông xót xa khi thấy đầy tớ đau đớn vì bệnh tật; ông đã chạy đến Chúa, van xin Chúa cứu giúp người đầy tớ của ông. Trong cuộc sống, chúng con vẫn thường cầu nguyện nhưng lời cầu nguyện của chúng con thật quá ích kỷ và thiếu nhạy bén để nhìn thấy nhu cầu của tha nhân nhiều hơn là nhu cầu của riêng mình.

Và Tin Mừng hôm nay cho thấy, không những nhậm lời viên đại đội trưởng mà Chúa còn khen ngợi ông: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế.” (Mt 8,10)

Mùa Vọng với ý hướng chờ ngày Chúa đến, xin Chúa cho mỗi người chúng con nhìn thấy niềm tin của viên đại đội trưởng và lấy đó làm tiêu chuẩn sống cho mình, để biết khiêm nhường trước Thiên Chúa và biết yêu mến người thân cận như Chúa dạy. Có như thế, lời cầu nguyện của chúng con mới thật sự có ý nghĩa và xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa.
Và Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết khiêm tốn trao phó cuộc đời mình cho Chúa, xin cho chúng con vững tin rằng Chúa luôn hiện diện, yêu thương và mong muốn chữa lành cho chúng con. Như thế chúng con sẽ sống trong Mùa Vọng mới với đầy ý nghĩa.

Chấm lặng – Tiền Tập MTG Cái Mơn

Thứ Ba, ngày 29.11.2022

Tin Mừng Lc 10, 21- 24

“Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy” (Lc 10, 23)

Thiên Chúa mạc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những tâm hồn đơn sơ khiêm hạ. Còn những kẻ cậy mình khôn ngoan thì sẽ không biết được những kín nhiệm của Trời cao. Thiên Chúa là Đấng yêu thương, Người yêu người hèn mọn và hằng bênh vực những người yếu đuối. Vì thế, trong chính sự nhỏ bé của con người, huyền nhiệm tình yêu được bày tỏ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống thật đơn sơ khiêm hạ và luôn phó thác mọi sự trong tay Chúa. Để như em bé an tâm trong lòng mẹ, chúng con sẽ tràn đầy hạnh phúc khi ở trong trái tim yêu thương và vòng tay từ ái của Chúa.

Maria Nguyễn Trương Yến Khoa–Thỉnh Sinh MTG Cái Mơn

 

Thứ Tư, ngày 30.11.2022

Tin Mừng Lc 19, 1- 10

“Lập tức các ông bỏ thuyền, bỏ Cha lại mà theo Người” (Mt 4, 22)

Lạy Chúa, lời Chúa ngày hôm nay đánh động tâm trí của chúng con. Vì với xã hội tân tiến, phát triển vượt bậc về công nghệ đã ảnh hưởng tới chúng con là những thế hệ trẻ; chúng con mãi chạy theo sự cấp tiến của xã hội mà trở nên thờ ơ trước Lời Chúa và những ơn ban của Chúa.

Lạy Chúa, xin Chúa cho mỗi người chúng con được như những tông đồ xưa, là dám từ bỏ tất cả để theo Chúa. Vì Chúa ơi, Chúa yêu thương chúng con nên đã xuống thế làm người và cũng vì yêu chúng con mà Chúa chịu đóng đinh trên thập giá với hy vọng chúng con đừng sa vòng tội lỗi. Xin Chúa cho chúng con biết tận dụng cơ hội đời này để sống đẹp lòng Chúa, vì chỉ có như thế chúng con mới đến được đời sau, một cõi đời không bao giờ tàn úa, một cõi đời mãi mãi sáng tươi.

Lạy Chúa Kitô, ngày Chúa đến như vị thẩm phán, vũ trụ này sẽ xáo trộn, nhưng xáo trộn kinh khủng nhất chính là xáo trộn trong cõi lòng. Xin cho chúng con biết tỉnh thức và cầu nguyện để tâm hồn chúng con luôn sẵn sàng, thanh thoát, để khi Chúa đến sẽ là giây phút mong đợi, giây phút hạnh ngộ với Chúa trong hoan lạc và yêu thương.

