Thư Gởi Em – Mừng Ngày Lễ Quan Thầy Tê-rê-sa

Em thương mến,

Một năm qua thật nhanh em nhỉ? Phụng vụ Giáo Hội lại đến ngày mừng kính lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – một vị thánh của tình yêu, của sự ngọt ngào và của cả sự đau đớn. Và đặc biệt vị thánh này lại được chọn làm quan Thầy của các em Nhà Tập – là mầm non, là tương lai của Hội Dòng.

Nói về vị thánh này chắc là chị em mình có nhiều đề tài để suy niệm lắm ha…

Đã từng trải qua thời gian được huấn luyện ở Nhà Tập, chị cũng tìm hiểu về vị thánh “Hoa Hồng” này khá nhiều. Và với chị, mỗi giai đoạn khác nhau trong hành trình dâng hiến của mình, tấm gương về vị thánh “nhỏ bé” này lại cho chị nhiều suy tư và bài học “to lớn”. Chắc chị sẽ không nói nhiều với em về cuộc đời của Thánh Nữ Têrêsa đâu ha, vì chị tin là em cũng đã hiểu biết khá nhiều về ngài qua quyển nhật kí “Một Tâm Hồn” rồi. Vì thật ra, không chỉ có các em Tập Viện là những “fan hâm mộ trung thành” của Thánh Nữ, nhưng với tất cả những ai muốn thăng tiến trên con đường trọn lành cách mau mắn thì tên gọi Têrêsa Hài Đồng Giêsu không còn xa lạ và “con đường thơ ấu thiêng liêng” lại càng được tìm hiểu nhiều hơn.

Nhân ngày vui đặc biệt này của em, chị xin được chia sẻ với em chút tâm tình, cũng là đôi dòng suy tư của chị về Thánh Nữ Têrêsa như môt món quà nhỏ bé mừng lễ quan thầy của Nhà Tập các em.

Em biết không, khi nghĩ về Thánh Nữ Têrêsa, thì hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của chị: đây phải là một vị thánh đẹp lắm. Chị không chỉ nói về ngoại hình nhưng còn về tâm hồn và nhân cách của ngài. Vì ngài được gọi là vị thánh của Tình Yêu. Mà với chị Tình Yêu luôn đẹp dù là trong bất kì hoàn cảnh nào. Tình yêu mang đến sự tươi mới, mang đến sức sống, niềm hy vọng, sự can trường mạnh mẽ, niềm hạnh phúc và…không thiếu những thương đau. Khi tìm hiểu về Thánh Nữ, chị cảm nhận được ngài đã trải qua tất cả những cung bậc cảm xúc của tình yêu trong cuộc đời nhất là trong hành trình dâng hiến đầy thử thách và cam go của mình.

  • Là một đứa con bé bỏng được người cha hết sức yêu chiều, Thánh Nữ biết rằng việc rời khỏi gia đình để đi vào Dòng Kín sẽ làm người cha của mình đau đớn thế nào và thật ra chính bản thân của ngài cũng không kém phần chua xót. Nhưng vì Tình Yêu quá lớn của Thiên Chúa đã đầy ắp trái tim bé nhỏ của Thánh Nữ, nên ngoài việc dâng hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa thì ngài không nghĩ ra cách thức nào xứng hợp hơn để đền đáp “món quà thiêng liêng vô giá” này. Em có thấy tình yêu đem lại sức mạnh và nghị lực thật phi thường cho Thánh Nữ không?
  • Là một cô gái mang sẵn trong cơ thể một căn bệnh khiến sức khoẻ không được cường tráng như bao cô gái cùng trang lứa khác, Thánh Nữ hiểu rằng đây sẽ là một mối ngăn trở khá lớn cho đời sống tu trì không mấy dễ dàng của mình, nhưng với tình yêu, ngài đã dùng những đau đớn về thể xác của mình như một hy lễ dâng lên Thiên Chúa để cầu xin những điều mà lòng ngài ấp ủ. Và thật thế, Thiên Chúa đã quảng đại ban tặng cho ngài tất cả.
  • Là một thành viên trong gia đình ngay từ nhỏ đã được dành cho mọi sự quan tâm chăm sóc, thật khó khăn biết bao khi Thánh Nữ phải tập làm quen dần với việc “ai cũng như ai” khi bước chân vào dòng tu.
  • Trái tim bé nhỏ từ lâu đã được đổ đầy tình yêu thương từ gia đình và được vô tư thể hiện những tình cảm hết sức tự nhiên của mình với người thân yêu thì giờ đây lại cần tiết chế những điều xem ra “hợp tình” ấy để vào khuôn phép của nhà dòng. Với một người tình cảm như Thánh Nữ thì đây quả là một điều đầy khó khăn. Nhưng qua sự can đảm dứt khoát của mình, Thánh Nữ đã vượt lên những tình cảm tự nhiên để dành tất cả tình yêu cho Đấng đã chọn gọi ngài vào đời sống hiến dâng cao đẹp này.
  • Và một điều quan trọng nhất về Thánh Nữ mà chị thấy rất tâm đắc đó là việc Thánh Nữ yêu Chúa bằng cả con người nhỏ bé của mình. Rời xa người cha luôn bảo bọc quan tâm chăm sóc cho mình, Thánh Nữ đã chọn Thiên Chúa là người Cha tuyệt vời hơn. Con đường đến với hạnh phúc Thiên Đàng của Thánh Nữ thật đơn giản: ngài đã đưa tay đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa ban tặng và can đảm trao cho Thiên Chúa tất cả những gì thuộc về mình. Từ đó Thánh Nữ thuộc trọn về Chúa và Thiên Chúa cũng là gia nghiệp duy nhất của ngài.

Em thương,

càng nói nhiều về Thánh Nữ Têrêsa, chị lại càng nghĩ về em – một em nhỏ của chị đang trong thời gian được đào tạo ở Nhà Tập. Hình ảnh của Thánh Nữ cũng chính là hình ảnh của em khi bước chân vào đời sống dâng hiến. Chị biết em cũng trải qua nhiều thử thách, khó khăn, có cả niềm vui và nỗi buồn, nhưng chị ước mong và cầu chúc câu nói xác tín của Thánh Nữ Têrêsa luôn là kim chỉ nam cho hành trình dâng hiến của em: “Ơn gọi của con chính là Tình Yêu” (Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Bảo Bảo

Trả lời