Nhờ lời Thánh Anrê tông đồ, xin cho chúng con biết chấp nhận những ý riêng, hy sinh, trái ý hằng ngày để cùng Chúa vác Thánh giá đến cùng. Amen

                                             Pioz – Thỉnh Sinh MTG Cái Mơn

 

Thứ Năm, ngày 01.12.2022

Tin Mừng Mt 7, 21.24-27

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu.” (Mt 7, 21)

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy sự sống đời này và đời sau. Cuộc sống ngày nay có nhiều sự chọn lựa và quá nhiều những cám dỗ làm chúng con xa Chúa, quên mất Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con biết khôn ngoan chọn Chúa trong mọi sự. Xin Chúa giúp chúng con biết cậy dựa vào Chúa để có đủ sức mạnh đứng vững trên đường đời. Nguyện xin ơn Thánh Chúa luôn biến đổi chúng con trong từng ngày sống.

Bọt Biển Xanh – Tiền Tập MTG Cái Mơn

 

Thứ Sáu, ngày 02.12.2022

Tin Mừng Mt 9, 27-31

Lạy Chúa, trước mặt Chúa chúng con thấy mình thật sự nhỏ bé, chúng con chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Tất cả những gì chúng con có điều do Chúa ban qua cha mẹ, anh chị em, thân nhân và ân nhân của chúng con.

Trước tiên, Chúa ban cho chúng con đầy đủ ngũ quan, tứ chi lành lặn, thần kinh bình thường, nhưng hai người mù trong bài Tin Mừng hôm nay thì không được như vậy. Cả hai đã mất đi ánh sáng của đôi mắt thể lý, phải sống nhờ vào người khác, nhưng hai người đã nhận ra Chúa bằng đôi mắt đức tin, đôi mắt của tâm hồn.

Chúa ơi, chúng con là những người tập tành theo Chúa, đôi mắt thể lý của chúng con thì sáng, nhưng đôi mắt tâm hồn của chúng con thì mờ tối, thậm chí có thể bị mù, không còn nhìn thấy Chúa qua chị em. Vậy xin Chúa chữa lành đôi mắt tâm hồn của chúng con, để chúng con nhận ra Chúa qua chị em, sẵn sàng giúp đỡ và cùng nắm tay nhau bước theo Chúa suốt đời. Amen

Ocean – Tiền Tập MTG Cái Mơn

 

Thứ Bảy, ngày 03.12.2022. Thánh Phanxicô Xaviê, Lễ kính

Tin Mừng Mc 16, 15-20

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16, 15)

Lạy Chúa, lời mời gọi của Chúa vẫn luôn âm vang trong chính cuộc sống hằng ngày của chúng con. Như xưa Thánh Phanxicô Xaviê mà hôm nay Giáo Hội kính nhớ, chính ngài đã ra đi theo tiếng gọi của Chúa.

Xin Chúa cho chúng con biết ý thức nhìn lại bản thân, cố gắng mỗi ngày để sống tốt ơn gọi mà Chúa đã dành sẵn cho chúng con. Xin cho chúng con biết sẵn sàng, biết chu toàn tốt bổn phận hằng ngày để trở nên chứng nhân cho Chúa ngay giữa xã hội hôm nay.

Theo chân thánh Phanxicô Xaviê – Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo, xin Chúa cho các nhà truyền giáo luôn hăng say, luôn hạnh phúc trên bước đường mang Tin Mừng Nước Chúa đến cho mọi người, và xin Chúa gìn giữ, đồng hành với những nhà truyền giáo của Chúa. Amen.

Nắng – Tiền Tập MTG Cái Mơn

 

 

 

 

Trả lời